Phát hiện nhiều sai phạm ở làng du lịch Vĩnh Hy

Thứ Hai, 20/11/2023, 07:02

Nguồn tin của PV Báo CAND chiều 19/11 cho biết, ông Trần Minh Thái, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) vừa ban hành kết luận thanh tra, kiểm tra tình hình cấp giấy phép xây dựng, du lịch, cơ sở lưu trú khu vực vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải.

Theo kết luận này, với cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình, trong những năm gần đây vịnh Vĩnh Hy đã và đang trở thành điểm đến thu hút nhiều du khách trong hành trình du lịch khu Nam Trung bộ, nhiều hoạt động dịch vụ du lịch được các doanh nghiệp và cá nhân đầu tư phát triển. Thế nhưng sau cuộc thanh tra gần tròn 1 tháng, đoàn thanh tra của huyện Ninh Hải phát hiện nhiều hành vi sai phạm tại các khách sạn, nhà hàng nổi, bè nổi, cơ sở lưu trú, homestay, hàng quán kinh doanh… ở vịnh Vĩnh Hy.

4.jpg -0
Còn một số nhà hàng bè nổi trên vịnh Vĩnh Hy vẫn hoạt động khi không có đủ điều kiện.

Tại khu vực suối Lồ Ồ trên đất liền, cuối tháng 7/2022, bà Trần Thị Hồng Lý được UBND huyện Ninh Hải giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2.000m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất 283, tờ bản đồ số 4. Lấy cớ là thành viên góp vốn trong Công ty TNHH Du lịch Bầu Trời Xanh, bà Lý tự ý sử dụng đất trái mục đích, thuê nhân công đào đắp, xây dựng nhiều hạng mục công trình hồ chứa nước, nhà chòi, sàn gỗ… rồi mở quán cà phê Đoài để đón khách theo tour du lịch, trong khi cơ sở sở này chưa được cấp giấy chứng nhận liên quan đến phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường.

Kế đó là 1.000m2 đất trồng cây lâu năm thuộc thửa 235 tờ bản đồ số 4 được biến thành nơi cơ sở kinh doanh Nhà vườn Timo. Điều đáng nói là khi đoàn thanh tra đến nơi đã phát hiện ông Epic Bruno Timo (quốc tịch Phần Lan) đang sinh sống tại nơi này có tham gia tổ chức cho các tour du lịch ăn uống, tham quan nhà vườn.

Đi ngược lên suối Lồ Ồ còn có các ông bà Võ Thị Kim Liên, Katơ Thị Phính, Cao Thị Thủy, Katơ Nguống đã bị biến một phần đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa thành nơi kinh doanh cà phê, đồ nướng, quán nhậu.

Thanh tra, kiểm tra ngẫu nhiên 9 cơ sở khách sạn, nhà nghỉ, homestay, đoàn thanh tra huyện Ninh Hải phát hiện một số sai phạm. Nghiêm trọng nhất là trường hợp ông Châu Thanh Đào, chủ nhân khách sạn Châu Gia đã có hành vi lần chiếm đất trái phép. Khi xây dựng khách sạn này, ông Đào đã lấn chiếm ranh giới đất đã thu hồi phụ vụ hệ thống gia cố mái taluy dòng chảy tại hạng mục xây dựng cầu Vĩnh Hy và đường dẫn vào cầu để xây dựng hồ bơi, đồng thời bao chiếm 2 tuyến bờ kè kết hợp đường giao thông dọc suối Lồ Ồ.

Homestay Lồ Ồ lấn chiếm trái phép 124m2 đất, trong đó có đất hành lang đường bộ. Còn các homestay Chành Rành, Hải sản Làng Chài... chưa có giấy phép xây dựng do UBND huyện Ninh Hải cấp; 3 nhà nghỉ Vũ Hà, Thanh Hương, Vĩnh Hy không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; cơ sở lưu trú của Công ty Casamia Ninh Thuận không đủ điều kiện về an ninh trật tự, nên Công an huyện Ninh Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú từ ngày 5/9/2023.

Theo Thanh tra huyện Ninh Hải, phía biển vịnh Vĩnh Hy có 7 nhà hàng bè nổi, trong đó có 3 nhà hàng của Công ty Phát Hoàng Long Ninh Thuận và Công ty Madame Hoàng Vĩnh Hy đã dừng hoạt động, còn lại 5 nhà bè Vui Vẻ của Công ty Tân Vĩnh Cường; Vĩnh Hy Discovery của Công ty Vĩnh Hy Discovery; Út Thành của hộ kinh doanh Nguyễn Hoàn Chỉnh và Dũng Nhân của hộ kinh doanh Hồ Quốc Dũng đều là những cơ sở không có đủ điều kiện hoạt động kinh doanh. Các nhà hàng bè nổi này đã từng bị UBND huyện Ninh Hải xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động trong khi không có phương án PCCC&CNCH, không có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường và chưa có hợp đồng thuê mặt nước biển.

Trên vịnh Vĩnh Hy còn có 24 tàu đáy kính, 33 ca nô và 31 môtô nước phục vụ du khách ngắm san hô và trải nghiệm cảm giác lướt sóng. Trong số đó có 18 ca nô không đủ điều kiện hoạt động do hết thời hạn đăng kiểm hoặc không có giấy tờ, 31 môtô nước chưa được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Ninh Thuận cấp giấy phép hoạt động nên phải cam kết… nằm bờ.

Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải đã giao cho UBND xã Vĩnh Hải phối hợp Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ninh Hải khẩn trương xác lập hồ sơ để xử lý vi phạm về đất đai của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát ở khu vực suối Lồ Ồ, vi phạm về đất đai và xây dựng tại khách sạn Châu Gia, homestay Lồ Ồ; Công an huyện Ninh Hải kiểm tra, giám sát, kiên quyết không cho phép cơ sở Hải sản Làng chài, Homestay Santo hoạt động khi chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật; kiến quyết yêu cầu 5 nhà hàng bè nổi chấm dứt hoạt động khi chưa có đầy đủ các thủ tục quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải còn yêu cầu tổ chức kiểm điểm tập thể UBND xã Vĩnh Hải, Phòng TN&MT, Phòng VHTT, Phòng Kinh tế - Hạ tầngvà các cá nhân Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND cùng các Phó Chủ tịch UBND, công chức địa chính đã để xảy ra những sai phạm nêu trên.

Hữu Toàn
.
.
.