Cần phối hợp trong việc thi công các dự án điện gió ở xã Húc

08:33 31/08/2021

Việc tỉnh Quảng Trị thu hút đầu tư xây dựng các dự án điện gió là chủ trương đúng đắn, nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tại xã Húc, huyện miền núi Hướng Hóa có 4 công trình điện gió đang thi công. Tuy nhiên, quá trình thi công dự án đã xảy ra một số sự việc mâu thuẫn, gây mất ANTT địa phương…

Điển hình sự việc xảy ra vào chiều 23/8, khi xe siêu trường, siêu trọng của Công ty Tài Tâm trên đường vận chuyển cánh quạt điện gió vào lắp ráp tại công trình dự án thì có một nhóm khoảng 30 thanh niên tổ chức đóng cọc tre bên đường và trên phần đất của ông Lê Văn Linh tại thôn Ván Ri (xã Húc), với mục đích “bẫy” để thiết bị được vận chuyển đụng vào sẽ bắt bồi thường.

Quá trình di chuyển, thiết bị không va chạm vào những cái “bẫy” của nhóm thanh niên trên, nhưng khi xe vận chuyển thiết bị đến Km4+100, trên tuyến đường Khe Sanh-Húc, qua thôn Ván Ri, thì xảy ra va đập vào 2 cây măng cua của hộ ông Hồ Văn Bảy. Thế là người nhà ông Bảy ùa ra cản đường, đòi bồi thường số tiền lớn.

Cần phối hợp trong việc thi công các dự án điện gió ở xã Húc -0
Một dự án điện gió ở xã Húc.

Lực lượng chức năng đi cùng hỗ trợ di chuyển thiết bị điện gió phải giải thích, vận động thì hộ dân này mới chấp nhận chủ dự án đền bù 100 triệu đồng. Lúc vận chuyển thiết bị tiếp tục đi tiếp 10m nữa thì đụng một cây măng cua của một hộ dân khác nên lại phải dừng để thỏa thuận bồi thường. Và, trong khi đôi bên đang thương thảo bồi thường thì nhóm 30 thanh niên nêu trên kéo về thôn Ván Ri la hét, tắt điện nhà dân xung quanh rồi dùng chai, đá, đất ném gây thương tích một số cán bộ, chiến sĩ Công an làm nhiệm vụ tại đây.

Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa cho biết, Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 đối tượng, gồm: Y Sa (SN 1990), Hồ Văn Chíu (SN 2000), Hồ Văn Thiên (SN 1995) và Hồ Văn Nô La (SN 1982), đều trú xã Húc, về hành vi gây rối trật tự công cộng…

 Qua tìm hiểu, nguyên nhân chủ yếu sự việc là do chủ đầu tư dự án, cũng như chính quyền, ban, ngành chức năng ở cơ sở chưa làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, pháp luật của Nhà nước; lấy ý kiến, vận động người dân để tìm sự đồng thuận trong thi công dự án. Bên cạnh đó, có không ít doanh nghiệp đền bù cho dân lại không nhất quán; người được đền bù sau cao hơn người được đền bù trước, dẫn đến có sự so sánh, mâu thuẫn.

Đặc biệt, vào ngày 16/5/2021, người dân thôn Ta Núc đã “đụng độ” với một nhóm thanh niên xăm trổ khoảng 20 người của một dự án điện gió ở đây. Ông Phạm Văn Huy, Bí thư Đảng ủy xã Húc cho biết, khi xử lý sự việc thì doanh nghiệp thiếu sự phối hợp với cơ quan chức năng địa phương, đã tự đền bù cho người dân thôn Ta Núc 10 triệu đồng, gọi là “cúng phong tục”. Điều này đã kích thích lòng tham của một số đối tượng để chúng tiếp tục gây hấn vòi tiền doanh nghiệp. Như vụ việc Hồ Văn Tr. (SN 2008, ở xã Húc) gây sự đánh 3 công nhân của một dự án điện gió. Bị các công nhân đánh lại thì Tr. về bản kích động người dân ra đánh lại.

Lực lượng Công an xã Húc đã kịp thời ngăn chặn, giải tán đám đông, đề nghị đưa Tr. tới cơ sở y tế để chữa trị thương tích và cần thiết tổ chức trưng cầu giám định thương tật để xử lý theo pháp luật. Nhưng do chỉ bị thương nhẹ ở mũi nên Tr. đã trốn khỏi cơ sở y tế, rồi kích động nhiều người trong bản đòi doanh nghiệp đầu tư điện gió bồi thường 30 triệu đồng để “cúng phong tục”. Sau nhiều lần thương lượng, Tr. và gia đình mới chịu giảm xuống còn 15 triệu đồng…

Thấy việc đòi bồi thường tiền khá dễ dàng, một số thanh niên hư hỏng, đối tượng có dấu hiệu liên quan đến tệ nạn ma túy đã nảy sinh lòng tham, bất chấp luật pháp, sử dụng thủ đoạn nhằm cưỡng đoạt tài sản thông qua cái gọi là đền bù, hoặc “cúng phong tục” như sự việc đã xảy ra vào chiều 23/8 nêu trên. Cũng theo ông Huy, xã Húc có diện tích tự nhiên 640ha, song phần lớn đất đai thuộc đồi, núi hiểm trở và khô cằn. Toàn xã hiện nay có 812 hộ dân, với gần 4.200 nhân khẩu, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm trên 95%. Cuộc sống người dân rất khó khăn, riêng hộ nghèo hiện vẫn còn trên 46%.

Trước thực tế này, việc thu hút đầu tư xây dựng, phát triển điện gió ở những vùng đất khô cằn như xã Húc là một chủ trương hết sức đúng đắn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện những dự án điện gió đã nảy sinh không ít bất cập. Đề nghị các doanh nghiệp đầu tư dự án điện gió cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để giải quyết các sự việc xảy ra thấu tình, đạt lý nhằm góp phần đảm bảo ANTT địa phương. 

Thanh Bình