SCIC chuẩn bị thoái 9% vốn tại Vinamilk

10:38 25/09/2016
Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa có thông tin sơ bộ về kế hoạch thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn, với trọng tâm thực hiện đầu tiên là tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk (mã CK: VNM).

Theo kế hoạch, ngay trong tháng 9 này, SCIC sẽ thực hiện thuê tổ chức tư vấn, chuẩn bị triển khai kế hoạch thoái vốn tại Vinamilk. Mức giá sàn khởi điểm này có thể công bố vào tháng 11. “9% bán trong đợt đầu là khối lượng đủ lớn để hấp dẫn nhà đầu tư. Chúng tôi đang xem xét bán theo lô, thỏa thuận và chắc chắn không thấp hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch"- ông Chi khẳng định.

Được biết, số tiền bán vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo đó, có thể cân đối 30.000 tỷ đồng từ nguồn thoái vốn này để chi đầu tư phát triển và xây dựng một số công trình quan trọng như Bệnh viện Bạch Mai 2, Bệnh viện Việt Đức 2 và Bệnh viện Chợ Rẫy...

Hiện, SCIC đang nắm 44,7% cổ phần Vinamilk. Ngoài Vinamilk, 9 doanh nghiệp khác mà SCIC đang đại diện phần vốn Nhà nước cũng sẽ có kế hoạch thoái vốn cụ thể trong năm 2017 là FPT, FPT Telecom, Bảo hiểm Bảo Minh, Tổng Công ty Tái bảo hiểm quốc gia, Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang, Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong, Công ty Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam, Nhựa Bình Minh và Công ty Xuất nhập khẩu Sa Giang. Giá trị vốn hoá của 10 doanh nghiệp này hiện khoảng 100.000 tỷ đồng, trong đó, riêng Vinamilk chiếm 90% (khoảng 90.000 tỷ đồng).                                                          

H.A.