PV Gas ký kết hợp đồng với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và PV Power

19:11 24/06/2019
Chiều 24-6, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã diễn ra Lễ ký kết “Hợp đồng thiết kế, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây dựng và chạy thử dự án kho chứa LNG Thị Vải” giữa PV GAS với Liên danh tổng thầu Samsung C&T/PTSC và Lễ ký kết “Hợp đồng khung cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4” giữa PV GAS và PV Power.


Tham dự Lễ ký, có bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước; ông Đặng Hoàng An, Thứ Trưởng Bộ Công Thương.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có ông Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn; ông Nguyễn Vũ Trường Sơn – Tổng Giám đốc Tập đoàn và các đồng chí Lãnh đạo Tập đoàn.

Chứng kiến Lễ ký còn có các đại diện Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Liên danh Nhà thầu Samsung C&T và Tổng Công ty Cổ phần dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC).

Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn cho biết, nguồn tài nguyên khí quốc gia là hữu hạn, việc tìm kiếm khai thác các mỏ khí trong nước ngày càng khó khăn, phức tạp và chi phí rất cao. Theo dự báo, nguồn khí tự nhiên sẽ thiếu hụt lớn trong các năm tới đây, đặc biệt là khu vực kinh tế miền Đông Nam Bộ. Vì vậy, thực hiện nhiệm vụ đảm bảo  an ninh năng lượng của quốc gia, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các dự án nhà máy điện mới, PVN cùng các đơn vị thành viên đã tích cực triển khai chuỗi các dự án khí - điện sử dụng khí LNG nhập khẩu theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đứng trước những yêu cầu đặt ra về đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, duy trì đà tăng trưởng kinh tế, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của PV GAS, PV Power, PVN và Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 212/TTg-CN ngày 13-2-2017 trong đó quy hoạch Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sử dụng LNG từ Kho cảng Thị Vải và Thông báo số 03/TB-VPCP ngày 4-1-2019 xác định nguyên tắc giá khí chuyển ngang và bao tiêu sản lượng. Đây là những quyết định, chỉ đạo quan trọng làm cơ sở cho PV GAS triển khai Dự án Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải và PV Power triển khai Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An phát biểu tại lễ ký kết.

Chuỗi dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch bao gồm Dự án kho cảng nhập khẩu LNG 1 triệu tấn tại Thị Vải và Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3 & 4. Trong đó: Dự án kho cảng LNG Thị Vải do Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư với công suất qua kho giai đoạn 1 là 1 triệu tấn LNG/năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2022, giai đoạn 2 với công suất 3 triệu tấn LNG/ năm dự kiến hoàn thành vào năm 2023. 

Kho cảng LNG Thị Vải có khả năng tiếp nhận được tàu vận chuyển LNG trọng tải lên đến 85.000 DWT với các hạng mục chính của Giai đoạn 1 gồm bồn chứa LNG sức chứa 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ được thiết kế theo các phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế…

Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 286 triệu USD, sau khi hoàn thành vào năm 2022 sẽ bổ sung nguồn cung khoảng 1,4 tỷ m3 khí cấp cho các khách hàng tiêu thụ gồm nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, các khách hàng công nghiệp và bù đắp một phần cho lượng khí thiếu hụt trong nước sau năm 2022.

Dự án các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư với tổng công suất 1500MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải – khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO), diện tích xây dựng khoảng 34,5 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD với tiến độ dự kiến hoàn thành và đưa nhà máy điện Nhơn Trạch 3 vào vận hành trong Quý 4/2022, Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong Quý 4/2023, sẽ giúp phẩn bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam bộ.

Lễ ký hợp đồng EPC Dự án kho chứa LNG tại Thị Vải.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, quan trọng hơn, sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực công nghiệp đang ngày càng cấp thiết tại khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ. Kho cảng LNG Thị Vải sẽ là mắt xích quan trọng trong việc cung cấp khí tái hóa cho các hộ tiêu thụ khí, trong đó có chuỗi nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4.

 Cùng với kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ với tổng công suất dự kiến khi hoàn thành lên đến 10 triệu tấn LNG/năm, nhu cầu năng lượng cho khu vực Nam Bộ trong tương lai về cơ bản sẽ được đảm bảo.

 Sự xuất hiện của Kho cảng LNG Thị Vải và Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 & 4 sẽ góp phần đảm bảo cho nhu cầu về khí cũng như điện cho khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ.

Lần đầu tiên Việt Nam có nhà máy điện sử dụng LNG và PV GAS tự hào được lựa chọn là nhà cung cấp LNG – nguồn năng lượng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Được thiết kế và thi công với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, bởi các nhà thầu có kinh nghiệm hàng đầu Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh Quốc, Kho cảng LNG Thị Vải sẽ trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này, mang lại nguồn năng lượng xanh, thân thiện môi trường.

Phát biểu tại lễ ký các hợp đồng, Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng cho biết, việc cân đối cung cầu khí trong nước của chúng ta được khai thác từ các nguồn khí tự nhiên là sẽ suy giảm và không đảm cho cân đối cung cầu trong những năm tới đây, đặc biệt là cho các hộ tiêu thụ ở khu vực Đông Nam Bộ. Vì vậy, PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên khẩn trương triển khai các dự án nhập khẩu khí LNG, trong đó có dự án Kho cảng LNG Thị Vải để đảm bảo nguồn khí cho khu vực Đông Nam Bộ.

Bên cạnh đó, PVN cũng chỉ đạo đơn vị thành viên là PV Power triển khai đồng thời dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3&4 có tổng công suất 1.500 MW (mỗi nhà máy khoảng 750MW) sử dụng nhiên liệu chính là LNG từ kho LNG Thị Vải – khối lượng 0,57 triệu tấn/năm/nhà máy (dự phòng dầu DO) để đảm bảo tính hiệu quả của chuỗi dự án

Với tổng mức đầu tư khoảng 1,408 tỷ USD và được xây dựng trên diện tích khoảng 34,5 ha, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 khi vào vận hành trong quý IV/2022 và Nhơn Trạch 4 vào vận hành trong quý IV/2023 sẽ giúp phẩn bổ sung nguồn cung cấp điện cho khu vực Đông Nam Bộ.

Ghi nhận vai trò quan trọng của PVN, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đánh giá Lễ ký kết đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình thực hiện chuỗi Dự án khí điện LNG Thị Vải – Nhơn Trạch, là điều kiện tiên quyết để đảm bảo chuỗi dự án được triển khai thành công.

Nhiệm vụ trước mắt còn nhiều khó khăn, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu PV GAS, Liên danh Tổng thầu EPC và PVPower… cần chủ động và quyết tâm cao, phát huy tốt các kinh nghiệm đã có trong quá trình thực hiện các dự án trước đây cũng như phối hợp chặt chẽ với Bộ/Ngành và chính quyền các cấp để làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng với mục tiêu thực hiện dự án an toàn, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Lễ ký hợp đồng khung về việc cung cấp và tiêu thụ LNG cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4.

Tin tưởng rằng, các công trình hoàn thành và đi vào vận hành sẽ góp phần ổn định an ninh năng lượng Quốc gia, bổ sung nguồn khí và điện thiếu hụt tại khu vực Đông Nam bộ và đóng góp một cách tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế tại khu vực Đông Nam bộ. Đây cũng là bước đột phá trong quá trình dự báo và đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn năng lượng để phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là vấn đề cơ bản luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm.

Đặc biệt đây là bước đẩy nhanh việc đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước ngày càng tăng cao, phần nào bù đắp sản lượng khí khai thác trong nước đang suy giảm, hoạt động thăm dò tìm kiếm các nguồn dầu khí thay thế gặp nhiều khó khăn và thách thức. Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng đề nghị các bên liên quan rút ngắn thời gian phê duyệt các khâu liên quan để đảm bảo cho các dự án triển khai nhanh, hiệu quả.

An An