Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế chờ định đoạt “số phận”

09:52 07/05/2022

Sau hơn 6 năm được cấp quyết định chủ trương đầu tư, dự án khu nghỉ dưỡng Nama Resort 6 sao (gọi tắt là dự án Nama Resort), cạnh Đại nội Huế, chưa được cấp phép xây dựng và dừng triển khai từ năm 2018 đến nay. Hiện, “số phận” của dự án này phải dựa trên kết quả phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng.

Dự án Nama Resort được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp quyết định chủ trương đầu tư lần đầu vào tháng 11/2015 do Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành (Công ty Kinh Thành) làm chủ đầu tư, thời hạn hoạt động 30 năm. Vào ngày 21/6/2017, dự án được điều chỉnh lần đầu với thời gian hoạt động 50 năm trên diện tích 6.338 m2, tổng vốn đầu tư gần 197 tỷ đồng.

Dự án là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp với quy mô 20 phòng khách sạn cao cấp cùng với hệ thống nhà hàng, spa, hồ bơi và các dịch vụ tiện ích khác. Khu vực triển khai dự án tiếp giáp 3 tuyến đường là Nguyễn Chí Diểu, Hàn Thuyên, Đoàn Thị Điểm và nằm sát với Đại nội Huế. Khu đất này là khu vực sân vườn của Khâm Thiên Giám triều Nguyễn - một di tích khí tượng thiên văn duy nhất còn sót lại trong lịch sử Việt Nam và là nơi tọa lạc của Thái Y giảng đường, một trong những cơ quan của Thái Y viện triều Nguyễn; hiện thuộc khu vực I bảo vệ di tích Khâm Thiên Giám là danh sách di sản cấp I thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế đã được công nhận Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993.

Nhà nghiên cứu văn hóa Huế Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, di tích Khâm Thiên Giám bị phá hủy từ thời Pháp, dưới chế độ Việt Nam Cộng hòa, nơi đây trở thành sân bóng của thiếu niên với tên gọi Lửa Hồng và một rạp chiếu bóng dành cho thiếu nhi. Sau năm 1975, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp quản khu đất này.

Dự án khu nghỉ dưỡng 6 sao cạnh Đại nội Huế chờ định đoạt “số phận” -0
Dự án Nama Resort đang được rào chắn, nằm trong khu vực bảo vệ di tích Khâm Thiên Giám.

Năm 2006, Công ty CP Du lịch Hương Giang (có cổ phần tại Công ty Kinh Thành) đã đổi lấy khu đất này với mục đích xây dựng khách sạn, nhà hàng phục vụ du lịch. Vào thời điểm đó, dư luận ở tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã lo ngại việc xây dựng sẽ ảnh hưởng đến công tác bảo tồn di sản.

“Luật không cấm hẳn việc khai thác di tích nhưng không được xâm phạm.Khu vực đường Đoàn Thị Điểm là không gian văn hóa, lịch sử tiếp giáp Hoàng thành Huế, là điểm ra của du khách sau khi tham quan Đại nội. Vì vậy, địa phương nếu muốn khai thác thì nên quy hoạch lại không gian đường Đoàn Thị Điểm, Lê Thánh Tôn đoạn từ đường Mai Thúc Loan đến đường 23 Tháng 8. Trước đây, khu đất dự án có mặt trước hướng về đường Hàn Thuyên, nay lại chuyển địa chỉ sang đường Nguyễn Chí Diểu, như vậy sẽ quay lưng về hướng Nam, trái với tổng thể của khu vực cận Hoàng thành (Quốc Tử giám, Lục bộ, Bộ Học, Thái Y viện...) đều quay về hướng Nam. Việc xác định địa chỉ dự án ở đường Nguyễn Chí Diểu là đã vi phạm đến đặc trưng của khu đất”, ông Hoa nêu ý kiến.

Được biết, theo yêu cầu của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, ngày 7/2/2007, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH,TT&DL) đã có Quyết định số 322/QĐ-BVHTT giao Bảo tàng Lịch sử Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) Cố đô Huế tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích 85 Nguyễn Chí Diểu từ ngày 9/2/2007 đến 6/4/2007. Mục đích thu thập thông tin khoa học và các giai đoạn văn hóa hiện đang nằm sâu trong lòng đất nhằm giải phóng mặt bằng giao cho Công ty CP Du lịch Hương Giang sử dụng. Cuộc khai quật tiến hành trên diện tích 987 m2. Mục đích của cuộc khai quật này nhằm thu thập các thông tin, dữ liệu về các vết tích kiến trúc xuất lộ trong hố đào, từ đó cho phép có những nhận thức bước đầu về các giai đoạn văn hóa tồn tại trong khu vực. Sau khi khảo cổ học, khu đất được giao cho Công ty CP Du lịch Hương Giang quản lý. Doanh nghiệp này đã đổ đất tôn tạo nâng cao khu đất, có đề án xây dựng khu khách sạn, nhà hàng nhưng có thời gian dài nơi đây chỉ là bán cà phê, ăn nhậu…

Trước việc dư luận quan tâm, dự án Nama Resort liệu có tiếp tục triển khai hay không? Trả lời cơ quan báo chí, ngày 2/5, Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, ngày 11/1/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định số 42/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Định hướng chung của nhiệm vụ quy hoạch là nghiên cứu, kiến nghị điều chỉnh một số khu vực bảo vệ di tích theo hướng hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; đồng thời xác định chức năng sử dụng đất của các khu vực phù hợp, làm rõ quan điểm vai trò của di tích Cố đô Huế gắn với tăng trưởng kinh tế, phát triển du lịch - văn hóa, tạo thành thế mạnh trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Do vậy, việc có tiếp tục triển khai dự án khu du lịch cao cấp Nama Resort hay không phải dựa trên kết quả phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng.

Theo quyết định, thời gian lập quy hoạch không quá 24 tháng kể từ ngày nhiệm vụ lập quy hoạch được phê duyệt. Bộ VH,TT& DL là cơ quan chủ trì thẩm định và trình duyệt; UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế quản lý lập quy hoạch, Trung tâm BTDT Cố đô Huế làm chủ đầu tư. Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, do dự án nằm trong khu vực bảo vệ của di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể Cố đô Huế nên hiện vẫn chưa được giao đất, cho thuê đất, chưa được cấp phép xây dựng và tạm dừng triển khai từ năm 2018 đến nay.

Hải Lan
.
.
.