Cẩn trọng tình trạng trộm cắp tại các cửa hàng, công ty trong thời điểm giãn cách xã hội

08:19 07/09/2021

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng Tham mưu-Công an TP Hồ Chí Minh, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các vụ phạm pháp hình sự giảm trên 85% so với cùng thời điểm năm 2020.

Từ ngày 23/8 đến ngày 4/9, TP Hồ Chí Minh xảy ra 19 vụ phạm pháp hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh và Công an các quận, huyện đã khám phá 18/19 vụ. Điều đặc biệt là trong các vụ phạm pháp hình sự, án trộm cắp tài sản chiếm tỷ lệ lớn 11/19 vụ.

Khoảng 8h ngày 3/9, anh H.V. T. (SN 1994, ngụ quận 12, nhân viên cửa hàng Bách Hóa Xanh, số 1A đường Trần Văn Cẩn, phường Tân Thới Hoà, quận Tân Phú) đến cửa hàng làm việc thì phát hiện cửa hàng có dấu hiệu bị trộm nên báo với Công an. Trích xuất hình ảnh từ camera của cửa hàng, Công an quận Tân Phú phát hiện một đối tượng mặc trang phục giao hàng cắt khóa cửa cuốn và vào trong trộm nhiều tài sản có giá trị, trong đó có thêm bia và nước giặt đồ.

Cẩn trọng tình trạng trộm cắp tại các cửa hàng, công ty trong thời điểm giãn cách xã hội -0
Các đối tượng trộm cắp bị Công an bắt giữ đa phần là con nghiện.

Nhân dạng đối tượng được xác định, Công an quận Tân Phú bắt nghi can Phạm Minh Trí (SN 2001, ngụ Tân Phú). Mở rộng vụ án, Công an quận Tân Phú bắt giữ thêm Nguyễn Tiến Đạt (SN 1987, ngụ Tân Phú) và Lưu Hoài Phong (SN 1997, ngụ Bình Tân).

Một vụ đột nhập trộm tài sản trong cửa hàng Bách Hóa Xanh vừa được Công an quận Bình Tân khám phá bắt 7 đối tượng do Nguyễn Văn Rớt (SN 1994, quê An Giang) cầm đầu. Khoảng 2h10 ngày 1/9, nhân viên cửa hàng Bách Hóa Xanh (đường Hoàng Văn Hợp, phường An Lạc A, quận Bình Tân) thức giấc phát hiện mất 4 ĐTDĐ và 130 triệu đồng nên đến Công an quận Bình Tân trình báo. Công an quận Bình Tân khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera phát hiện khoảng 2h cùng ngày, một nhóm đối tượng tụ tập trước cửa hàng Bách Hóa Xanh, một trong số đối tượng đã leo rào vào cửa hàng trộm tài sản đưa ra cho các đối tượng bên ngoài.

Công an quận Bình Tân rà soát và nhanh chóng phát hiện nhóm đối tượng nghi vấn này đang trong một khách sạn trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc A, quận Bình Tân nên đưa về trụ sở. Nhóm 7 đối tượng (5 trai, 2 gái) này ngoài Rớt lớn tuổi nhất thì các thành viên còn lại tuổi từ 14 đến 25 tuổi, quê An Giang, Đồng Nai, quận 6. Tất cả đều không có nơi cư trú ổn định, một số đối tượng trong nhóm có tiền án, tiền sự. Cả nhóm khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của mình.

Thượng tá Lại Phước Xuân - Trưởng Công an quận Tân Phú cho biết, hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, lợi dụng các cửa hàng tiện lợi có sự sơ hở trong việc thiếu người trông coi, không có bảo vệ và không khóa cửa cẩn thận, các đối tượng đã lẻn vào thực hiện các vụ trộm cắp tài sản. Chúng thường hoạt động từ 22h đêm hôm trước đến 2h sáng hôm sau.

Để tránh bị các đối tượng đột nhập lấy trộm tài sản, không riêng gì quận Tân Phú, mà ngay các quận huyện khác, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, có các biện pháp bảo quản tài sản khi các cửa hàng, công ty không hoạt động nhưng vẫn có nhiều tài sản, hàng hóa chứa bên trong.

Anh Thư