Điểm mặt những cơ sở sản dụng hàn the trong chế biến thực phẩm
- Phát hiện cơ sở sản xuất chả cá chứa hàn the
- Cảnh báo tàu hủ ky có chứa hàn the
- Trộn hàn the vào mì tươi
Cơ sở sản xuất chả cá do Phạm Thị Hồng Gấm (30 tuổi, ngụ xã Mỹ Trà, TP Cao Lãnh) làm chủ, 2 lần vi phạm về việc sử dụng hàn the trộn vào chả cá để tăng độ dai, kéo dài thời gian sử dụng và giữ màu. 100g hàn the được chủ cơ sở trộn với 50kg thịt cá khi chế biến chả.
Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm bị phát hiện sử dụng hàn the trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. |
Mới đây, ngày 27 và 29/10, lực lượng phát hiện cơ sở do Châu Minh Trí (ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò) sử dụng hàn the theo tỷ lệ 50g hàn the/40kg tàu hũ ky thành phẩm; cơ sở do Võ Văn Huệ (ngụ xã Hòa An, TP Cao Lãnh) sử dụng chất tẩy trắng và hàn the khi chế biến tàu hũ. Cơ sở sản xuất chả lụa do Nguyễn Thành Nguyên (ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành), sử dụng 120g hàn the/25kg nguyên liệu chế biến trong quá trình sản xuất chả lụa.
Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp, nhiều trường hợp vi phạm do nhận thức của người dân còn hạn chế, nhất là các cơ sở sản xuất tại nông thôn. Hằng năm, Sở Y tế đều tổ chức định kỳ kiểm tra lấy mẫu 1 hoặc 2 lần tại các cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm nhưng vẫn xảy ra tình trạng có cơ sở chạy theo lợi nhuận, cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
“Qua công tác kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt, 80% cơ sở kiểm tra chưa phát hiện tái phạm, chỉ một số ít vì lợi nhuận, cạnh tranh thị trường vẫn cố tình sử dụng hàn the. Đối với các trường hợp này, ngành chức năng kiên quyết xử lý nghiêm, tuy nhiên việc xử phạt hành chính từ 20 đến 40 triệu đồng/trường hợp vẫn chưa đủ tính răn đe”, lãnh đạo Phòng PC49, Công an tỉnh Đồng Tháp cho hay.