Vụ bán đấu giá hơn 94.000m2 đất ở Bình Dương:

Thiếu thận trọng và chưa phù hợp với quy định pháp luật

09:23 20/06/2016
Trong vụ việc bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất diện tích hơn 94.000m² (thuộc dự án khu dân cư Phú Thuận Công ty Cát Toàn làm chủ đầu tư), chấp hành viên đã vận dụng chưa đúng quy định của pháp luật và thiếu thận trọng khi không xem xét yêu cầu dừng việc bán đấu giá của các đương sự.


Báo CAND vừa nhận được đơn của Công ty TNHH ĐT-XD Cát Toàn (tọa lạc tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) phản ánh về hành vi vi phạm pháp luật của chấp hành viên (CHV) thuộc Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Dương và Công ty TNHH Bán đấu giá Bình Dương trong việc bán đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất diện tích hơn 94.000m² (thuộc dự án khu dân cư Phú Thuận Công ty Cát Toàn làm chủ đầu tư), gây thiệt hại cho cả người phải thi hành án và người được thi hành án là Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Chợ Lớn.

Theo Bản án số 17/2012/KDTM-ST ngày 22-8-2012 của TAND Thủ Dầu Một (Bình Dương), Công ty Cát Toàn có trách nhiệm thanh toán cho Agribank Chi nhánh Chợ Lớn tổng số tiền nợ gốc và lãi là hơn 161 tỷ đồng. Do Công ty Cát Toàn không có khả năng thi hành án nên Cục THADS tỉnh Bình Dương đã tiến hành xử lý, phát mãi tài sản thế chấp của Công ty Cát Toàn là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất diện tích hơn 94.000m² nói trên.

Theo giá thỏa thuận giữa Agribank Chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Cát Toàn, tài sản này có giá trị hơn 92 tỷ đồng. Tháng 12-2015, CHV thụ lý vụ việc này là ông Nguyễn Văn Hoành đã tiến hành hợp đồng với Công ty TNHH Bán đấu giá Bình Dương để bán đấu giá tài sản.

Sau khi thực hiện các thủ tục theo quy định về bán đấu giá nhưng vẫn không có người mua, các bên đã thỏa thuận hạ giá xuống còn hơn 89 tỷ đồng. Lần này có 1 người đăng ký mua là đại diện của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phúc Đạt, trụ sở đặt tại thị xã Dĩ An, Bình Dương. Công ty bán đấu giá chốt lại thời gian bán đấu giá sẽ diễn ra vào ngày 6-4-2016.

Nhận thấy việc bán đấu giá cho 1 người mua sẽ gây thiệt hại cho các bên, Công ty Cát Toàn đã có đơn gửi Cục THADS tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng khác đề nghị hoãn lại phiên bán đấu giá. Lý do là Công ty Cát Toàn đang thỏa thuận với Agribank Chi nhánh Chợ Lớn về phương án trả nợ để giữ lại quyền sử dụng khu đất nhằm hợp tác với đối tác mới để tiếp tục thực hiện dự án. 

Mặt khác, việc thông báo bán đấu giá chỉ mới lần thứ 2 nên việc tạm hoãn để thông báo thêm 1 lần nữa để tìm thêm người đăng ký mua sẽ đảm bảo tính khách quan, minh bạch.

Đồng tình với Công ty Cát Toàn, Agribank Chi nhánh Chợ Lớn cũng đã có văn bản gửi Cục THADS tỉnh Bình Dương đề nghị dừng buổi đấu giá này với lý do như Công ty Cát Toàn đã trình bày. 

Tuy nhiên, CHV Nguyễn Văn Hoành đã không xem xét cả 2 đề nghị này, vẫn tiến hành bán đấu giá vào ngày 8-4-2016 và Công ty Phúc Đạt đã mua được tài sản trên. Đến nay thủ tục mua bán hoàn tất, Công ty Phúc Đạt đã trả đủ tiền nhưng chưa nhận được tài sản vì người đang quản lý tài sản này là Công ty Cát Toàn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cơ quan thi hành án có thể không xem xét yêu cầu của Công ty Cát Toàn nhưng không thể bỏ qua đề nghị của Agribank Chi nhánh Chợ Lớn. Bởi Agribank Chi nhánh Chợ Lớn là người được thi hành án mà người được thi hành án có quyền đồng ý cho người phải thi hành án (Công ty Cát Toàn) hoãn việc thi hành án.

Trong trường hợp này, CHV cho mời hai bên đương sự lập biên bản thỏa thuận thời gian hoãn. Khi hết thời hạn hoãn việc bán đấu giá tiếp tục như bình thường thì chắc chắn các bên phải “tâm phục khẩu phục” và vụ việc sẽ không phức tạp như ngày hôm nay. 

Như vậy, trong vụ việc này, CHV đã vận dụng chưa đúng quy định của pháp luật và thiếu thận trọng khi không xem xét yêu cầu dừng việc bán đấu giá của các đương sự.

M.Hải