Dự án “ảo” Vinh Park River: Rao bán rầm rộ khi chưa được phép

10:17 14/11/2021

Được rao bán rầm rộ dưới tên gọi “Vinh Park River” nhưng thực chất dự án này nằm trên địa phận huyện Hưng Nguyên, với tên thật là Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, thai nghén suốt 10 năm nay mới được tái khởi động. Điều đáng nói, dự án vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng vẫn rao bán khiến Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã phải 2 lần ra văn bản để khuyến cáo, xử lý.

Những ngày gần đây, giới bất động sản thành Vinh và người dân quan tâm đến lĩnh vực này không khỏi xôn xao, bàn tán khi trên các trang mạng xã hội, cũng như tại nhiều địa điểm công cộng như quán cà phê, quán nhậu… đều có đội ngũ tiếp thị rao bán, quảng bá rầm rộ dự án có tên gọi “Vinh Park River” hay “Khu đô thị phía Nam thành phố Vinh”, với nhiều tiện ích vượt trội, trong khi khách hàng đặt chỗ sớm sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi.

da.png -0
Hồ sơ là Dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, song qua kênh nhà phân phối, dự án đã biến thành cái tên mới “Dự án Vinh Park River”.

Trong vai một nhà đầu tư cần mua đất tại dự án này, chúng tôi tìm đến địa bàn xóm 6, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), nơi dự án đóng chân. Tại hiện trường, đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng số 1 Hà Nội (HACC1) đang khẩn trương tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng cơ sở trên diện tích đã được bàn giao là 13,37ha.

Rất nhiều nhân viên, tự xưng là người của đơn vị phát triển dự án là Công ty CP Tổng Công ty MBLand và Công ty CP BĐS REAL-Việt Nam (trụ sở tại Hà Nội) giới thiệu về dự án. Sau khi biết chúng tôi có ý định mua một lô đất trong dự án, một nhân viên của Công ty CP BĐS REAL-Việt Nam đã đưa ra một cái biên bản gọi là “thỏa thuận tiếp nhận nhu cầu của khách hàng tại dự án Vinh Park River” với nội dung: Theo thỏa thuận này, bên B (khách hàng) đã tìm hiểu đầy đủ thông tin về dự án và hiểu rằng dự án chưa mở bán. Bên B đồng ý và tự nguyện đăng ký nhu cầu quan tâm về sản phẩm của dự án, đồng ý giao cho bên A (Công ty CP BĐS REAL-Việt Nam) số tiền 40 triệu đồng đặt chỗ thiện chí để mua nhà ở (Shophouse/Biệt thự) tại dự án Vinh Park River”.

Theo tìm hiểu, được biết Vinh Park River thực chất là Dự án khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, nằm trên địa bàn xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư từ năm 2011. Do vướng mắc việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý liên quan nên đến tháng 10/2021, dự án mới được tái khởi động trở lại.

Tại các hồ sơ pháp lý liên quan đã được phê duyệt tính đến thời điểm này, dự án vẫn mang tên cũ là khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hai đơn vị phát triển dự án lại tự ý đổi dự án thành tên gọi rất mĩ miều là “dự án Vinh Park River”, để rao bán rầm rộ.

Theo phân  tích, dự án này nằm trên địa phận huyện Hưng Nguyên, nên sau này, người dân muốn đầu tư hay sinh sống tại khu đô thị này thì hộ khẩu và mọi quyền lợi vẫn là công dân của huyện này. Có thể, MBLand và REAL-Việt Nam tự đặt tên khác cho dự án là để lập lờ đánh lận con đen, qua đó khách hàng nhầm tưởng đây là dự án thuộc địa phận Thành phố Vinh để dễ bề rao bán, hoặc nâng khống giá trị thực của dự án thuộc tuyến huyện này.

Liên quan đến vấn đề này, cơ quan chức năng cũng khẳng định, chưa từng quyết định, phê duyệt hay cấp phép cho dự án nào có tên Vinh Park River. Và tính đến thời điểm hiện tại, không có Dự án Vinh Park River đang được đầu tư tại Nghệ An.

Trước tình trạng xuất hiện các hoạt động thông tin quảng cáo đặt giữ chỗ tại Dự án Vinh Park River (Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi), ngày 7/11/2019, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 3500/SXD-QLN gửi chủ đầu tư và chính quyền địa phương. Nội dung văn bản nêu rõ: Thời gian gần đây, theo phản ánh của dư luận, Dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi do Công ty CP Đầu tư phát triển Hưng Nguyên làm chủ đầu tư đang diễn ra các hoạt động quảng cáo rao bán các sản phẩm của dự án.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện nay, Sở này chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, ngành chức năng Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn đối với các sản phẩm của dự án.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép rao bán sản phẩm, đồng thời liên hệ ngay với các tổ chức liên quan đã đăng tin quảng cáo rao bán sản phẩm trên các trang mạng để đính chính, gỡ bỏ.

Huyện Hưng Nguyên cũng được giao trách nhiệm về việc phải khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. Bất luận khuyến cáo, cảnh báo của ngành chức năng, hoạt động giao dịch tại dự án này vẫn tiếp diễn buộc ngày 10/11/2021, Sở Xây dựng tiếp tục ban hành văn bản 4020/SXD-QLN gửi Công an huyện Hưng Nguyên, chính quyền xã Hưng Lợi, UBND huyện Hưng Nguyên và Chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn đối với sản phẩm của dự án, bởi đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn đủ điều kiện huy động vốn.

Đồng thời, chính quyền địa phương cần thông báo, khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước khi giao dịch. Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cũng khẳng định, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến thời điểm này, không có dự án nào mang tên là Dự án Vinh Park River như các nhà phân phối đang quảng bá, rao bán.

Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi tọa lạc trên địa bàn xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên với diện tích 13,37ha. Dự án nằm sát đường sinh thái ven sông Lam, bên cạnh đền Ông Hoàng Mười. Dự án có tổng cộng 375 lô, trong đó 184 lô liền kề, 125 lô Shophouse và 66 lô biệt thự.

Thiên Thảo
.
.
.