TKV - đẩy mạnh sản xuất gắn với bảo vệ môi trường

06:32 28/07/2018
Khai thác than là ngành sản xuất tác động trực tiếp đến môi trường. Do vậy, từ khi thành lập đến nay, cùng với việc đầu tư công nghệ tiên tiến để phát triển sản xuất, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV) luôn chú trọng tới các giải pháp bảo vệ môi trường.


Xác định cơ giới hóa là giải pháp để nâng cao năng suất, sản lượng, giảm chi phí, giá thành, nâng cao công tác an toàn và giảm tác động đến môi trường, trong những năm qua, TKV đã có nhiều nỗ lực trong việc áp dụng cơ giới hóa vào khai thác và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Từ những năm 2000, Tập đoàn đã đầu tư áp dụng cơ giới hóa đào lò và cơ giới hóa khai thác than tại hầu hết các mỏ than như: Đầu tư lò chợ cơ giới hóa công suất 600 ngàn tấn/năm tại Than Hà Lầm, Dương Huy, Khe Chàm; cơ giới hóa khai thác than vỉa dốc bằng tổ hợp dàn chống 2ANSH kết hợp máy bào và giàn mềm ZRY tại các công ty Mạo Khê, Uông Bí, Hồng Thái…

Bên cạnh đầu tư cơ giới hóa, TKV cũng hiện đại hóa dần các khâu phụ trợ như đầu tư các tuyến băng tải vận chuyển than, đầu tư công nghệ mới trong sàng tuyển bốc xúc đất đá, chế tạo thiết bị… 

Đơn cử như khâu sàng tuyển và chế biến than, TKV đang áp dụng công nghệ mới, tự động hóa tối đa các công đoạn để giảm tác động đến môi trường, giảm khâu lao động thủ công cho thợ mỏ... Khâu vận chuyển cũng được băng tải hóa bằng các hệ thống băng tải hiện đại, khép kín, đồng bộ từ mỏ ra cảng tiêu thụ.

TKV sử dụng vận chuyển than bằng băng tải, giúp giảm phát sinh bụi ra môi trường.

Để giảm thiểu ảnh hưởng từ hoạt động khai thác than tới môi trường, thời gian qua TKV đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường. Tập đoàn đã cải tạo phục hồi môi trường được trên 900ha bãi thải (Nam Đèo Nai, Nam Lộ Phong - Hà Tu, Vỉa 7-8 Hà Tu, Chính Bắc Núi Béo, Ngã Hai Quang Hanh...); xây dựng nhiều đập ngăn đất đá chân các bãi thải để chống trôi lấp đất đá, đảm bảo an toàn cho dân cư và môi trường (đập Khe Rè, Lao Cáp, suối 9.8, suối H10, Vũ Môn bãi thải Đông Cao Sơn; đập Cái Đá, Giáp Khẩu, bãi thải Chính Bắc Núi Béo, bãi thải Vỉa 7-8 Hà Tu; đập số 1, 2 bãi thải Ngã Hai Quang Hanh...); hoàn thành 50 trạm xử lý nước thải mỏ có công suất xử lý trên 100 triệu m3/năm.

Song song với đó, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải công nghiệp tại thành phố Cẩm Phả, với công suất 3000 tấn/năm, chất thải nguy hại phát sinh trong sản xuất của các đơn vị trên địa bàn được thu gom, xử lý tập trung đảm bảo tiêu chuẩn môi trường.

Để giảm thiểu bụi, ồn ảnh hưởng đến môi trường, dân cư, từ năm 2008, toàn Tập đoàn đã chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; Tập đoàn đã đầu tư hiện đại hóa các cảng xuất than (Cửa Ông, KM6, Làng Khánh, Bến Cân...) kết hợp với đầu tư các tuyến băng tải thay thế ôtô vận chuyển than ra cảng (mặt bằng +56 Mạo Khê - cảng Bến Cân, mặt bằng +56 Mạo Khê - nhà máy điện Mạo Khê, kho G9 - nhà máy điện Mông Dương, Khe Chàm - kho G9, Lép Mỹ - cảng KM6, tuyến băng tải Điền Công - Uông Bí…), việc vận chuyển than ra cảng hiện nay chủ yếu thực hiện bằng băng tải và đường sắt, nhờ đó giảm thiểu ảnh hưởng của quá trình vận chuyển than đến các đô thị và khu dân cư.

Công tác chống bụi, vệ sinh môi trường tại các khu vực sản xuất, tuyến đường vận chuyển thường xuyên được đôn đốc, thực hiện. TKV đã lắp đặt tại các khu vực có nguồn thải lớn, như: Nhà máy nhiệt điện Đông Triều; nâng cấp cải tạo 4 hệ thống quan trắc môi trường tự động cho lò hơi của 4 tổ máy Nhà máy nhiệt điện Cẩm Phả. Đến thời điểm này, các đơn vị của Tập đoàn đã hoàn thành lắp đặt 31/35 trạm và đang trong quá trình vận hành chạy thử, dự kiến đến ngày 30/6 hoàn thành.

Đến thời điểm này, các đơn vị của Tập đoàn đã hoàn thành lắp đặt 31/35 trạm quan trắc tự động, kết nối và truyền dữ liệu quan trắc môi trường tự động về Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Quảng Ninh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Điệp, Trưởng ban Môi trường TKV, hưởng ứng năm chủ đề công tác của tỉnh Quảng Ninh là: “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, TKV đang tiếp tục triển khai đề án đảm bảo môi trường cấp bách ngành Than trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016- 2020.

Trong đó, năm 2018, TKV sẽ hoàn thành công tác di dời Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng; đồng thời tập trung vào các mục tiêu bảo vệ môi trường như: Trồng cây phủ xanh trên 100ha các khu vực bãi thải kết thúc đổ thải trong năm 2018; rà soát, nâng công suất các trạm xử lý nước thải đảm bảo xử lý hết lượng nước thải mỏ phát sinh, tăng lượng nước sử dụng tuần hoàn, giảm xả thải ra môi trường...

Với những nỗ lực trên, TKV đang từng bước hướng đến mục tiêu trở thành ngành sản xuất bền vững, phát triển hài hòa, thân thiện với môi trường và cộng đồng, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Thu Phương