Dự án hồ thủy lợi Ta Hoét: Khẩn trương tái định canh cho người dân

Thứ Bảy, 18/11/2023, 07:43

Dự án hồ chứa nước Ta Hoét, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng là công trình thủy lợi trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2021-2025. Khi hoàn thành, hồ thủy lợi này sẽ phục vụ tưới tiêu cho khoảng 2.600ha đất sản xuất nông nghiệp, cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho 65.000 người dân địa phương, điều tiết hạn hán, ngăn chặn lũ lụt...

Tuy nhiên, trước ngày dự án được khởi công (20/2/2023), một số đối tượng có dã tâm đã kết hợp với các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài xuyên tạc, kích động bà con địa phương khiến không ít người thiếu thông tin có hành vi quá khích đối với lực lượng chức năng.

Bằng những chính sách cụ thể và liên tục được thông tin, công khai, minh bạch về dự án, đến nay bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong diện phải thu hồi đất để phục vụ dự án hồ thủy lợi Ta Hoét tại thôn KRèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng đã dần nhận ra tính cấp thiết của công trình thủy lợi này, tích cực hợp tác với cơ quan chức năng.

Diện tích đất phục vụ thi công dự án hồ chứa nước Ta Hoét khoảng 163ha, trong đó đất thu hồi của người dân là 97ha. Diện tích còn lại thuộc sông, suối, đường đi liên quan đến 171 hộ dân, trong đó có 108 hộ là người đồng bào Kho tại thôn KRèn, xã Hiệp An.

tai dinh canh 1.jpg -0
Thông tin về hồ chứa nước Ta Hoét được công khai tại khu vực triển khai dự án.

Ngay khi phát sinh một số khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng, ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và ông Trần Đức Quận, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã trực tiếp tới hiện trường, tiếp xúc, trao đổi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã động viên bà con tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết thủ tục liên quan, sớm bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh và Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh, khẩn trương phối hợp với UBND huyện Đức Trọng công khai, minh bạch về dự án hồ thủy lợi Ta Hoét, hoàn toàn không có chuyện Nhà nước thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp làm dự án du lịch, sân golf như kẻ xấu vẫn rêu rao, xuyên tạc.

Trên thực tế, khi tiến hành thu hồi đất, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đều căn cứ vào quy định của pháp luật, nghiên cứu tới những phương án có lợi nhất cho bà con để thống kê, hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao UBND huyện Đức Trọng khẩn trương xây dựng khu tái định canh, sớm cấp đất cho bà con trên tổng diện tích gần 30ha tại xã Hiệp An. Sau khi đầu tư xong cơ sở hạ tầng, gồm hệ thống cấp và thoát nước, đường giao thông, hệ thống cấp điện, cải tạo phục hóa đất… các cơ quan chức năng sẽ tiến hành cấp đất tái định canh cho người dân trong diện phải thu hồi đất để phục vụ dự án hồ chứa nước Ta Hoét.

Ông Hồ Hữu Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hiệp An, huyện Đức Trọng cho biết, gần đây nhất, ngày 7/11, UBND xã Hiệp An tiếp tục phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đức Trọng tổ chức công khai phương án bồi thường bằng đất (tái định canh) và hướng dẫn lập hồ sơ đăng ký nhận đất tái định canh cho các hộ dân bị thu hồi đất thuộc dự án hồ chứa nước Ta Hoét.

Lãnh đạo UBND xã Hiệp An đã công khai các văn bản của tỉnh và huyện về việc phương án bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất thu hồi của các hộ dân, đồng thời thông qua phương án của UBND huyện về bồi thường bằng đất cho các hộ đủ điều kiện.

Đã có 29 hộ nộp đơn đăng ký nhận đền bù bằng đất. Đối với trường hợp bị thu hồi từ 500 tới dưới 1.000m2 thì được bồi thường bằng đất với diện tích 500m2, trường hợp bị thu hồi từ 1.000m2 trở lên, bồi thường bằng đất với diện tích 1.000m2. Đối với các trường hợp có diện tích đất sau khi bị thu hồi còn lại dưới 6.000m2, sau khi đã tính toán bồi thường diện tích đất sẽ rà soát, xem xét bố trí tiếp cho đủ diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 6.000m2. Diện tích đất được bồi thường cho các hộ không vượt quá diện tích đất đã bị thu hồi. Phần diện tích bị thu hồi còn lại sau khi đã bồi thường bằng đất, các hộ dân sẽ được nhận bồi thường bằng tiền.

Tới nay, các cơ quan chức năng xác định có 110 hộ đủ điều kiện bồi thường bằng đất với diện tích 18,35ha (100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số và 10 hộ người Kinh). Thời gian giao đất tái định canh cho các hộ dự kiến vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Dự án hồ chứa nước Ta Hoét tại thôn KRèn, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng do Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư. Dự án được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và được Thủ tướng Chính phủ phân bổ vốn từ ngân sách Trung ương để triển khai thực hiện tại Quyết định số 1145/QĐ-TTg ngày 29/7/2020.Dự án có tổng mức đầu tư là 982 tỷ đồng, trong đó, kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 220 tỷ đồng, với diện tích thu hồi khoảng 163ha.

Khắc Lịch
.
.
.