Tự ý xây sân bóng, kinh doanh trên “đất vàng” của Nhà nước

07:47 11/05/2022

Chưa thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật nhưng ông Đoàn Thái Hòa đã tự ý xây dựng các hạng mục trên phần đất có diện tích 10.620,48m2 do Nhà nước quản lý, sử dụng cho mục đích xây dựng Trung tâm văn hóa thể thao (TTVHTT) cấp phường.

Sau đó, ông Hòa đưa vào hoạt động kinh doanh, thu lợi cá nhân trong khi nhu cầu tập luyện thể dục thể thao và tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ của Đảng bộ và nhân dân địa phương ngày càng cao nhưng không có địa điểm tổ chức. Vụ việc kéo dài từ năm 2013 đến nay nhưng UBND TP Rạch Giá (Kiên Giang) cùng các cơ quan chức năng liên quan vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm, tạo bức xúc trong dư luận.

Tự ý xây sân bóng, kinh doanh trên “đất vàng” của Nhà nước -0
Ông Đoàn Thái Hòa và Công ty TNHH Thương mại Gia Phát Kiên Giang tự ý triển khai xây dựng các hạng mục trên diện tích đất thuộc phường Vĩnh Hiệp (TP Rạch, Kiên Giang) do Nhà nước quản lý, để hoạt động kinh doanh, thu lợi cá nhân trong suốt thời gian dài.

Theo hồ sơ, TTVHTT phường Vĩnh Hiệp (TP Rạch Giá) được UBND tỉnh Kiên Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào thàng 4/2005 cho UBND phường Vĩnh Hiệp; thửa đất số 05, diện tích 10.620,48m2, mục đích sử dụng đất cơ sở thể dục thể thao không kinh doanh. Căn cứ danh mục dự án kêu gọi đầu tư của TP Rạch Giá đã được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt không có dự án TTVHTT phường Vĩnh Hiệp.

Ngoài ra, TP Rạch Giá đã đầu tư các hạng mục công trình bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước như: Năm 2002, đầu tư san lấp mặt bằng khu đất; năm 2007 tiếp tục đầu tư nâng nền, thoát nước, hàng rào, sân khấu ngoài trời, sân bóng chuyền, nhà thi đấu đa năng…

Năm 2013, ông Đoàn Thái Hòa có đơn đề nghị xin thuê mặt bằng TTVHTT Vĩnh Hiệp, được UBND thành phố đồng ý chủ trương, nhưng phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các thủ tục tiếp theo ông Hòa chưa thực hiện mà đã “cầm đèn chạy trước ôtô”, tự ý triển khai xây dựng các hạng mục gồm sân bóng đá mini, quán cà phê, hạ tầng kỹ thuật đưa vào hoạt động kinh doanh từ tháng 7/2014. Đến tháng 2/2019, bà Hồ Mỹ Tuyết góp vốn với ông Đoàn Thái Hòa thành lập Công ty TNHH Thương mại Gia Phát Kiên Giang, đề xuất thực hiện dự án, tuy nhiên đến nay, dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Vũ Quang Hậu, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hiệp bức xúc, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao và tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ của Đảng bộ và nhân dân phường Vĩnh Hiệp ngày càng cao nhưng không có địa điểm để tổ chức.

Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, đông đảo cử tri phường, đặc biệt là cán bộ hưu trí phường Vĩnh Hiệp và Ban Chấp hành Đảng bộ phường Vĩnh Hiệp đề nghị TP Rạch Giá và tỉnh Kiên Giang giao lại toàn bộ TTVHTT phường Vĩnh Hiệp cho phường quản lý, sử dụng. Hiện nay, thực trạng nhà thi đấu đa năng đang bỏ trống, sân bóng chuyền, sân sinh hoạt cộng đồng nhỏ hẹp, bị chiếm dụng nên không sử dụng được đã xuống cấp và gây lãng phí; phần diện tích nhà đầu tư đang sử dụng kinh doanh dịch vụ ăn sáng, cà phê và cho thuê sân bóng đá cỏ nhân tạo…

Còn ông Bùi Trung Thực, Phó Chủ tịch UBND TP Rạch Giá cho biết: “Năm 2013, chủ trương của thành phố cho chỗ ông Thái Hòa, Công ty Gia Phát Kiên Giang thuê khai thác, tuy nhiên thực tế chỉ thu lợi cho cá nhân doanh nghiệp thôi, chứ tính cộng đồng chưa có. Từ trước đến giờ, doanh nghiệp không có nộp tiền thuế sử dụng đất, cũng như tiền thuê mặt bằng...

Tuy nhiên, quá trình thu hồi đất thì có nhiều phát sinh, khó khăn. Phía doanh nghiệp đòi hỗ trợ 10 tỷ đồng nhưng thành phố không thống nhất. Thành phố đang liên hệ một đơn vị kiểm định độc lập, để định giá trị tài sản còn lại trên phần đất này như thế nào rồi sẽ có hướng giải quyết. Nói chung cuối cùng là sẽ thu hồi” .

Được biết, hiện nay, TP Rạch Giá đang triển khai thực hiện chủ trương hợp nhất trung tâm Học tập cộng đồng, TTVHTT và Truyền thanh phường, xã thành Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng phường, xã. Đối với vị trí khu thể thao phường Vĩnh Hiệp là địa điểm có thể đầu tư để trở thành khu TTVHTT và Học tập cộng đồng với tính chất liên phường (gồm 4 phường: Vĩnh Hiệp, Vĩnh Lạc, Vĩnh Bảo, Vĩnh Thanh Vân) do các phường nội ô không còn quỹ đất để xây dựng riêng.

Vào tháng 5/2020, UBND TP Rạch Giá đã tổ chức cuộc họp lãnh đạo UBND thành phố, các phòng ban chuyên môn và Đảng ủy, UBND phường Vĩnh Hiệp. Cuộc họp thống nhất không thực hiện xã hội hóa mà giao lại toàn bộ phần đất diện tích 10.620,48m2 cho phường Vĩnh Hiệp quản lý, sử dụng, khai thác, phục vụ cộng đồng, không kinh doanh. Nhưng đến nay mọi việc vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

Dư luận tại địa phương bức xúc, với việc tự ý triển khai xây dựng các hạng mục trên phần đất được xem là “đất vàng”, đưa vào khai thác kinh doanh, thu lợi cá nhân từ năm 2014 đến nay, nhưng cá nhân ông Đoàn Thái Hòa và Công ty TNHH Thương mại Gia Phát Kiên Giang vẫn chưa bị xử lý, tạo tiền lệ xấu trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực trật tự xây dựng. Việc thu hồi, giải quyết các vấn đề liên quan vẫn chưa được thực hiện quyết liệt, nhằm phục vụ đời sống tinh thần, nâng cao thể chất cho người dân trên địa bàn.

Trần Lĩnh
.
.
.