Giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ

07:20 23/11/2021

Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng là địa bàn có diện tích sản xuất nông nghiệp và trồng cây công nghiệp rất lớn. Loại xe máy kéo nhỏ (xe càng) là một trong những phương tiện giao thông mang tính đặc thù “chuyên dụng”, khó có phương tiện nào thay thế được.

Tuy nhiên, xe máy kéo nhỏ hầu hết các xe đều không có đèn, hoặc đèn mờ, không có tín hiệu nhận biết từ xa…và được ví như “cục sắt di động” trong đêm. Nhiều vụ tai nạn thương tâm và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ đã được ghi nhận.

CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức nhiều đợt phát tờ rơi tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

Thượng úy Sầm Hoàng Thái – Phó trưởng Công an xã Thuận An, huyện Đắk Mil cho biết: Khi đến vụ mùa thu hoạch nông sản, lượng xe máy kéo nhỏ tham gia giao thông tăng cao. Vào ban đêm, xe công nông thường không có đèn báo hoặc có đèn không đủ ánh sáng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Do đó, việc lực lượng CSGT phối hợp với Công an xã triển khai chương trình tuyên truyền, tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết và dán decal phản quang lên thùng xe để các phương tiện khác dễ phát hiện, hạn chế thấp nhất va chạm liên quan đến loại phương tiện này.

Theo Trung tá Lê Ngọc Quyết, Phó đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh, xe máy kéo nhỏ được ví như là “con trâu” của người dân, vừa phục vụ tưới tiêu, cày bừa và vận chuyển nông sản. Vì vậy, công tác xử lý xe công nông trên địa bàn đang gặp khó khi chưa có phương tiện thay thế được. Việc tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện xe máy kéo nhỏ tham gia giao thông, người dân trên địa bàn đánh giá cao, mong muốn tiếp tục duy trì và nhân rộng để góp phần phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông.

Minh Quỳnh – Bá Hiển – Phương Thanh