Đấu thầu “cắt ngọn” 15 căn nhà khu biệt thự Ocean View Nha Trang

09:19 25/11/2021

Ngày 24/11, UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã có văn bản giao cho UBND phường Vĩnh Trường tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tháo dỡ công trình vi phạm tại 15 căn nhà trong khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang. Dự kiến trong ngày 5/12 sẽ hoàn thành các thủ tục đấu thầu để triển khai phương án “cắt ngọn” 15 căn biệt thự trong thời hạn 30 ngày.

Dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang do Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II (trụ sở 40/12 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 7,2ha. Theo quy định, dự án này không được phép phân lô, bán nền và chưa được phép huy động vốn từ khách hàng hoặc thế chấp tại các cơ sở tín dụng…

Đấu thầu “cắt ngọn” 15 căn nhà khu biệt thự Ocean View Nha Trang -0
Công trình trong khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang vi phạm sẽ phải “cắt ngọn”.

Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện dự án, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Thiên Nhân II đã có hành vi gian dối, sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND tỉnh Khánh Hòa cấp để thế chấp tại một số ngân hàng, giở chiêu chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, doanh nghiệp bằng thủ đoạn xác lập “hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở”, “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” trái pháp luật, thậm chí cùng một lô đất nhưng chủ đầu tư bán cho nhiều khách hàng bằng…“biên bản bàn giao mặt bằng”.

Từ kết quả xác minh đơn tố cáo của công dân, trong tháng 10 và 12/2017, Cơ quan CSĐT Công an Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Việt Hùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến cuối tháng 7/2019, ông Hùng đã ra đầu thú và được gia đình bảo lãnh tại ngoại. Vụ án đã được kết luận điều tra, truy tố và đang chờ xét xử, tổng số tiền Nguyễn Việt Hùng lừa đảo chiếm đoạt hơn 25,4 tỷ đồng.

Theo quy hoạch đã được các cơ quan thẩm quyền ở Khánh Hòa phê duyệt, 69 biệt thự tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang chỉ được xây dựng từ 1-3 tầng. Thế nhưng trong thời gian chủ đầu tư dự án lẩn trốn, nhiều căn biệt thự đã được xây dựng sai quy hoạch về kết cấu chiều cao lên 6-8 tầng, trong đó có nhiều căn hộ kinh doanh lưu trú trái phép. Do nhiều nguyên nhân, việc cưỡng chế chậm trễ kéo dài, khiến cho dư luận bức xúc, nhiều câu hỏi đặt ra tại các kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa. Đến nay UBND TP Nha Trang giao cho UBND phường Vĩnh Trường tổ chức đấu thầu “cắt ngọn” các công trình vi phạm nêu trên.

Hữu Toàn