Xung quanh thông tin “Địa long chữa được COVID-19”

Thứ Ba, 17/08/2021, 07:57

Những ngày gần đây trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin với nội dung “Địa long” (tức giun đất) có thể chữa khỏi COVID-19. Mới nhất là những chia sẻ liên tục thông tin dạng quảng cáo chữa COVID-19 bằng địa long (với nhiều sản phẩm kèm theo dạng khô, dạng bột…) của nghệ sĩ Angela Phương Trinh khiến dư luận bán tín bán nghi.

Trên trang facebook cá nhân, Angela Phương Trinh dẫn nhiều câu chuyện cụ thể có tên tuổi và số điện thoại để chứng minh cho tác dụng của địa long được ví như “Thần dược toàn thân”, mô tả cách dùng, liều lượng rất chi tiết.

Một câu chuyện khác được nữ nghệ sĩ này chia sẻ vào ngày 14/8 là của chị “Kieu Nguyen”, có cha và anh trai em phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1/8 và được điều trị tại nhà. Sau mấy ngày người cha của chị này bị bệnh thì bắt đầu khó thở, spo2 giảm dần đều còn 85. Nếu không có oxy thì khả năng tử vong rất cao… Tuy nhiên, sau khi được hướng dẫn sử dụng địa long (cùng với một số thuốc hạ sốt, kháng sinh, viên C…) thì đến ngày thứ 10 (tính từ ngày 1/8) test nhanh đã âm tính, sức khỏe ổn định…

Angela Phương Trinh còn viết: “Trong đại dịch COVID-19 này, địa long không những hữu ích để phòng và điều trị các bệnh lý do COVID-19 gây ra mà còn đồng thời giúp chữa luôn cả các bệnh nền đã có từ lâu của người nhiễm COVID-19”. Thậm chí, Angela Phương Trinh còn khẳng định lời lẽ của mình “dựa trên cơ sở khoa học”.

Bên cạnh việc được một số người ủng hộ thì đa số cư dân mạng đều phản ứng và cho rằng địa long mà Angela Phương Trinh nói là một phương thuốc dân gian, hoàn toàn không nằm trong danh mục điều trị COVID-19 của Bộ Y tế. Vì thế, việc Angela Phương Trinh đưa thông tin không có kiểm chứng, sai lệch như thế có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc chữa trị COVID-19.

Theo một lương y, trong y học cổ truyền, giun đất còn có tên gọi: khâu dẫn, khúc đàn, câu vẫn, ca phụ dẫn, địa long và được dùng làm thuốc tại nhiều nước trên thế giới. Địa long có tác dụng hạ sốt, giãn phế quản, tác dụng phá huyết, hạ huyết áp… Tuy nhiên, “đối với COVID-19 là bệnh do virus và tự diễn biến, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc Đông y, thuốc Nam nào chứng minh có tác dụng điều trị khỏi COVID-19. Do vậy nói địa long có thể chữa khỏi COVID-19 là chưa có cơ sở khoa học”, lương y này cho biết.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Công an tỉnh Bắc Ninh từng xử phạt vi phạm hành chính hai chủ tài khoản Facebook vì đăng tin sai sự thật, với nội dung “Địa long có thể ngăn ngừa và trị dứt bệnh COVID-19."   

Phú Lữ
.
.
.