Sớm khắc phục sự cố rò rỉ nước thải từ Công ty Dệt may 29/3

08:17 13/10/2021

Theo phản ánh của người dân phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, những ngày qua gần đây, Công ty CP Dệt may 29/3 (gọi tắt là Công ty 29/3) đã để xảy ra rò rỉ nước thải, xả ra đường Mẹ Nhu gây hôi thối; đồng thời, cột khói của công ty này xả ra nhiều khói trắng.

Ông Trần Thành Dũng, Tổ trưởng Tổ 23 cho biết, không chịu nổi mùi hôi nên một số người dân đã bắc thang lên bờ rào nhà máy kiểm tra, phát hiện các hồ chứa của Công ty Dệt may 29/3 không được che chắn, có nhiều ruồi, muỗi. Ngoài ra, nước thải của nhà máy dệt còn làm vỡ tường bao tràn ra khu dân cư. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của 42 hộ dân sống dọc bờ tường rào. Trong gần 2 tuần, kể từ ngày có mùi hôi, ruồi muỗi rất nhiều, người dân phải mua thuốc diệt ruồi, muỗi nhưng vẫn không hết.

4.jpg -0
Nguồn nước thải rò rỉ từ Công ty Dệt may 29/3 gây ô nhiễm khu dân cư.

Ngoài ra, người dân còn phát hiện, cột khói của Công ty Dệt may 29/3 thường xuyên xả khói ra rất nhiều. Do đó, người dân có đơn gửi đến UBND phường Thanh Khê Tây và phường cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty Dệt may 29/3 xử lý. Tuy nhiên, công ty này xử lý không triệt để khiến tình trạng hôi thối vẫn xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Trần Xuân Hoè, Phó Giám đốc Công ty Dệt may 29/3 cho rằng, xảy ra tình trạng trên là do trong thời gian TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, công ty sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”, từ đó công nhân ăn uống tại chỗ và đã có thức ăn thừa. Sau khi nhận được phản ánh từ UBND phường Thanh Khê Tây, Công ty Dệt may 29/3 đã cho công nhân quét dọn và xử lý trám vết nứt…

Ông Hòe nói: “Công ty cũng đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Vệ sinh Môi trường Hiệp Lợi đến thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải phân huỷ. Đến nay, đơn vị đã xử lý xong và không còn hiện tượng rò rỉ, chảy ra bên ngoài. Riêng phần bể chứa bị rễ cây xâm lấn, chúng tôi đã chặt cây, thuê đơn vị xử lý, cải tạo lại bể chứa. Hiện, vẫn còn mùi hôi dư âm lại, nhưng vài ngày tới sẽ hết. Sự cố thấm lậu nước có mùi hôi vừa qua là trường hợp đáng tiếc, chúng tôi xin lỗi bà con khu vực và chúng tôi cam kết sẽ không để trường hợp này xảy ra lần thứ hai”.

Liên quan đến sự việc, bà Lê Thị Nhật Diệu, Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây xác nhận, sau khi nhận được kiến nghị của người dân Tổ 23, phường đã kiểm tra hiện trường phát hiện dọc tuyến rào Công ty Dệt may 29/3 có hiện tượng rò rỉ nước thải, chảy đầy đường và bốc mùi khó chịu. Tiếp đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TM&MT) quận Thanh Khê kiểm tra xác định nguồn nước thải rò rỉ này có nguồn gốc từ thức ăn thừa của công nhân Công ty Dệt may 29/3.

Trước tình trạng trên, UBND quận Thanh Khê đã chỉ đạo Phòng TN&MT quận giám sát, yêu cầu Công ty Dệt may 29/3 xử lý, khắc phục nhằm mang lại môi trường trong lành cho khu vực, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Hoài Thu