Vi phạm xây dựng trên hành lang bảo vệ đường ống xăng dầu

13:22 26/09/2021

Với đặc thù dễ cháy nổ nên tuyến đường ống xăng luôn phải được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khi phát hiện công trình vi phạm, chính quyền địa phương và đơn vị quản lý đã nhiều lần thông báo tháo dỡ nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện…

Báo cáo của Xí nghiệp xăng dầu K131 (Công ty xăng dầu B12) – đơn vị được giao quản lý, bảo vệ tuyến đường ông xăng dầu dùng để vận chuyển xăng dầu đến Công ty xăng dầu Khu vực III (phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) bằng đường ống - cho biết:

Từ tháng 3/2021, qua công tác tuẩn tra kiểm soát, nhân viên bảo vệ Xí nghiệp xăng dầu K131 đã phát hiện hộ ông Phạm Văn Trường, ở thôn Cách Hạ, xã Nam Sơn, huyện An Dương, vi phạm quy định sử dụng đất đai và có hoạt động không được phép thực hiện trong hành lang an toàn bảo vệ đường ống xăn dầu.

Ông Hoàng Thanh Hải, Giám đốc Xí nghiệp xăng dầu K131 cho biết, công trình đường ống xăng dầu trên có nhiệm vụ hết sức quan trọng là phục vụ phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh cho hầu hết các tỉnh ở miền Bắc và tổ chức dự trữ xăng dầu cho quốc gia. Do đó công tác đảm bảo an toàn tuyến đường ống luôn được đặt lên lên hàng đầu, nếu không chỉ cần một sự cố nhỏ là có thể để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Xí nghiệp đã có văn bản đề nghị chính quyền địa phương yêu cầu ông Phạm Văn Trường dừng thi công và khẩn trương hoàn trả nguyên trạng đảm bảo an toàn đối với công trình xăng dầu.

Ngang nhiên xây dựng trên hành lang bảo vệ đường ống xăng dầu -0
Ngang nhiên xây dựng trên hành lang bảo vệ đường ống xăng dầu -1
Công trình xây dựng vi phạm hành lang đường ống xăng dầu

Trao đổi với Phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho biết, nguồn gốc của mảnh đất trên có diện tích 2.600m2 gồm nhiều thửa đất, được UBND TP Hải Phòng giao cho các hộ dân địa phương phục vụ sản xuất nông nghiệp từ năm 1994. Sau khi “mượn” lại của các hộ dân, gia đình ông Trường đã có đơn xin chuyển mục đích thành đất trồng cây ăn quả lâu năm và đất trồng hoa cây cảnh. Trong khi đề nghị còn đang được cấp có thẩm quyền xem xét thì gia đình ông Trường đã tự ý san lấp, xây dựng công trình.

Theo đó, từ tháng 3/2021 đến nay, UBND xã Nam Sơn đã 2 lần lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt đối với chủ công trình là ông Phạm Xuân Trường. Đồng thời buộc chủ công trình phải tự tháo dỡ công trình vi phạm trả lại nguyên hiện trạng ban đầu trước khi vi phạm.

Cụ thể, nội dung biên bản vi phạm hành chính lần thứ nhất ngày lập ngày 1/3/2021, ông Trường đã tự ý san lấp đất trái quy định pháp luật trên diện tích hơn 2.000m2, là đất trồng lúa mượn của một số người dân. Trên diện tích này ông Trường đã dựng lên một số cột sắt cao 2m. Cùng với việc xử phạt hành chính số tiền 3,5 triệu đồng, UBND xã Nam Sơn buộc chủ công trình phải trả lại nguyên trạng và hoàn thiện các thủ tục hồ sơ về đất đai trong thời gian 60 ngày.

Thế nhưng, trong khoảng thời gian gần 5 tháng sau, ông Trường không những không khắc phục hậu quả theo yêu cầu của chính quyền địa phương mà còn gia tăng vi phạm. Theo nội dung biên bản vi phạm hành chính lần 2, lập ngày 11/8/2021, ông Trường tự ý dựng khung cột sắt cao 3m, bên trên lợp tôn cùng công trình nhà vệ sinh, với tổng diện tích gần 100m2. UBND xã Nam Sơn tiếp tục ra Quyết định xử phạt hành chính số tiền 4 triệu đồng và yêu cầu trong thời gian 30 ngày phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.

Chủ tịch UBND xã Nam Sơn Nguyễn Xuân Chiến cho biết, việc vi phạm của ông Phạm Văn Trường đã được chính quyền địa phương phát hiện và xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, do phía chủ đầu tư cố tình không chấp hành trong khi lực lượng chức năng của địa phương còn thiếu dẫn đến vi phạm gia tăng. Theo đó, đến thời điểm này UBND xã Nam Sơn đã báo cáo UBND huyện An Dương để được hướng dẫn, chỉ đạo yêu cầu chủ công trình tháo dỡ, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế theo quy định pháp luật.

 

 

V. Huy