Điều tra sai phạm tại dự án Kênh thủy lợi Buôn Triết

Thứ Ba, 02/04/2024, 13:12

Liên quan đến sai phạm tại Dự án Kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh thủy lợi Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk mà Báo CAND đã phản ánh, ngày 2/4, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, trong quá trình thực hiện Dự án Kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh thủy lợi Buôn Triết tại huyện Lắk, các đơn vị liên quan đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Trong đó có việc giá trị khối lượng nhiều hạng mục như: kênh nhánh, nhà quản lý công trình, trang thiết bị kèm theo… có giá trị thi công thực tế tại công trình nhỏ hơn giá trị khối lượng đã nghiệm thu thanh toán. Đặc biệt, kênh nhánh đã được nghiệm thu, thanh toán nhưng không hiện hữu tại công trình.

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk có căn cứ xác định có việc nâng khống khối lượng thi công để nghiệm thu, thanh toán rút tiền Nhà nước. Ngoài việc khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đang tiến hành giám định thiệt hại để có căn cứ xử lý các bước tiếp theo.

Dự án Kiên cố hóa kênh và công trình trên kênh thủy lợi Buôn Triết huyện Lắk theo Quyết định phê duyệt số 1515/QĐ-UBND tỉnh Đắk Lắk, các cá nhân, đơn vị có liên quan có hành vi nghiệm thu khi công việc chưa thực hiện tại các Tuyến kênh N2-5, N2-8, N2-11, N2-10 và N2-14; nghiệm thu thanh toán đối với số lượng bê tông cốt thép tấm lát đã được đúc tại bãi nhưng hiện không có tại hiện trường; đã thanh toán khối lượng đường phục vụ thi công 7 tuyến kênh nhưng hiện trạng không có đường và 300m thuộc tuyến kênh B2-10 đã thi công nhưng bị phá dỡ.

Căn cứ kết quả giám định của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk xác định, giá trị khối lượng kênh nhánh N2-10, N20-13 và CTTK, nhà quản lý công trình và trang thiết bị kèm theo đã thi công thực tế tại công trình nhỏ hơn giá trị khối lượng đã nghiệm thu thanh toán là hơn 2 tỷ 495 triệu đồng. Giá trị khối lượng nghiệm thu thanh toán kênh nhánh N2-5, N2-6, N2-7, N2-8 và CTTK không hiện hữu tại công trình là hơn 5 tỷ 090 triệu đồng.

“Do đó, theo kết quả xác minh có căn cứ xác định có việc nâng khống khối lượng thi công để nghiệm thu, thanh toán rút vốn của Nhà nước. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Vi phạm các quy định về đầu tư công trình xây dựng gậy hậu quả nghiêm trọng”, thông báo của Cơ quan CSĐT nêu rõ.

Văn Thành
.
.
.