Ai đang “ôm” học phí của người lao động?

Thứ Ba, 30/01/2024, 08:23

Nộp tiền để làm thủ tục du học nghề tại Hàn Quốc nhưng bị trượt visa, từ nhiều tháng qua nhiều lao động ở Hà Tĩnh khổ sở đòi lại khoản tiền đã nộp nhưng hết sức khốn đốn. Trái bóng trách nhiệm được đá loanh quanh giữa các nhà môi giới với đơn vị tiếp nhận của nước sở tại khiến người lao động cũng không biết chính xác tiền của mình bây giờ đang nằm ở đâu.

Cuối năm 2022, do có nhu cầu du học tại đất nước Hàn Quốc nên em Nguyễn Đức Mạnh (SN 2004), trú tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã tìm đến Công ty CP Tập đoàn Hatico (Công ty Hatico), địa chỉ tại số 26 đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh để tư vấn làm hồ sơ, thủ tục.

Tại đây, Mạnh được tư vấn và giới thiệu làm visa du học tại Trung tâm Gimhae Occupational Training Center (Trung tâm Gimhae) tại tỉnh Gyeongsang Bắc (Hàn Quốc) với chi phí là 6.910.000 won Hàn Quốc, tương đương khoảng 129,6 triệu tiền Việt. Trước khi thực hiện các thủ tục tiếp theo, em Mạnh được phía Công ty Hatico cam kết sẽ hoàn trả lại toàn bộ chi phí nếu không được cấp visa nên tháng 1/2023, gia đình em này đã vay tiền ngân hàng để nộp cho công ty, ủy quyền cho phía công ty chuyển tiền cho Trung tâm Gimhae. Tuy nhiên, em Nguyễn Đức Mạnh sau đó không đỗ visa để đi du học nhưng đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, gia đình em này vẫn chưa được trả lại kinh phí như đã cam kết.

Ai đang “ôm” học phí của người lao động? -0
Ông Nguyễn Đăng (bố của em Nguyễn Công Chính) chia sẻ với phóng viên Báo CAND.

Tương tự, cũng thời gian này, em Nguyễn Công Chính (SN 2004), trú tại xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) có nhu cầu du học nghề tại Hàn Quốc nên cũng đã tìm đến trụ sở Công ty Hatico để làm thủ tục tư vấn du học. Tại đây, em Chính cũng được cam kết sẽ đào tạo để được cấp visa để sang học tại Trung tâm Gimhae với số tiền 6.910.000 won, cùng với các chi phí khác nam sinh này đã đóng nộp cho Công ty Hatico tổng số tiền là 185,4 triệu đồng. Gia đình em Chính cũng đã nộp số tiền nói trên qua Công ty Hatico để doanh nghiệp này nộp cho Trung tâm, song quá trình xử lý, hồ sơ của Chính không được Cục xuất nhập cảnh của Hàn Quốc chấp nhận. Quá trình làm thủ tục xin rút lại hồ sơ, ngày 8/6/2023, phía công ty cam kết sau 60 ngày sẽ thanh lý hồ sơ, đồng thời trong thời gian 3 - 4 tháng sẽ hoàn trả học phí. Nếu từ tháng thứ 5 của năm 2023 trở đi trường chưa hoàn tiền cho học sinh thì công ty sẽ chịu tiền lãi suất theo quy định.

Sau nhiều lần gia đình yêu cầu trả lại tiền nhưng không có kết quả, ngày 7/12/2023, Công ty Hatico đã viết giấy hẹn, trường hợp phía Trung tâm Gimhae không trả lại tiền như cam kết, công ty sẽ thu xếp tài chính để muộn nhất đến ngày 17/12/2023 sẽ chuyển trả 95% tiền học phí cho học sinh. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn nói trên, phía Công ty Hatico vẫn tiếp tục khất lần, thất hứa.

Được biết, cùng thời điểm này, ngoài hai trường hợp nói trên, còn có thêm 5 lao động khác bao gồm các em: Hà Đại Loan (SN 2004), trú tại xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh; Hà Duy Tùng (SN 2003), trú tại xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh; Phan Công Hiếu (SN 2004) và Thiều Xuân Giáp (SN 2004), cùng trú tại xã Kỳ Giang, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cùng nộp hồ sơ làm Visa D4-6 (visa du học nghề Hàn Quốc) qua Công ty Hatico nhưng đều không xuất cảnh được, với tổng số tiền đã đóng cho Công ty là 41.460.000 won, tương đương hơn 754 triệu đồng tiền Việt. Con đường xuất ngoại trắc trở, nhưng hành trình nhiều tháng qua đòi lại số tiền đã đóng cho công ty cũng vô cùng gian nan.

Ông Nguyễn Đăng, bố của em Nguyễn Công Chính cho biết, bản thân ông cùng con trai đã nhiều lần vượt quãng đường hơn 50km từ huyện Hương Sơn vào TP Hà Tĩnh để mong muốn lấy lại số tiền đã nộp nhưng lần nào cũng chỉ nhận được sự hứa hẹn từ phía Công ty. Hiện, con trai ông đã phải ra Hà Nội để làm thuê kiếm tiền trả lãi ngân hàng.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Đông Phong, Giám đốc Công ty Hatico thừa nhận, công ty có nhận hồ sơ để làm thủ tục tư vấn du học nghề Hàn Quốc cho 7 trường hợp trên địa bàn Hà Tĩnh nhưng không xuất ngoại được như phản ánh. Tuy nhiên, việc đến nay người lao động chưa nhận lại được học phí, công ty cũng bị động và đang phụ thuộc vào đối tác, khi toàn bộ số tiền này công ty đã chuyển cho phía trường nghề nước sở tại. Quá trình làm thủ tục chuyển trả lại học phí, Trung tâm Gimhae và đối tác thứ ba là Công ty CP Đầu tư quốc tế GK Việt Nam (Công ty GK Việt Nam), trụ sở tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội đã thiếu thiện chí, không hợp tác để làm thủ tục chuyển trả cho học sinh.

Cụ thể, đầu năm 2023, Công ty Hatico và Công ty GK Việt Nam hợp tác với nhau trong công tác tuyển sinh đi du học tại Hàn Quốc. Hai bên thống nhất Công ty Hatico phụ trách tìm kiếm học sinh có nhu cầu đi du học nước ngoài và gửi hồ sơ cho Công ty GK Việt Nam để doanh nghiệp này tìm kiếm cơ sở giáo dục phù hợp để gửi hồ sơ du học. Trường hợp các học sinh đạt điều kiện du học và đã đóng học phí nhưng không xin được visa, Công ty GK Việt Nam chịu trách nhiệm sẽ hoàn trả toàn bộ chi phí học phí và các phụ phí khác cho học sinh.

Quá trình hợp tác, Công ty Hatico đã gửi sang cho Công ty GK Việt Nam 7 bộ hồ sơ để đăng ký đi du học nghề tại Trung tâm Gimhae. Tất cả số hồ sơ trên đã được phía trung tâm Gimhae chấp nhận và cấp hóa đơn đóng tiền. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục chỉ có 1 hồ sơ của học sinh đỗ visa để sang học tập, còn lại 6 học sinh không xuất ngoại được.

“Công ty Hatico đã hướng dẫn học sinh làm hồ sơ nhận lại tiền theo yêu cầu của Công ty GK Việt Nam và Trung tâm Gimhae nhưng đến nay các học sinh bị trượt visa vẫn chưa nhận được tiền. Qua xác minh, phía trung tâm Gimhae đã chuyển lại số tiền 41.460.000 Won cho người đại diện của công ty GK Việt Nam tại Hàn Quốc vào các ngày 12/6/2023 và 18/7/2023. Nhưng đến nay Công ty GK Việt Nam vẫn không hoàn trả cho các học sinh, dù phía Công ty Hatico đã nhiều lần liên lạc và yêu cầu Công ty GK Việt Nam hoàn trả tiền cho học sinh nhưng phía doanh nghiệp này vẫn viện nhiều lí do bất hợp lí để từ chối thanh toán”, ông Phong cho biết.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thu Loan, người được phía Công ty GK Việt Nam ủy quyền phụ trách lĩnh vực này. Người này xác nhận, Công ty GK Việt Nam là đại diện của Trung tâm Gimhae nhận làm visa cho các học sinh Việt Nam du học tại đây. Đối với những học sinh Việt Nam trượt visa, trong đó có 6 học sinh tại Hà Tĩnh, phía Công ty đã liên hệ với nhà trường để làm thủ tục trả lại học phí cho học sinh nhưng đến nay chưa có kết quả. Về kinh phí, quá trình làm thủ tục phía Công ty Hatico cũng chuyển thẳng sang Hàn Quốc cho đối tác chứ GK Việt Nam không nhận tiền của học sinh. Tuy nhiên, sự việc xảy ra phía Công ty GK Việt Nam vẫn có trách nhiệm liên hệ để hoàn trả lại học phí cho những em không đỗ visa.

Quá trình làm việc, lãnh đạo nhà trường cho biết, sự việc đã được giao toàn quyền cho Trưởng phòng quan hệ quốc tế của Trung tâm để xử lý. Nhiều tháng nay, người này đi công tác ở Pakistan nên quá trình làm việc bị gián đoạn. Hiện, ông này đã trở về Hàn Quốc nên phía Công ty GK Việt Nam đang nỗ lực kết nối để giải quyết sự việc một cách sớm nhất có thể.

Liên quan đến vấn đề này, được biết hiện nay phía Công ty Hatico cũng đã liên hệ với Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh và làm đơn gửi cơ quan chức năng và Đại sứ quán hai nước để nhờ can thiệp bằng con đường ngoại giao.

Thiên Thảo
.
.
.