Hải Phòng ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế liệu qua đường biển

09:37 30/12/2018
Trước tình hình hoạt động nhập khẩu, mua bán phế liệu vào Việt Nam thời gian qua có chiều hướng gia tăng mạnh và ngày càng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường, Hải quan Hải Phòng và lực lượng Công an thành phố đã tích cực phối hợp kiểm soát, đấu tranh, xử lý vi phạm...

Theo thống kê của Cục Hải quan Hải Phòng, tính đến hết ngày 23-11-2018, tại cảng Hải Phòng  có 2.639 container phế liệu tồn đọng.

 Cục đã kiểm tra, phân loại được 1.215 container nhựa phế liệu. Hầu hết hàng hóa trong các container có kết quả kiểm tra sơ bộ là nhựa phế liệu các loại (dạng túi nilon, màng PE, bao bì…), không đáp ứng quy chuẩn quốc gia đối với phế liệu nhập khẩu. Đối với các lô hàng phế liệu này Hải quan Hải Phòng đã có nhiều văn bản yêu cầu và thường xuyên đôn đốc các đại lý hãng tàu khẩn trương vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Hiện Cục Hải quan TP Hải Phòng đang tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, phân loại các container phế liệu tồn đọng khác.

Để ngăn chặn từ xa, Cục Hải quan Hải Phòng đã sử dụng kết quả phân tích thông tin trên hệ thống Emanifest (hệ thống “Tiếp nhận bản khai hàng hóa, các chứng từ khác có liên quan và thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh” dành cho người khai hải quan là các hãng tàu, đại lý hãng tàu và công ty giao nhận) để ngăn chặn, không cho 143 container phế liệu, 2 tàu vận chuyển phế liệu dỡ hàng xuống cảng.

Cơ quan Công an khám xét trụ sở một công ty vi phạm.

Đi đôi với các biện pháp ngăn chặn, Hải quan Hải Phòng đã tích cực phối hợp với các lực lượng CATP tổ chức điều tra, xác minh các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn trong hoạt động nhập khẩu phế liệu và xử lý các vi phạm theo quy định. Đặc biệt tập trung đấu tranh làm rõ các hành vi như: Làm giả giấy xác nhận nhập khẩu phế liệu, sửa chữa thời gian thực hiện, khối lượng, chủng loại phế liệu được nhập khẩu; làm giả, sửa chữa văn bản thông báo nhập khẩu phế liệu của các cơ quan có thẩm quyền; làm giả, sửa chữa giấy xác nhận ký quỹ nhập khẩu phế liệu...

Qua điều tra xác minh, ngày 12-9-2018, Cục Hải quan Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” đối với 2 Công ty TNHH MTV Hương Quỳnh Cẩm Hưng (địa chỉ: thông Đồng Quan, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giảng, tỉnh Hải Dương) và Công ty cổ phần DFG (49 Phạm Hồng Thái, phường Quang Trung, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) do có hành vi nhập khẩu trái phép 10.567 tấn nhựa phế liệu-rác thải bẩn, trị giá hơn 11 tỷ đồng, đồng thời chuyển hồ sơ vụ án cho Phòng Cảnh sát kinh tế (CSKT)-CATP để điều tra theo thẩm quyền.

Văn Thịnh