Giao cả đất thuộc tỉnh lộ cho doanh nghiệp làm dự án

Thứ Hai, 16/01/2023, 07:22

Tuyến đường tỉnh lộ 542D - nhánh 1 tại Nghệ An được quy hoạch với quy mô tối thiểu đường cấp III đồng bằng có nền 12m, mặt 9m. Hiện đường vẫn đang được sử dụng bình thường, thế nhưng, quá trình quy hoạch, một phần của tuyến đường này bị cấp chồng lên và giao cho Công ty CP ĐTPT Nguyên Hưng xây dựng Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi…

Tuyến đường 542D - nhánh 1 (ở Nghệ An) được quyết định chuyển thành đường tỉnh lộ tại Quyết định số 80/QĐ.SGTVT.QHHTGT ngày 8/3/2012. Theo Quyết định số 975/QĐ-UBND ngày 31/3/2020 về việc phê duyệt quy hoạch các tuyến đường tỉnh trong quy hoạch phát triển GTVT tỉnh Nghệ An, tuyến đường tỉnh 542D - nhánh 1 được quy hoạch với quy mô tối thiểu đường cấp III đồng bằng có nền 12m, mặt 9m.

tinh lo.jpg -0
Hơn 100m đường tỉnh 542D bị cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu đô thị.

Phạm vi đất dành cho đường bộ của tuyến, tính từ tim đường hiện tại trở ra mỗi bên là 24m. Hiện trạng, trên tuyến đoạn đường tỉnh 542D có quy mô nền 9m, mặt 8m. Thế nhưng, quá trình quy hoạch, giao đất cho doanh nghiệp làm khu đô thị, phần đất của tuyến đường bị cấp chồng lên một đoạn của tuyến đường và có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Theo quan sát của phóng viên, tại khu vực địa bàn xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, tuyến đường này có điểm đầu giao với QL46C, đi xuyên qua trước Đền ông Hoàng Mười ra cắt với QL1, tuyến tránh TP Vinh. Hiện tại, tuyến đường này đang khai thác, lưu lượng người và phương tiện lưu thông tương đối lớn.

Lãnh đạo UBND xã Hưng Lợi cũng cho biết: Tuyến đường này đang được sử dụng bình thường, dọc tuyến đường này ngoài Đền ông Hoàng Mười còn có một khu dân cư đang sinh sống. Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, hơn 100m chiều dài tuyến đường này (bao gồm cả đường và đất hành lang ATGT) đã được các cấp có thẩm quyền và tỉnh Nghệ An cấp cho Công ty CP ĐTPT Nguyên Hưng xây dựng Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi (còn có tên thương mại là Vinh Park River).

Điều kỳ lạ là, quá trình từ lúc cấp phép dự án đến nay dự án cơ bản đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và chủ đầu tư đã cấp 377 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ký hợp động mua bán nhưng vụ việc không ai hay biết. Chỉ đến khi chủ đầu tư là Công ty CP ĐTPT Hưng Nguyên có văn bản gửi Sở GTVT Nghệ An về việc xin được chấp thuận thi công cải tạo, mở rộng tuyến đường N1, thuộc dự án này vào ngày 8/7/2022 thì sự việc mới được phát hiện.

Cũng qua kiểm tra hiện trường và hồ sơ, Sở GTVT tỉnh Nghệ An phát hiện: Dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1414/QĐ-UBND-CN ngày 28/4/2011, được điều chỉnh tại quyết định 4543/QĐ-UBND ngày 14/12/2020.

Theo quy hoạch được phê duyệt, tuyến đường N1 của dự án có chiều dài 113,98m trùng với tuyến đường tỉnh 542D. Tuyến đường tỉnh 542D nằm hoàn toàn trong phạm vi của dự án từ các điểm toạ độ M26, M27. Dự án này được UBND tỉnh giao đất theo Quyết định 228/QĐ-UBND ngày 24/4/2021, Doanh nghiệp xây dựng nhà ở liền kề thấp tầng nằm hoàn toàn trong phần đất hành lang an toàn đường bộ tuyến đường tỉnh 542D - nhánh 1, cách tim tuyến là khoảng 9m.

Đến ngày 27/9/2021 dự án được Sở Xây dựng Nghệ An cấp giấy phép xây dựng. Trong đó, tuyến đường N1 thuộc khu đô thị nằm trùng với tuyến đường tỉnh 542D - nhánh 1; đường có quy mô nền 12m, mặt 6m, vỉa hè 2x3m, chỉ giới xây dựng tính từ tim đường là 9m. Theo phía Sở GTVT Nghệ An, nguyên nhân để xảy ra thực trạng nói trên là tại thời điểm điều chỉnh phê duyệt dự án, cơ quan tham mưu không lấy ý kiến của Sở GTVT.

Ngay sau đó, nhận thấy việc cấp phép như trên là trái quy định của pháp luật, Sở GTVT Nghệ An đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư, Sở Xây dựng xem xét, điều chỉnh phạm vi từ các mốc M26, M27 của dự án ra khỏi phạm vi đất dành cho đường bộ tuyến đường tỉnh 542D - nhánh 1, tối thiểu cách tim đường hiện tại là 24m.

Chỉ đạo Sở TN&MT và các cơ quan có liên quan kiểm tra, điều chỉnh và thực hiện thu hồi phần đất dành cho đường bộ tuyến đường tỉnh 542D - nhánh 1 tính từ tim đường hiện tại về phía dự án là 24m. Và chỉ sau khi có ý kiến của Sở GTVT và chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, ngày 22/8/2022, Sở Xây dựng Nghệ An mới có văn bản số 3050/SXD.QHKT gửi Công ty CP ĐTPT Nguyên Hưng (chủ đầu tư) và UBND huyện Hưng Nguyên.

Văn bản này đề nghị Công ty CP ĐTPT Hưng Nguyên tạm đình chỉ thi công xây dựng các hạng mục công trình nằm trong phạm vi đất bảo vệ, bảo trì đường bộ và hành lang ATGT tuyến đường tỉnh 542D như ý kiến của Sở GTVT. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Hưng Nguyên chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực thuộc và xã Hưng Lợi kiểm tra, giám sát việc đình chỉ thi công xây dựng tại khu vực nêu trên.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan sớm tham mưu xử lý dứt điểm những vướng mắc nói trên.

Hiện các lực lượng chức năng đang kiểm tra, giám sát việc thực hiện tạm đình chỉ thi công tại khu vực tiếp giáp với đường tỉnh 542D - nhánh 1, dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi để chờ các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm vấn đề ở dự án này.

Hải Việt
.
.
.