Bí thư xã đoàn chiếm dụng tiền hỗ trợ người dân

08:40 11/10/2021

Từ đầu tháng 8/2021, dù số tiền hỗ trợ đợt 1 của dự án Dự án xây dựng nhà an toàn chống lũ đã được phân bổ về để phát cho người dân, nhưng đến ngày 5/10, nhiều hộ dân nằm trong danh sách hỗ trợ vẫn chưa nhận được tiền.

Dự án xây dựng nhà an toàn chống lũ của Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững đã giúp đỡ rất nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn; đặc biệt là những hộ gia đình đang chịu ảnh hưởng bởi thiên tai ở vùng bãi ngang của Thừa Thiên-Huế. Năm 2021, xã Quảng An (huyện Quảng Điền) là một trong những địa phương nhận được hỗ trợ từ dự án này.

Đáng nói, từ đầu tháng 8/2021, dù số tiền hỗ trợ đợt 1 của dự án đã được phân bổ về để phát cho người dân, nhưng đến ngày 5/10, nhiều hộ dân nằm trong danh sách hỗ trợ như các hộ: anh Trần Đức Ngọc, Nguyễn Khánh, Nguyễn Dũng (cùng trú ở thôn An Xuân Bắc); anh Nguyễn Long (trú ở xã An Xuân Đông) vẫn chưa nhận được tiền.

Theo các hộ dân, vào ngày 6/8/2021, họ nhận được giấy mời của UBND xã Quảng An về việc hẹn ngày 9/8 lên tại nhà văn hoá xã để nhận số tiền hỗ trợ đợt 1 dự án này. Thế nhưng sau đó anh Nguyễn Văn Tường, Bí thư xã đoàn Quảng An điện báo sẽ trực tiếp về tận nhà đưa tiền cho bà con. "Từ đó đến nay, anh Tường hẹn nhiều lần mà vẫn không đưa tiền. Đến khi người dân làm gắt lên thì anh này viết giấy cam đoan sẽ trả lại số tiền sau", một hộ dân bức xúc.

muon tam 1.jpg -0
Nhà ông Nguyễn Khánh xây dựng dở dang vì chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Số tiền hỗ trợ của dự án vẫn chưa chi trả cho các hộ dân là hơn 180 triệu đồng, trong đó hộ anh Trần Đức Ngọc là hơn 32 triệu đồng, anh Nguyễn Khánh hơn 33 triệu đồng, anh Nguyễn Long hơn 34 triệu đồng... Những người này cho biết, lý do anh Tường nói chưa thể đưa cho người dân là đã sử dụng số tiền này để giải quyết sự cố cá nhân(?!). Lãnh đạo UBND xã Quảng An cho biết, địa phương được dự án hỗ trợ xây nhà chống lũ cho 23 hộ dân, trong đó có 20 hộ đã hoàn thành và 3 hộ đang thi công gần hoàn thiện. Còn lại 4 hộ bị vướng thủ tục đất ở nền dự án nên chưa được hỗ trợ.

Ngày 5/10, UBND xã Quảng An nhận được Công văn số 69-2021/CV-QSBV của Quỹ hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững và Công văn số 1793/UBND, ngày 6/10 của UBND huyện Quảng Điền về việc yêu cầu giải ngân cho 6 hộ dân thực hiện dự án xây dựng nhà chống lũ tại xã Quảng An do nhân viên dự án đã chuyển khoản cho ông Nguyễn Văn Tường, Bí thư xã đoàn Quảng An, với số tiền là 273.520.000 đồng để giải ngân cho 9 hộ. Đây là số tiền hỗ trợ vật liệu xây dựng, nhưng đến ngày 5/10, ông Tường chỉ mới giải ngân cho 3 hộ, còn lại 6 hộ chưa được giải ngân.

UBND xã Quảng An cho biết, quá trình xác minh cho thấy, ông Tường báo cáo, vào ngày 4/8, bên nhân viên dự án đã chuyển khoản về tài khoản của ông số tiền trên để giải ngân cho 9 hộ dân thực hiện dự án xây dựng nhà chống lũ, gồm những hộ: Trần Đức Ngọc, Nguyễn Dũng (Thủy), Phan Xuân Thành, Nguyễn Long, Nguyễn Khánh, Nguyễn Dũng, Đặng Thị Hạnh, Phan Cảnh Tòa và Trương Cầu. UBND xã Quảng An đã tiến hành mời các hộ dân trên vào lúc 14h ngày 9/8 đến tại nhà văn hóa xã để ông Tường giải ngân số tiền cho bà con. Nhưng đến thời gian đó, ông Tường lại tự ý điện thoại liên lạc cho các hộ dân là không lên nhà văn hóa xã nữa mà ông Tường sẽ trực tiếp về từng hộ để giải ngân.

Sau ngày 10/8, ông Tường mới giải ngân được cho 3 hộ với số tiền là 85.985.000 đồng; còn 6 hộ chưa được giải ngân với tổng số tiền là 187.535.000 đồng. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng (tính đến ngày 6/10), ông Tường vẫn chưa chịu chi trả cho 6 hộ dân thực hiện dự án xây dựng nhà chống lũ đúng số tiền mà ông tự ý lấy của người dân.

Theo ông Nguyễn Hiền, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Quảng An, việc làm của ông Tường là không đúng. Quan điểm của xã dù lý do gì cũng phải xử lý chứ không bao che, dung túng cho hành vi sai trái, dù bất cứ ai.

Hải Lan