Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo làm rõ việc khai thác khoáng sản trái phép

10:59 26/11/2021

Liên quan đến hàng loạt điểm khai thác đất, đá bất hợp pháp tại huyện Đơn Dương, gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và nguồn thu thuế của nhà nước mà báo CAND phản ánh, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo UBND huyện Đơn Dương làm rõ, xử lý nghiêm.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đơn Dương khẩn trương kiểm tra tình hình san gạt, cải tạo mặt bằng, khai thác vận chuyển tài nguyên, khoáng sản trái phép tại xã Tu Tra; đình chỉ chấm dứt việc san gạt, cải tạo mặt bằng, khai thác khoảng sản trái phép, đồng thời xác minh làm rõ có việc bảo kê, bao che cho các hành vi vi phạm hay không.

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo làm rõ việc khai thác khoáng sản trái phép Báo CAND phản ánh -0
Sau khi báo chí phản ánh, máy móc đã rút khỏi các khu mỏ.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, trường hợp đảm bảo các điều kiện thì khởi tố hình sự đối với những người liên quan nhằm đảm bảo tính răn đe, nghiêm minh.

UBND huyện Đơn Dương phải báo cáo kết quả về UBND tỉnh Lâm Đồng qua Sở TNMT trước ngày 30/11 tới.

Trước đó, như Báo CAND phản ánh, tại xã Đạ Ròn và Tu Tra, huyện Đơn Dương xuất hiện hàng loạt mỏ khai thác đất và đá bất hợp pháp trong thời gian dài. Phần lớn các mỏ này được UBND huyện Đơn Dương cấp giấy phép san gạt đất tại chỗ cho cá nhân để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo làm rõ việc khai thác khoáng sản trái phép Báo CAND phản ánh -0
Hàng loạt mỏ khai thác đất, đá ở huyện Đơn Dương.

Tuy nhiên, cùng với sự quản lý lỏng lẻo, thậm chí có biểu hiện tiếp tay của những người có trách nhiệm trong quản lý nhà nước, các đối tượng đã biến những địa điểm này thành các mỏ khai thác đất, đá trong thời gian dài. Diện tích bị tác động, làm thay đổi hiện trạng mỗi mỏ lên tới vài hecta gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và cuộc sống của người dân trong khu vực.

Theo ghi nhận của PV Báo CAND, các xe benz gắn tên Quốc Khánh, Tú Lộc Thọ, Linh Tâm Anh... thường xuyên chở đất, đá ra khỏi mỏ.

Khắc Lịch