Hủy 213 thông báo thu hồi đất tại dự án dân cư lớn nhất Đà Lạt

Thứ Tư, 06/12/2023, 12:31

Từ năm 2018, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã ban hành 213 thông báo thu hồi đất của các gia đình, cá nhân để thực hiện dự án khu dân cư số 1 nhưng từ đó tới nay dự án vẫn “bất động”.

Suốt nhiều năm qua, những gia đình bị ảnh hưởng bởi thông báo thu đất trên không thể chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất, không dám đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế, ổn định lâu dài.

Trước đó, ngày 22/8/2022, Báo CAND đã đăng bài “Hệ lụy từ dự án dân cư treo lớn nhất Đà Lạt”, phản ánh dự án này được quy hoạch, kêu gọi đầu tư từ năm 2004 nhưng tới nay vẫn chỉ để “treo” mặc dù đã nhiều lần UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho các doanh nghiệp để thực hiện dự án.

Dự án khu dân cư lớn nhất TP Đà Lạt bị để treo suốt hàng chục năm qua đã gây ra những hệ lụy không nhỏ, ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của hàng trăm gia đình trong vùng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi liên quan tới các thông báo thu hồi đất của UBND TP Đà Lạt.

Hủy 213 thông báo thu hồi đất tại dự án dân cư lớn nhất Đà Lạt -0
Khu vực quy hoạch dự án khu dân cư số 1, TP Đà Lạt.

Gần đây nhất, dự án trên được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị Đất Việt. Tuy nhiên, sau gần 7 năm được giao triển khai dự án, ngày 27/6/2022, doanh nghiệp này bất ngờ trả lại dự án khu dân cư số 1, phường 8, TP Đà Lạt.

Điều đáng nói, để thực hiện dự án trên, từ tháng 5/2018, UBND TP Đà Lạt đã ra 213 thông báo thu hồi đất của các gia đình, cá nhân.

Trước đó, từ năm 2017 đến 2020, chủ đầu tư và các cơ quan chức năng TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã xúc tiến nhiều thủ tục liên quan đến công tác quy hoạch, tính toán diện tích thu hồi, áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng...

Khi thông báo thu hồi đất được ban hành, các gia đình không thể thế chấp vay vốn ngân hàng để tái đầu tư sản xuất. Những giao dịch khác liên quan tới quyền sử dụng đất của hàng trăm hộ dân thuộc dự án trên cũng lâm vào cảnh “đóng băng”, không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách thửa đất, trao tặng, thừa kế tài sản… Người dân cũng không dám mạnh dạn đầu tư trên đất để phục vụ phát triển kinh tế.

Để tháo gỡ bất cập trên, ngày 23/10/2023, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấm dứt hiệu lực của văn bản số 7183/UBND-CĐ ngày 25/10/2017 về việc chấp thuận ranh giới, diện tích đất thực hiện dự án khu dân cư số 1, phường 8, TP Đà Lạt. Trên cơ sở đó, ngày 1/12 vừa qua, UBND TP Đà Lạt đã ra thông báo về việc thu hồi hủy bỏ thông báo thu hồi đất đối với 213 thông báo thu hồi đất của các gia đình, cá nhân được ban hành vào năm 2018.

Theo quy hoạch, dự án khu dân cư lớn nhất TP Đà Lạt với 87ha có các phân khu chức năng, như khu nhà ở biệt thự và khu nhà ở xã hội chiếm tỷ lệ 45,1%, còn lại là các công trình công cộng và dịch vụ thương mại với trường mẫu giáo, trường tiểu học, khu công viên cây xanh, hồ nước, cảnh quan, đường giao thông...

Khắc Lịch
.
.
.