Doanh nghiệp tự ý cắm mốc thăm dò khai khoáng trên đất sản xuất của dân

07:56 05/10/2021

Ông Trần Bá Ty, trú tại tổ 9, phường Thuỷ Phương, trong khi đi làm rừng ở khu vực Trốc Voi 3 (phường Thuỷ Phương) thì bất ngờ phát hiện trên diện tích đất mình đang quản lý có một trụ bê tông đã được chôn, ghi ký hiệu M4.

Quá trình tìm hiểu, ông Ty được biết, Công ty An Phú Dương đã chôn trụ này để thăm dò khai thác khoáng sản. Ngày 24/11/2020, Công ty An Phú Dương được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp giấy phép thăm dò khoáng sản số 66/GP-UBND.

Nội dung quyết định ghi rõ, Công ty An Phú Dương được phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại khu vực đồi Trốc Voi 3 (khu vực 1), phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ với diện tích 14,91ha. Thời hạn thăm dò là 6 tháng.

Theo ông Ty, mốc M4- nằm cách khe nước chảy chừng hơn 50m. Khe nước là mốc giới bên ngoài thuộc phần đất nhà nước, còn từ mốc M4 toạ độ (X1811671- Y 568012) mà Công ty An Phú Dương chôn trụ bê tông nằm trong phần đất đang sử dụng của gia đình ông, đã được UBND thị xã Hương Thuỷ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào năm 2019 (thửa đất số 200, tờ bản đồ số 2).

“Đất rừng của tôi được nhà nước công nhận, có hình thức sử dụng riêng nên doanh nghiệp hay bất cứ một đơn vị, cá nhân nào đều không có quyền tự ý vào cắm mốc giới, hoặc làm việc gì khác, xâm phạm tài nguyên đất rừng trồng mà chưa được sự đồng ý của gia đình tôi. Trên đất rừng của tôi hiện đang trồng cây công nghiệp. Đây là đất sản xuất nên việc thăm dò, khai thác, phá hoại tài nguyên đất đều không được đồng ý và cần phải xem xét nghiêm túc”, ông Ty bức xúc nói.

Doanh nghiệp tự ý cắm mốc thăm dò khai khoáng trên đất sản xuất của dân -0
Đất rừng sản xuất của ông Ty bị Công ty An Phú Dương cho người vào cắm mốc để thăm dò khai thác khoáng sản.

Trao đổi với ông Ngô Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND phường Thuỷ Phương, ông Tài cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của ông Ty và đang trong quá trình hướng dẫn giải quyết. Theo ông Lê Bá Phúc, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) tỉnh Thừa Thiên-Huế, đất của ông Ty là đất được nhà nước công nhận, có GCNQSDĐ hợp pháp, được nhà nước bảo vệ.

Vì vậy, Công ty An Phú Dương muốn làm gì trong phần đất của ông Ty thì phải có sự đồng ý của ông Ty, phải có sự thoả thuận giữa hai bên. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào ngang nhiên xâm phạm, coi thường quyền sở hữu hợp pháp của người dân được nhà nước công nhận là sai pháp luật.

Trước tình hình vật liệu san lấp trên địa bàn khan hiếm do nhiều công trình, dự án lớn đang cùng lúc triển khai thi công; thời gian qua, Công an thị xã Hương Thủy đã tăng cường tuần tra, giám sát và phát hiện nhiều khu vực bị các doanh nghiệp ngang nhiên khai thác trộm, hoặc khai thác vượt quá độ sâu, vượt ra ngoài khu vực được cấp mỏ.

Công an thị xã Hương Thủy đã phối hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế vào cuộc điều tra, làm rõ nhiều doanh nghiệp xây dựng vi phạm trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản.

Hải Lan