Xử lý nghiêm sai phạm tại dự án cấp nước tưới cà phê gần 73 tỷ đồng

09:06 10/05/2022

Trả lời về việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án cấp nước gần tỷ đồng ở xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Thành Long, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết, việc xử lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong dự án sẽ được xem xét một cách thấu đáo, khách quan.

Ngày 9/5, trả lời về việc xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến hàng loạt sai phạm tại dự án cấp nước gần tỷ đồng ở xã Quảng Tiến, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Thành Long, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk) cho biết, việc xử lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong dự án sẽ được xem xét một cách thấu đáo, khách quan. Sở sẽ xem xét, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo kiến nghị cấp có thẩm quyền để xử lý.

Theo ông Long, tuyến ống dẫn nước chính của công trình được làm bằng nhựa PVC có đường kính 630mm, dài khoảng 4,6km. Sau khi thi công xong, mới nghiệm thu về khối lượng, chưa nghiệm thu hoàn thành.

“Hiện chủ đầu tư vẫn đang giữ lại một phần kinh phí để khi hoàn tất quá trình thi công theo quy định, theo hợp đồng thì mới thanh toán đầy đủ. Trong quá trình thử áp, một số đoạn ống bị vỡ, sau đó đã được đào lên để thay thế và thử lại theo yêu cầu kỹ thuật. Việc thử áp ống tại hiện trường là một trong những nhiệm vụ bắt buộc của công tác kiểm tra chất lượng thi công tuyến ống trước khi tiến hành các bước tiếp theo”, ông Long thông tin.

xu ly 2.jpg -0
Sau khi chạy thử, nhiều đoạn ống bị vỡ, rò rỉ khiến công trình gần 73 tỷ đồng  không thể vận hành.

Cũng theo ông Long, sau khi tuyến ống được thử áp đúng quy định, nước trong ống không bị xì ra, ống không bị phá vỡ thì xem như tuyến ống đã đảm bảo chất lượng. Đối với những đoạn ống bị xì nước hoặc vỡ thì nhà thầu thi công phải đào lên để sửa chữa, khắc phục, thay thế ống mới theo quy định cũng như hợp đồng ký với chủ đầu tư. Sau khi thay thế phải tiếp tục thử áp lại để kiểm tra chất lượng trước khi nghiệm thu.

“Ngay cả sau khi công trình được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng rồi thì vẫn còn 12 tháng để bảo hành. Trong thời gian này, nếu công trình có hư hỏng do lỗi của thi công thì nhà thầu thi công vẫn phải có trách nhiệm để sửa chữa, khắc phục”, ông Long nói.

Cũng theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, công tác thẩm định đối với dự án này rất nghiêm túc, không qua loa. Đây cũng là công trình thủy lợi đầu tiên trên địa bàn tỉnh áp dụng công nghệ mới theo yêu cầu của nhà tài trợ ADB. Do đó, ở bước thiết kế bản vẽ thi công, đơn vị được giao nhiệm vụ thẩm định đã đề nghị chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn thẩm tra có đủ điều kiện, năng lực để thực hiện thẩm tra.

“Mặc dù kết quả thẩm định đảm bảo theo quy định nhưng cơ quan đơn vị thẩm định vẫn đang nghiên cứu hồ sơ và yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế chỉnh sửa lại một số chi tiết liên quan đến an toàn công trình. Đồng thời, yêu cầu tư vấn thiết kế tính toán lại một số chi phí theo quy định"..., ông Long nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho hay, UBND tỉnh đã có yêu cầu Sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương đưa ra các phương án khắc phục, sớm đưa dự án đi vào hoạt động.

“UBND tỉnh đã họp và thống nhất không hình sự hóa vụ việc (không chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra). Tỉnh đề nghị chủ đầu tư đưa ra phương án khắc phục, để công trình sớm đưa vào vận hành phục vụ tưới tiêu cho người dân. Về xử lý sai phạm của tập thể, cá nhân nếu có, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét một cách thấu đáo, khách quan để xử lý theo quy định”, ông Nghị cho hay.

Như Báo CAND đã phản ánh, năm 2019, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tiểu dự án cấp nước tưới cho gần 400ha cà phê tại thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến, huyện Cư Mgar nằm trong Dự án phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn phục vụ sản xuất cho các tỉnh Tây nguyên - tỉnh Đắk Lắk. Dự án có tổng mức đầu tư gần 66 tỷ đồng, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư.

Năm 2020, dự án được điều chỉnh tổng mức đầu tư lên gần 73 tỷ đồng, trong đó 53,4 tỷ đồng sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), số còn lại là vốn đối ứng của tỉnh Đắk Lắk. Đơn vị thi công dự án gồm liên danh 3 nhà thầu ở Hà Nội, Thanh Hóa và Đắk Lắk. Trong đó, hạng mục đường ống dẫn nước do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kỳ Nguyên Đắk Lắk (Công ty Kỳ Nguyên) thực hiện với chiều dài khoảng 4.500m ống (loại ống nhựa uPVC).

Công trình được khởi công từ cuối năm 2019, đến tháng 7/2020 thì dự án cơ bản hoàn thành, được nghiệm thu có điều kiện để bắt đầu giai đoạn chạy thử. Tuy nhiên, trong quá trình mở nước từ hồ Buôn Yông về trạm bơm thì liên tục xảy ra tình trạng vỡ ống nước, khớp nối bị rò rỉ tại 13 vị trí khiến công trình bị đắp chiếu không thể vận hành.

Văn Thành
.
.
.