Hải Phòng quyết liệt thu hồi các dự án không hiệu quả

Thứ Sáu, 10/03/2023, 09:23

UBND TP Hải Phòng vừa có quyết định về việc thu hồi đất của Công ty TNHH Du lịch và Ðầu tư EIE (Công ty EIE) tại Lô 20A đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền. Đây là động thái quyết liệt của Hải  Phòng trong việc lập lại trật tự trên lĩnh vực quản lý đất đai, đồng thời tái tạo nguồn lực tập trung cho quá trình phát triển hiệu quả hơn trong giai đoạn kế tiếp.

Cụ thể, từ năm 2003, Công ty EIE được UBND TP Hải Phòng cho thuê 30 nghìn m2 đất để triển khai dự án trung tâm thương mại. Là một trong những dự án được hưởng nhiều ưu đãi đầu tư, nhưng suốt 20 năm qua ngoài phần diện tích đã xây dựng siêu thị BigC Hải Phòng (nay là Go Hải Phòng), còn lại hơn 13,5 nghìn m2 Công ty vẫn để hoang giữa tuyến đại lộ được xem là đẹp nhất Hải Phòng.

Hải Phòng quyết liệt thu hồi các dự án không hiệu quả -0
UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi hơn 13,5 nghìn m2 đất giao cho công ty EIE nhưng bỏ hoang nhiều năm.

Sau nhiều lần đối thoại, giải quyết các vướng mắc và gia hạn sử dụng, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 4511/QĐ-UBND, theo đó chỉ đạo thu hồi hơn 13,5 nghìn m2 đất của Công ty EIE. Đồng thời thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty tư EIE để thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định.

Trước đó, UBND TP Hải Phòng đã ra quyết định thu hồi và tiến hành cưỡng chế thu hồi diện tích đất gần 10 nghìn m2 của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng cũng trên tuyến đô thị dọc đại lộ Lê Hồng Phong. Khu đất này được giao cùng thời kỳ với khu đất của Công ty EIE, cũng nhằm xây dựng trung tâm thương mại và được hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi đặc biệt tương tự.

Trong nhiều năm qua, Công ty Duy Hưng cũng không đầu tư dự án, mặc dù đã được các cơ quan chức năng thúc giục nhiều lần và đã được gia hạn giãn hoãn tiến độ theo quy định, và cũng không chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND TP Hải Phòng, buộc cơ quan chức năng phải tiến hành cưỡng chế vào tháng 3/2022.

Hải Phòng quyết liệt thu hồi các dự án không hiệu quả -0
Cưỡng chế thu hồi hơn 9 nghìn m2 đất giao cho Công ty Duy Hưng nhưng không đưa vào sử dụng.

Được biết, hơn 20 năm trước, khi TP Hải Phòng triển khai dự án phát triển khu đô thị Ngã 5 - sân bay Cát Bi, nhằm kích cầu hướng tới mục tiêu văn minh, hiện đại, thành phố đã ban hành các chính sách ưu đãi đặc biệt, nhất là chính sách miễn giảm tiền thuê đất và các thủ tục hành chính. Trong đó UBND TP Hải Phòng đã cho phép một số doanh nghiệp đầu tư dự án cao ốc, trung tâm thương mại, nếu đáp ứng các điều kiện về mặt bằng, chiều cao và vốn đầu tư công trình, sẽ được miễn giảm tới 100% tiền sử dụng đất. Mặc dù vậy, sau hàng chục năm triển khai, chỉ có Công ty TNHH Thùy Dương hoàn thành việc xây dựng trung tâm thương mại như cam kết, còn lại đều không triển khai hoặc thực hiện dở dang, thậm chí có dấu hiệu “ém đất” để chuyển nhượng trục lợi trái pháp luật. Trong các dự án được hưởng lợi hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất này, có các Công ty EIE và Duy Hưng như đã nêu trên.

Cùng thời điểm đó, nhiều dự án phát triển khác của Hải Phòng cũng rơi vào tình cảnh tương tự, dẫn đến thực trạng hoang phí tài nguyên đất, thất thoát nguồn thu ngân sách và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân trong những khu vực phải giải tỏa mặt bằng thực hiện các dự án. Điển hình có thể kể dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng thuộc hai quận Dương Kinh và Đồ Sơn của TP Hải Phòng, hàng nghìn hécta đất đã được giao cho các doanh nghiệp, nhưng cơ bản không đạt được mục tiêu đề ra, thậm chí còn khiến bộ mặt những khu đô thị mới của thành phố trở nên nhếch nhác, tệ hại.

Bên cạnh các dự án mới được quy hoạch, giao đất sử dụng nhưng chậm tiến độ, đầu tư dở dang hoặc không được đầu tư, trên địa bàn TP Hải Phòng cũng còn khá nhiều diện tích đất trước kia là hạ tầng của các doanh nghiệp nhà nước đã giải thể hoặc chuyển đổi cơ cấu, được giao hoặc cho thuê nhưng không hiệu quả. Do công tác quản lý bộc lộ bất cập, nhiều diện tích đã quá hạn sử dụng, phát sinh dấu hiệu chuyển nhượng bất hợp pháp.

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, mặc dù các cơ quan chức năng đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp, tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn còn nhiều phức tạp, bức xúc. Trong đó phổ biến là các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích; cho thuê, cho mượn trái pháp luật; nợ đọng tiền sử dụng đất; chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức mua bán tài sản trên đất nhằm trốn thuế, gây thất thu ngân sách.

Thời gian qua TP Hải Phòng chủ trương quyết liệt rà soát, chấn chỉnh tình trạng quản lý sử dụng đất. Nổi bật là HĐND TP đã ban hành Nghị quyết chuyên đề “thu hồi diện tích đã giao, cho thuê không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất”.

Trên tinh thần đó, UBND TP Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện 254 dự án sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm, đã xử lý 114 dự án, trong đó ra quyết định thu hồi 14 dự án với diện tích sử dụng đất rất lớn. Cũng theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, việc thành phố quyết liệt thu hồi các dự án không hiệu quả sẽ góp phần quan lập lại lại kỷ cương trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn, đồng thời bổ sung nguồn quỹ đất để hướng đến những dự án hiệu quả thiết thực hơn trong giai đoạn tới.

V. Huy
.
.
.