Lừa mua nhà TP Hồ Chí Minh nhưng dẫn đi "dự án ma"

Thứ Hai, 04/09/2023, 14:16

Ngày 4/9, Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm giữ Giám đốc Công ty bất động sản Lộc Phúc và 185 người liên quan để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc lập dự án bất động sản "ma" tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an huyện Trảng Bom kiểm tra và bắt quả tang Nguyễn Văn An (SN 1996), Tổng giám đốc Công ty Lộc Phúc cùng 185 người liên quan, trong đó có 122 nhân viên, 20 người được thuê đóng giả khách hàng, 43 khách hàng là nạn nhân của công ty đang tạo dựng sàn bất động sản ở một dự án chui. Công an cũng khám xét trụ sở Công ty Lộc Phúc tại TP Hồ Chí Minh và thu giữ giữ 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử, hơn 2,4 tỉ đồng, 18 nghìn Yên Nhật, 3,5 nghìn USD, 24,3 lượng vàng cùng nhiều phương tiện ô tô phục vụ hành vi lừa đảo.

Tổng giám đốc cùng 185 người núp bóng doanh nghiệp bất động sản để lừa đảo -0
Công an bắt quả tang Công ty Lộc Phúc đang làm trò để lừa người dân.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận, từ tháng 6/2022, Công ty Lộc Phúc tuyển mộ cả trăm sinh viên làm thêm, sinh viên thực tập làm nhân viên cấp dưới. Sau đó, hướng dẫn họ vào các trang mạng xã hội tìm những căn nhà đẹp ở TP Hồ Chí Minh chụp ảnh, đăng trên website của công ty và trang web chợ tốt để giới thiệu bán nhằm thu hút người có nhu cầu mua.

Khi có khách hàng, nhân viên cấp trên liên lạc lại với khách hàng bằng sim điện thoại rác do Công ty Lộc Phúc cung cấp và với mỗi khách hàng, chúng chỉ sử dụng 1 sim rác rồi bỏ. Khi khách hàng yêu cầu được đi xem mua nhà tại TP Hồ Chí Minh, các đối tượng hẹn họ đến một quán cà phê đã định trước, rồi đưa họ lên xe ô tô 52 chỗ ngồi, kéo rèm che kín xe. Trên xe, chúng tổ chức trò chơi có thưởng để nạn nhân yên tâm đang được chở đi xem nhà nhưng thực chất bị các đối tượng dẫn đi xem đất tại các dự án “ma”.

Tổng giám đốc cùng 185 người núp bóng doanh nghiệp bất động sản để lừa đảo -0
Số tài sản Công an tạm giữ từ các đối tượng.

Trên xe ô tô, chúng đã thuê và bố trí sẵn những người thất nghiệp, lớn tuổi có khả năng diễn xuất tốt làm “chân gỗ”. Chúng dùng tiền của công ty đưa cho số "chân gỗ" này để tiếp cận khách hàng trên xe, giả làm người mua bất động sản để tạo sự gần gũi, đồng cảm, từ đó lôi kéo, dụ dỗ khách hàng cùng tham gia giao dịch.

Khi đến dự án do chúng tự dựng lên, “chân gỗ” luôn áp sát tiếp cận để đồng hành với khách hàng. Ngoài ra chúng còn bố trí hàng chục nhân viên vây quanh khách hàng giới thiệu sản phẩm với giá trị cao gấp nhiều lần giá trị thực tế của lô đất, liên tục thúc ép nạn nhân đặt cọc và tác động tâm lý làm cho khách hoang mang không có sự lựa chọn nào khác. Cùng lúc “chân gỗ” sẽ giở chiêu góp tiền với khách hàng đặt cọc các lô đất để được hưởng chiết khấu giả. Khi khách hàng đồng ý đặt cọc khoảng 100 triệu đồng thì các “chân gỗ” sẽ đặt cọc theo nhằm kích thích, động viên khách hàng mua đất bằng được.

Sau khi đặt cọc và viết biên nhận, khách hàng được đưa lên một xe ôtô loại 7 chỗ và đi cùng “chân gỗ”, trưởng phòng kinh doanh, nhân viên tư vấn khách hàng về lại Công ty Lộc Phúc để tiếp tục tác động khách hàng đặt thêm tiền cọc từ 60 - 70% giá trị giao dịch trên lô đất đó. Trường hợp khách hàng phát hiện ra lô đất đó cao hơn giá trị thực tế, yêu cầu trả lại cọc sẽ bị nhân viên từ chối. Khách hàng muốn được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải thanh toán hết số tiền còn lại mới được làm hợp đồng công chứng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cũng không phải ở vị trí đã được Công ty Lộc Phúc đưa đến xem và đặt cọc lúc đầu mà là ở vị trí khác với giá trị thấp hơn rất nhiều. Trường hợp khách hàng khiếu nại, tố cáo, nhân viên trực tiếp giao dịch với khách hàng đó sẽ huỷ sim rác và chặn liên lạc.

Qua điều tra ban đầu, Công an phát hiện với thủ đoạn trên, hàng tháng, Công ty Lộc Phúc đã lừa đảo, thu lợi gần 20 tỉ đồng.

Ngọc Sơn
.
.
.