Tiếp bài “Rầm rộ khai thác cái dưới hình thức nạo vét hồ thủy điện Đa Nhim”:

Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND

09:09 12/05/2022

Ngày 12/5, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng thành lập đoàn kiểm tra theo nội dung Báo CAND phản ánh về việc Công ty Cổ phần đầu tư PITC Lâm Đồng (thị trấn Đ’ran, huyện Đơn Dương) khai thác cát dưới hình thức nạo vét lòng hồ thủy điện Đa Nhim khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Liên quan tới bài báo “Rầm rộ khai thác cái dưới hình thức nạo vét hồ thủy điện Đa Nhim” đăng ngày 10/5 vừa qua, ông Ngô Văn Ninh, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng đã nắm bắt được tình trạng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn lợi dụng hoạt động nạo vét các lòng hồ thủy lợi, thủy điện để khai thác khoáng sản (cát). Do giấy phép được cấp là hoạt động nạo vét nên tại các địa điểm tập kết cát, sỏi không phải trang bị trạm cân, cũng không phải lắp camera để các cơ quan chức năng giám sát.

Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND -0
Ông Ngô Văn Ninh, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã nắm bắt được thông tin nhiều doanh nghiệp lợi dụng hoạt động nạo vét lòng hồ để khai thác cát, gây thất thu thuế.

Lợi dụng kẽ hở trên, nhiều doanh nghiệp nạo vét lòng hồ đã khai thác cát quy mô như mỏ được cấp phép. Do không được giám sát chặt chẽ, các doanh nghiệp khai thác cát dưới hình thức nạo vét lòng hồ thủy điện, thủy lợi đã tìm mọi cách để trốn thuế, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản và nguồn thu của nhà nước.

“UBND tỉnh đã có chỉ đạo tới Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố… tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ các hoạt động liên quan tới nạo vét, khai thác khoáng sản. Cần thiết sẽ thu hồi giầy phép để đảm bảo việc chống thất thu thuế và việc tuân thủ các quy định của pháp luật!..”, ông Ngô Văn Ninh cho biết.  

Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND -0
Một góc bãi tập kết cát bên bờ hồ thủy điện Đa Nhim.

Ngày 8/4 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản cho phép Công ty Cổ phần đầu tư PITC Lâm Đồng được tiến hành các hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa thủy điện Đa Nhim sau khi giấy phép cấp cho doanh nghiệp trên vào năm 2016 đã hết hạn. Theo giấy phép mới, công ty này được nạo vét cục bộ phòng chống bồi lắng kết hợp thu hồi cát, sạn sỏi làm vật liệu xây dựng và bùn đất tại lòng hồ thủy điện Đa Nhim… với diện tích 24ha, được chia làm 6 khu.

Tổng khối lượng nạo vét theo giấy phép là 312.841m3 nguyên khối, trong đó khối lượng cát xây dựng là 256.999m2, chiếm hơn 80%, còn lại là sạn, sỏi xây dựng và bùn đất. Khối lượng cát thu hồi từ hoạt động nạo vét lòng hồ thủy điện Đa Nhim chiếm tới hơn 80% tổng khối lượng nạo vét. Nhiều người cho rằng bản chất của hoạt động nạo vét này chính là khai thác cát làm vật liệu xây dựng.

Lập đoàn kiểm tra nội dung phản ánh của Báo CAND -0
Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ra vào chở cát đi tiêu thụ.

Trước đó, như Báo CAND đã phản ánh, mặc dù chưa hoàn tất các thủ tục theo quy định, chưa trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ môi trường, chưa lập hồ sơ, thủ tục đăng ký khối lượng cát, sạn sỏi thu hồi trong quá trình nạo vét và các thủ tục liên quan để Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt nhưng Công ty Cổ phần đầu tư PITC Lâm Đồng đã rầm rộ cho tàu dàn hàng trên mặt hồ thủy điện Đa Nhim hút cát dưới hình thức nạo vét.

Cát được bơm lên bờ, đắp thành từng đống lớn trên bãi tập kết rộng hơn 1ha. Hằng ngày, từ 4 giờ sáng, xe ben (loại 4 chân) từ khắp nơi đổ về xếp thành hàng dài trực chờ vào bãi “ăn cát”, chở ngược lên TP Đà Lạt và các địa phương lân cận tiêu thụ.

Khắc Lịch
.
.
.