Gần chục năm điêu đứng vì đầu tư xã hội hóa giáo dục

Thứ Hai, 13/05/2024, 06:49

Sau khi được Chính phủ chấp thuận chủ trương xã hội hóa đầu tư phát triển lĩnh vực văn hóa - thương mại - dịch vụ trong Khu đô thị Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP Hồ Chí Minh, nhà trường đã tổ chức mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư. Năm 2014, Công ty TNHH Đầu tư Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) được nhà trường chấp thuận cho đầu tư vào 2 dự án xã hội hóa tại đây.

Trong đó, Dự án xây dựng câu lạc bộ tennis - dịch vụ ăn uống giải trí với diện tích 7.667m2, tổng vốn đầu tư gần 28,7 tỷ đồng; Dự án khu phức hợp thể dục thể thao - văn hóa - giải trí - thương mại - ẩm thực với diện tích 99.700m2, tổng vốn đầu tư hơn 166,6 tỷ đồng.

Ngay sau đó, Công ty Thành Đạt đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư - ĐHQG TP Hồ Chí Minh và bỏ ra gần 20 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục của Dự án xây dựng câu lạc bộ tennis - dịch vụ ăn uống giải trí cùng hàng chục tỷ đồng khác cho các chi phí tư vấn, khảo sát thiết kế, lập dự án, thẩm định dự án, chứng thư cam kết bảo lãnh nguồn vốn thực hiện dự án của ngân hàng… đối với Dự án khu phức hợp thể dục thể thao - văn hóa - giải trí - thương mại - ẩm thực. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm kể từ thời điểm Công ty Thành Đạt bỏ tiền đầu tư, trở thành đối tác của ĐHQG TP Hồ Chí Minh, cả hai dự án nêu trên vẫn đang trong tình trạng dở dang, đình trệ.

1.jpg -0
Các băng ghế được đặt cố định, chắn trước cửa dãy kios.

Đại diện Công ty Thành Đạt cho biết, trong các năm 2015, 2016 công ty đã bỏ tiền xây dựng nhiều công trình thuộc Dự án xây dựng câu lạc bộ tennis - dịch vụ ăn uống giải trí. Trong năm 2016, công ty đã đề nghị nhà trường cho nghiệm thu các công trình đã hoàn thành để từng bước đưa vào khai thác. Nhưng chờ đợi đến năm 2019, Công ty Thành Đạt đã bất ngờ nhận được yêu cầu ngừng thực hiện dự án.

Không chỉ vậy, để đảm bảo thực hiện dự án trên, Công ty Thành Đạt đã phải ký quỹ 500 triệu đồng vào tài khoản của Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư. Thế nhưng ngày 9/11/2015, Trung tâm này đã tự ý rút toàn bộ tiền số ký quỹ bằng tiền mặt ra khỏi tài khoản để sử dụng cho việc khác. Để thực hiện việc rút tiền, Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư đã tự ý ghi căn cứ là văn bản đề nghị của Công ty Thành Đạt. Sau đó nhằm hợp thức hóa chứng từ cho việc rút khoản tiền trên, ngày 15/11/2015, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư đã yêu cầu Công ty Thành Đạt bổ sung văn bản rút tiền ký quỹ, rồi cử người qua ký nhận bằng tiền mặt. Ngày 17/11/2015, Công ty Thành Đạt mới phát hành giấy giới thiệu, cử người đến Trung tâm ký hợp thức hóa thủ tục nhận tiền ký quỹ.

Theo tài liệu chúng tôi thu thập, phiếu chi tiền mặt cho đại diện Công ty Thành Đạt đã được ghi lùi ngày nhận tiền “khống” thành ngày 10/11/2015, tức trước ngày Công ty Thành Đạt cử người sang ký hợp thức hóa chứng từ.

Tố cáo đến cơ quan chức năng về nội dung này, ông Nguyễn Thiện Đạo, Giám đốc Công ty Thành Đạt cho biết, do khi đó công ty đang chờ kết quả phê duyệt Dự án khu phức hợp thể dục thể thao - văn hóa - giải trí - thương mại- ẩm thực nên buộc phải làm theo yêu cầu của Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư. Cho đến nay, Công ty Thành Đạt chưa hề nhận lại số tiền đã ký quỹ này.

Trong thời gian dự án phải tạm ngừng kéo dài theo yêu cầu của đại diện nhà trường, các công trình Công ty Thành Đạt đã đầu tư xây dựng thuộc Dự án xây dựng câu lạc bộ tennis - dịch vụ ăn uống giải trí đã được phê duyệt của Giám đốc ĐHQG TP Hồ Chí Minh như: phần vỉa hè tại khu vực kios kinh doanh, hệ thống điện 3 pha, đường ống nước ngầm… đã bị phía nhà trường tự ý cho đào bới, phá hủy. Ngày 16/2/2022, đại diện Công ty Thành Đạt đã trình báo với Công an địa phương về việc hệ thống điện 3 pha của dự án đã bị cắt, phá hủy một phần và Công an phường đã có mặt ghi nhận sự việc.

Đối với đoạn vỉa hè Công ty Thành Đạt đầu tư xây dựng, từ tháng 6/2021 đến tháng 9/2022, nhà trường đã nhiều lần cho người tự ý đào xới, đập bỏ, thậm chí còn cho lắp đặt các ghế băng cố định chắn ngay trước cửa các kios. Trước đó, vào tháng 1/2020, ĐHQG TP Hồ Chí Minh cũng đã tự ý ra quyết định thu hồi, lấy lại phần diện tích lên đến 844m2 trong khu vực diện của  Dự án xây dựng câu lạc bộ tennis - dịch vụ ăn uống giải trí mà ĐHQG TP Hồ Chí Minh đã bàn giao cho nhà đầu tư theo biên bản bàn giao ranh mốc, tọa độ khu đất vào ngày 30/12/2014. Việc thu hồi này nhằm để cho đơn vị khác đầu tư xây dựng hồ bơi.

Trưng ra các giấy tờ, hồ sơ liên quan, ông Nguyễn Thiện Đạo cho biết, Công ty Thành Đạt đã chủ động liên hệ với Điện lực Dĩ An (Bình Dương) để được ký hợp đồng mua điện trực tiếp và đã được hướng dẫn chuẩn bị các hồ sơ pháp lý cần thiết. Ngày 27/5/2016, Công ty Thành Đạt đã có văn bản đề nghị được ĐHQG TP Hồ Chí Minh hỗ trợ để  hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng mua điện cho dự án. Đại diện nhà trường cũng đã hứa hẹn nhưng sau đó không thực hiện nên dự án vẫn phải sử dụng điện thông qua ĐHQG TP Hồ Chí Minh cung cấp.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Thành Đạt luôn thanh toán đúng và đủ tiền điện, nước theo thông báo, yêu cầu của nhà trường. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu thực hiện dự án đến nay, đại diện nhà trường không hề cung cấp tờ hóa đơn VAT nào đối với khoản tiền điện, nước đã thu của Công ty Thành Đạt. Trong khi đó, tổng số tiền điện, nước đại diện nhà trường đã thu của Công ty Thành Đạt đã lên tới hơn 1,56 tỷ đồng.

Dự án đã triển khai thì gặp tình cảnh như vậy, nên dự án đang trong quá trình hoàn thành thủ tục pháp lý cũng rất khó khăn. Sau khi được ĐHQG TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án khu phức hợp thể dục thể thao - văn hóa - giải trí - thương mại - ẩm thực, Công ty Thành Đạt đã vượt qua 4 lần xem xét, đánh giá của Hội đồng thẩm định nhà trường và triển khai một loạt thủ tục pháp ly khác. Nhưng đến khi chỉ còn thủ tục phê duyệt dự án, thì nhà đầu tư này đã phải chờ đến vài năm và cuối cùng nhận được yêu cầu dừng dự án với câu trả lời hết sức vô trách nhiệm vào năm 2019: Nhà trường không đủ thẩm quyền và cơ sở pháp lý để phê duyệt dự án theo hình thức đối tác công - tư. Sau đó đại diện nhà trường im lặng luôn, không đoái hoài gì đến việc nhà đầu tư đã chi phí hàng chục tỷ đồng để triển khai các thủ tục của dự án trong trong nhiều năm.

Từ bên bị thiệt hại, đầu năm 2022 Công ty Thành Đạt tiếp tục trở thành bị đơn khi Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư khởi kiện công ty này ra TAND TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) về việc tranh chấp hợp đồng hợp tác của Dự án xây dựng câu lạc bộ tennis - dịch vụ ăn uống giải trí. Sau đó Công ty Thành Đạt đã có đơn phản tố  phía nhà trường phải bồi thường hơn 19 tỷ đồng mà công ty đã bỏ ra đầu tư xây dựng, cùng số tiền thiệt hại là 3,89 tỷ đồng. Yêu cầu này đã được TAND TP Thủ Đức chấp thuận đưa vào nội dung xét xử của phiên tòa.

Nhà đầu tư điêu đứng, nhưng khi trả lời về những vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Tứ, Chánh Văn phòng ĐHQG TP Hồ Chí Minh chỉ ngắn gọn rằng: Đây là vấn đề tranh chấp dân sự giữa Công ty Thành Đạt và Trung tâm Dịch vụ và Xúc tiến đầu tư. Năm 2022 Trung tâm đã khởi kiện Công ty Thành Đạt ra tòa. Sau khi bản án của tòa có hiệu lực, ĐHQG TP Hồ Chí Minh sẽ yêu cầu các bên liên quan thực hiện đúng phán quyết của tòa án. Trong thời gian chờ phán quyết của tòa, ĐHQG TP Hồ Chí Minh chỉ cung cấp các thông tin theo yêu cầu của tòa (!?).

Bảo Sơn
.
.
.