Albania: Quan chức cao cấp lĩnh án tù vì kê khai tài sản gian dối

Thứ Hai, 27/12/2021, 14:09

Theo lệnh truy nã của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), cảnh sát Italy đã bắt giữ ông Adriatic Lala, cựu Tổng công tố Albania đang ẩn náu ở đây để tránh phải thụ án vì kê khai tài sản gian dối, cũng là quan chức cao cấp Albania đầu tiên lĩnh án tù về tội danh này.

Trước đó căn cứ vào bản kê khai tài sản hàng năm theo quy định, cơ quan thanh tra đã phát hiện ra ông A. Lala đang sở hữu 1 căn hộ rộng 60m2 và 22.000m2 đất ở thành phố Durres, nhưng lại không kê khai, cũng như không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp số tiền dùng để mua tài sản.

Albania: Quan chức cao cấp lĩnh án tù vì kê khai tài sản gian dối -0

Tới đầu tháng 9 vừa qua, dựa theo đề nghị từ Văn phòng Công tố viên đặc biệt (SPAK), Tòa án chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức đã mở phiên xử, tuyên phạt bị cáo A. Lala 2 năm tù về các tội danh kê khai không trung thực và tham nhũng khi còn đương chức. Trước khi có phán quyết trong phiên xử cuối cùng, bị cáo A. Lala đã bỏ trốn ra nước ngoài, nên Bộ Nội vụ Albania yêu cầu Interpol phát lệnh truy nã đỏ trên toàn cầu. Hiện thời các cơ quan chức năng đang làm thủ tục dẫn độ ông A. Lala về Albania thụ án.

Ông A. Lala được Quốc hội Albania bầu giữ chức Tổng công tố, kéo dài trong 1 nhiệm kỳ 5 năm từ năm 2012-2017.

Q.Phú (Theo Mediafax)
.
.
.