Thu hồi dự án và đất đai liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ được thực hiện như thế nào?

Thứ Bảy, 11/07/2020, 06:55
Đây là vấn đề “nóng” được các đại biểu nêu ra tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, trong phiên thảo luận các vấn đề nổi bật trên địa bàn TP. 


Trả lời về vấn đề này, ông Trần Phước Thu, Cục trưởng Cục Thi hành án (THA) dân sự TP Đà Nẵng, cho biết: Hiện tại, Cục THA mới nhận được một phần của bản án xét xử Phan Văn Anh Vũ, giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi 4 khu đất…

Cụ thể, lô đất 16 Bạch Đằng, Cục THA đã giao Chi cục THA quận Hải Châu tiến hành THA, song đây là khu đất trống không giống như trong bản án đã tuyên. Còn lô đất số 319 Lê Duẩn, Chi cục THA quận Thanh Khê đang làm việc với các ngành chức năng để giao đất, nhưng gia đình Phan Văn Anh Vũ có đơn khiếu nại; căn cứ quy định Cục THA sẽ giải quyết các vấn đề liên quan.

Dự kiến 2 lô đất trên sẽ được thu hồi trong tháng 7-2020. Đối với dự án 15.000m2 vệt ven biển ở quận Ngũ Hành Sơn, do ranh giới chưa rõ ràng nên Chi cục THA quận Ngũ Hành Sơn đang phối hợp với cơ quan chức năng để xác định rõ ranh giới, hiện trạng trên đất để tiến hành thu hồi. Dự án này cũng dự kiến thu hồi trong tháng 7/2020. 

Đối với khu đất 3.264m2 ở đường Ngô Quyền, qua xác minh trên thực tế, công trình Trường Mẫu giáo ABC hiện đang tọa lạc trên khu đất; trường hoạt động bình thường, có khoảng 200 học sinh đang học, số lượng cán bộ, giáo viên của trường khoảng 40 người.

Dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước, Đà Nẵng.

Với quyết định của bản án tuyên chỉ giao quyền sử dụng đất mà không đề cập đến việc giải quyết đối với tài sản trên đất, dẫn đến việc không thể tổ chức THA giao đất trên thực tế cho UBND TP Đà Nẵng được. Cục THA đã đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án.

Riêng dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước (thuộc phường Thanh Bình, quận Hải Châu và phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Từ năm 2018 đến nay, tại dự án này đã có hơn 100 hộ dân dọn vào sinh sống. Tất cả đều đang lo lắng, hoang mang trước thông tin TAND Cấp cao tại TP Hà Nội giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi dự án.

Theo ý kiến một số đại biểu HĐND TP Đà Nẵng, nếu thu hồi 29ha dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước theo bản án của TAND Cấp cao sẽ khiến nhiều doanh nghiệp phá sản. Đại biểu Trần Tuấn Lợi cho rằng, trong vụ án Phan Văn Anh Vũ, TAND cấp cao tại TP Hà Nội phán quyết tại bản án hình sự số 158/2020/HS-PT ngày 12/5/2020, giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi 29ha đất tại dự án khu đô thị mới quốc tế Đa Phước; trong khi đó, hiện tổng dư nợ của Công ty Đa Phước (chủ đầu tư dự án) tại 2 ngân hàng lớn Ngân hàng Vietcombank và SHB là 1.500 tỷ đồng.

Đây là khoản vay mà Công ty Đa Phước vay để đầu tư vào dự án, có thế chấp bằng quyền sử dụng đất 29ha đất nêu trên. Khi quyền sử dụng đất 29ha này bị thu hồi theo phán quyết của Tòa án thì Công ty Đa Phước khó tránh khỏi việc bị phá sản gây ra hệ quả thiệt hại cho ngân hàng và cũng là thiệt hại rất lớn cho Nhà nước.

Bên cạnh đó, ngoài việc vay vốn ngân hàng, Công ty Đa Phước còn ký kết, vay vốn, liên doanh với hàng chục đối tác để đầu tư số tiền rất lớn xây dựng hạ tầng, đường sá tại dự án. Nếu bị thu hồi, toàn bộ số tiền của các đối tác sẽ bị mất, kéo theo sự phá sản của hàng loạt doanh nghiệp… Chính vì vậy, các ngành chức năng của TP Đà Nẵng cần có tiếng nói với cơ quan có thẩm quyền ở Trung uơng để đảm bảo phán quyết của Tòa án được thực thi, nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của công dân và nhà đầu tư…


Hoài Thu
.
.
.