Dầu ăn cao cấp chiết xuất từ cá – sự lựa chọn cần thiết

08:54 06/06/2016
Đã từ lâu, người tiêu dùng ít khi sử dụng mỡ động vật hoặc có chăng chỉ là thỉnh thoảng. Vì đa số cho rằng mỡ động vật có nguy cơ mắc bệnh cao nhưng ít ai biết trong mỡ động vật cũng có rất nhiều dinh dưỡng...


Theo nghiên cứu mới đây của giáo sư Martin Grootveld – nghiên cứu phân tích sinh hóa và bệnh lý hóa học tại Đại học De Montfort ở Leicester (Anh) cho biết, khi ở nhiệt độ cao, dầu thực vật nhanh chóng bị chuyển đổi thành chất adelhyde độc hại, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và một số bệnh khác, chỉ trong vòng 20 phút nấu nướng, dầu thực vật đã sản sinh ra lượng chất adelhyde độc hại cao gấp 20 lần so với mức giới hạn mà Tổ chức Y tế thế giới đề ra.

Đồng thuận với ý kiến trên ThS.BS Nguyễn Hữu Quân, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai nói rõ hơn về vấn đề này. Các chất oxy hoá từ dầu thực vật sẽ tích luỹ ở màng tế bào gây tổn thương protein và DNA. Nghiên cứu của Morton đăng trên Lancet từ năm 1971 theo dõi trong thời gian 8 năm thấy nhóm ăn dầu thực vật tăng nguy cơ ung thư gấp 2 lần. Một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy kết quả tương tự.

Mọi người đều cho rằng dầu thực vật là một loại thực phẩm tốt vì giúp giảm mỡ xấu LDL cholesterol. Tuy vậy, đây cũng chỉ là giảm yếu tố nguy cơ chứ không phải ngăn ngừa được bệnh. Trong khi đó, dầu thực vật cũng gây giảm nhẹ HDL cholesterol (mỡ tốt) và các nghiên cứu cũng chỉ ra giảm HDL làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch.

Dầu ăn cao cấp Ranee và Ranee kids được ưa chuộng trên thị trường.

Hiện nay, thị trường dầu ăn rất phong phú muôn hình vạn trạng. Khi bước vào các chợ hoặc siêu thị để chọn mua dầu ăn, các bà nội trợ cảm thấy choáng ngợp bởi hàng chục loại dầu ăn với đa dạng mẫu mã, thương hiệu rất khác nhau. Vậy ta nên lựa chọn loại nào vừa an toàn VSTP, vừa bổ dưỡng, vừa hợp túi tiền? 

Theo BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh, ngoài thương hiệu, uy tín, thành phần nguyên liệu là yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng của dầu ăn. Chúng ta nên chọn thương hiệu dầu ăn từ nhà sản xuất uy tín, có dây chuyền công nghệ hiện đại. Sản phẩm có chứng nhận, kiểm tra của cơ quan chức năng. Nhà sản xuất có địa chỉ rõ ràng, website với đầy đủ thông tin cần thiết.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh.

Sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee và Ranee kids của Công ty Cổ phần Dầu cá châu Á (AFO) thuộc Tập đoàn Sao Mai (Sao Mai Group – ASM) đã được các chuyên gia hàng đầu của châu Âu tư vấn công nghệ và kết hợp cùng với các chuyên gia Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế nghiên cứu, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm. 

Dầu ăn cao cấp Ranee có nguồn gốc từ cá da trơn với đầy đủ thành phần dinh dưỡng các acid béo không no omega 3, 6, 9, khoáng vi lượng canxi, vitamin E, đặc biệt là EPA, DHA dầu ăn cao cấp Ranee không chỉ là một sản phẩm dầu ăn rất có giá trị cho người tiêu dùng mà còn là nguồn cung omega 3 EPA, DHA dồi dào cho những ai cần loại dưỡng chất quí giá này. 

Ngoài ra không giống như cá biển, con cá tra ĐBSCL được nuôi xuất khẩu theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế nghiêm ngặt nên đương nhiên dầu cá chiết xuất từ cá tra hoàn toàn không có nguy cơ gây mất an toàn với người tiêu dùng. 

Rõ ràng, sự ra đời của nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai đã tạo ra một tương lai mới tươi sáng hơn, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng.

Chí Hoàng