Quyết liệt trả lại không gian thơ mộng cho hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Thứ Năm, 16/11/2023, 10:00

Tình trạng xây dựng bè nổi, nhà lồng để chăn nuôi, đánh bắt cá trên hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) kéo dài nhiều năm qua không chỉ ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường và hình ảnh thơ mộng của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm mà còn làm phát sinh tranh chấp, tiềm ẩn những nguy cơ liên quan tới an ninh trật tự.

Từ đầu tháng 11/2023, theo chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt, UBND phường 4 đã phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm tiến hành vận động, hỗ trợ người dân tháo dỡ các công trình nhà tạm, bè nổi, lồng chăn nuôi, đánh bắt cá trên hồ Tuyền Lâm. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn không chấp hành, không tự nguyện tháo dỡ, di dời tài sản ra khỏi mặt hồ. Tới nay chỉ có 7/33 hộ tự nguyện di dời theo sự vận động của chính quyền địa phương.

Các cấp có thẩm quyền vẫn đang tiếp tục vận động các hộ tự nguyện tháo dỡ, di dời. Trong trường hợp bà con không chấp hành, cơ quan chức năng buộc phải ra quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả để trả lại hiện trạng thơ mộng cho mặt hồ.

Quyết lấy lại không gian thơ mộng cho hồ Tuyền Lâm Đà Lạt -0
7/33 hộ có nhà tạm, bè nổi trên hồ Tuyền Lâm đã tự nguyện tháo dỡ, di dời tài sản ra khỏi hồ.

Những hộ còn lại đều cho rằng, việc buộc họ phải tự tháo dỡ, di dời tài sản là chưa thỏa đáng khi Nhà nước chưa có phương án bồi thường, tái định cư, hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, theo UBND TP Đà Lạt, các hộ có hoạt động chăn nuôi, đánh bắt cá trên hồ Tuyền Lâm đều là tự phát, từ năm 2001 tới nay. Do đó, việc các hộ dân đề nghị Nhà nước bố trí tái định cư là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Bên cạnh đó, một số hộ đề nghị được ở lại để ổn định công việc làm ăn bằng nghề đánh bắt cá trên hồ Tuyền Lâm là không phù hợp với định hướng chung của TP Đà Lạt. Hoạt động chăn nuôi, đánh bắt cá trên hồ sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới hình ảnh của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Dù vậy, để tạo điều kiện cho các hộ chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống, UBND TP Đà Lạt đã chỉ đạo UBND phường 4 phối hợp với Phòng LĐ-TB-XH TP Đà Lạt mở lớp đào tạo nghề cho những người có nhu cầu.

Quyết lấy lại không gian thơ mộng cho hồ Tuyền Lâm Đà Lạt -0
TP Đà Lạt quyết tâm lấy lại không gian thơ mộng cho hồ Tuyền Lâm.

Ông Nguyễn Thành Luân, Chủ tịch UBND phường 4, TP Đà Lạt cho biết, hiện vẫn còn 26 hộ chưa chịu di dời. Chính quyền địa phương đang tiếp tục phối hợp với lực lượng Công an tuyên truyền, vận động bà con nghiêm túc chấp hành, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, không để hình thành điểm nóng tại khu vực này.

Hồ Tuyền Lâm có diện tích khoảng 320ha, là hồ nước lớn nhất TP Đà Lạt, nằm giữa lòng Khu du dịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm, được bao quanh bởi rừng thông xanh mướt. Những năm qua, hoạt động chăn nuôi, đánh bắt cá tự phát đã làm ảnh hưởng tới không gian thơ mộng của hồ nước này.

Khắc Lịch
.
.
.