“Biến” sân nhà văn hoá tổ dân phố thành bãi xe

17:39 12/05/2022

“Hằng ngày có đến cả chục chiếc xe ô tô đỗ trong sân nhà văn hoá choán hết chỗ chơi, dù nhiều người dân muốn nói nhưng lại không dám lên tiếng vì người quản lý là đại diện… Tổ dân phố!”.

Hà Nội: Ẩn hoạ bãi xe trong sân nhà văn hoá thôn -0
Xe ô tô trong sân Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn luôn chật kín khiến cho hoạt động vui chơi của trẻ nhỏ luôn phải dè chừng.

Đó là chia sẻ về thực trạng "ấm ức" của nhiều người dân sống tại Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) khi nói về bãi xe trong sân Nhà văn hoá Tổ dân phố số 7 và 8 Đình Thôn (Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn).

Theo phản ánh, trong sân nhà văn hoá này buổi tối có tới vài chục chiếc xe ô tô con, còn ban ngày thường xuyên có tới 20 chiếc án ngữ trong sân.

P.V có mặt tại Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn ghi nhận thực tế cho thấy, những nội dung người dân phản ánh là có cơ sở. Không chỉ ban đêm mà ban ngày cũng thường xuyên có tới hàng chục xe ô tô đỗ trong sân, khiến nhiều trẻ nhỏ muốn vui chơi, chạy nhảy cũng e dè.

Ông Nguyễn Văn M. (ở Đình Thôn) cho biết, mang tiếng sân nhà văn hoá rộng rãi, buổi chiều có 2 sân bóng chuyền người cao tuổi chơi, còn cạnh đó là công trình thanh niên “Sân chơi thiếu nhi” nhưng khi đông xe, các cháu muốn chạy nhảy, đạp xe quanh sân cũng sợxe ra vào va quệt.

Anh Trần Đăng C. (ở Đình Thôn) cũng chia sẻ, bây giờ các cháu đi học, buổi chiều về rất thích ra sân nhà văn hoá của tổ chơi nhưng cũng sợ mỗi lần xe ra, vào chẳng va vào thì khổ. Sắp tới, mùa hè các cháu được nghỉ học mà tình trạng sân chơi kín xe ô tô như thế này không biết lấy đâu chỗ chơi cho bọn trẻ.

“Nhà văn hoá này do TDP quản lý, các ông đều là người “có tiếng” nên việc xe ô tô để ngập trong sân nhưng không ai dám ho he. Tôi cũng có người quen gửi xe trong này, mỗi tháng phải nộp 900.000đ/xe”, anh Trần Đăng C. cho biết.

Xebuoitoi_O-1652312675843.jpg
Không những ban ngày mà ban đêm trong sân Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn cũng chật kín xe.

Sau nhiều lần ghi nhận thực tế, khoảng 17h45’ ngày 5/5, PV có mặt tại sân Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn ghi nhận những hình ảnh người dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao khá sôi nổi. Cùng thời điểm trên trong sân nhà văn hoá cũng có tới hàng chục chiếc xe ô tô con các loại khiến cho nhiều cháu nhỏ tập đạp xe khá vất vả.

Thấy PV ghi hình, một người đàn ông cánh tay xăm trổ đang chơi thể thao trong sân tiến lại vặn, hỏi PV quay phim, chụp ảnh để làm gì? Sau khi hai bên trao đổi, người đàn ông trên cho biết đang giữ chức “An ninh Tổ dân phố” nên có quyền “xét hỏi" PV.

Khi bị PV cự lại, người này liền gọi một nam thanh niên đang bán trà đá trong chính khu vực sân Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn yêu cầu kiểm tra PV. Tuy nhiên, thấy đuối lý người đàn ông này tiếp tục doạ dẫm PV bằng cách giục nam thanh niên trên "gọi điện cho Cảnh sát hình sự", "An ninh và Cảnh sát khu vực"… xuống kiểm tra.

Thấy hù doạ chẳng ăn thua cộng thêm lời góp ý của một số người ngồi uống nước gần đó và sau khi bị PV “chốt” bằng một câu hỏi: “Ông là người có quyền lợi gì ở đây?”, người đàn ông trên đành “bất lực” ngồi im.

Hà Nội: Ẩn hoạ bãi xe trong sân nhà văn hoá thôn -0
Người đàn ông có hình xăm trên cánh tay doạ dẫm PV khi thấy PV chụp ảnh được Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 xác định là ông Bùi Văn T., Tổ phó TDP số 7 Đình Thôn.

Trao đổi với PV Báo CAND về việc sân Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn “biến” thành bãi trông giữ xe trái phép, ông Trịnh Văn Quế, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết, Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn được giao cho TDP quản lý. Ở đây chủ yếu có mấy ông Hàn Quốc đến ăn uống bên cạnh, cho xe vào đấy ăn xong lại lấy xe đi.

“Trước đó, chính quyền cũng nắm được thông tin về tình trạng xe đỗ trong sân nhà văn hoá này và cũng đã chỉ đạo kiểm tra. Tới đây, chúng tôi sẽ cho tổng kiểm tra, quản lý chặt chẽ, giải tán việc trông giữ, chứ không giao cho các ông để các ông lợi dụng nhận trông một vài cái làm ảnh hưởng”, ông Trịnh Văn Quế chia sẻ.

Ông Nguyễn Tiến Dương, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 thì khẳng định: “Đây không phải là bãi xe, mà xe trong sân do người dân xung quanh tự ý mang vào để. Không có xe bên ngoài. Chính quyền không cấm được. Nếu không cho thì họ để đầy ra đường”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tiến Dương cũng thừa nhận: “Việc quản lý nhà văn hoá này giao cho TDP. Sau đó, Tổ trưởng TDP lại giao cho ông Trường, Tổ phó TDP chứ thực chất chính quyền cũng không đả động gì ở đấy cả. Các bác cũng có một tý để các bác hoạt động”(!?).

Liên quan đến việc người đàn ông “doạ” PV vào chiều tối 5/5 trong sân Nhà văn hoá TDP 7-8 Đình Thôn, sau khi PV cho xem ảnh, ông Nguyễn Tiến Dương, Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết, đây là ông Bùi Văn T. (Tổ phó TDP số 7 Đình Thôn). Ông T. được ông Tổ trưởng TDP giao trông coi nhà văn hoá.  

(Tên một số người liên quan đã được viết tắt)

Quang Trường
.
.
.