Nhiều người dân xứ ngàn hoa tố chủ đầu tư Bavico Plaza Đà Lạt

08:31 19/04/2018
Nhiều băng rôn có nội dung đòi nợ hoặc tố cáo Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Bạch Việt (gọi tắt là Công ty Bạch Việt, trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) “lừa đảo” được treo ngay tại khách sạn Bavico Plaza Đà LạtTheo tìm hiểu của PV Báo CAND, nguồn gốc của những băng rôn này là do nhiều nhà đầu tư phát sinh mâu thuẫn với Công ty Bạch Việt, trước đây do ông Đinh Tiến Sử làm Tổng giám đốc. Ông Sử hiện đang là bị can, bị tạm giam do liên quan đến một vụ án mà Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, điều tra làm rõ.

Theo nguồn tin của PV Báo CAND, Công ty Bạch Việt đã hợp đồng thuê đất thời hạn 50 năm tại đường Lê Thị Hồng Gấm, phường 1, TP Đà Lạt, để triển khai dự án khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt. Sau đó, công ty này đem thế chấp dự án trên cho một ngân hàng để vay tiền xây dựng khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt.

Hàng loạt băng rôn xuất hiện tại khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt.

Quá trình xây dựng, Công ty Bạch Việt còn kêu gọi thêm nhà đầu tư là những cá nhân cùng góp vốn theo hình thức mua căn hộ du lịch ở khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt với thời hạn 45 năm, sau đó các nhà đầu tư giao lại căn hộ cho doanh nghiệp kinh doanh rồi ăn chia lời lãi.

Có tổng cộng 53 người tham gia mua căn hộ du lịch, góp vốn đầu tư cùng Công ty Bạch Việt tại dự án khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt. Giá mua căn hộ du lịch trên từ 38-45 triệu đồng/m2.

Giữa Công ty Bạch Việt với các nhà đầu tư phát sinh mâu thuẫn từ cuối năm 2017, khi doanh nghiệp này chậm thanh toán tiền lợi nhuận năm 2 và lãi trả chậm cho 23 hợp đồng của 16 nhà đầu tư với số tiền khoảng 4 tỷ đồng. Cuối tháng 12-2017, nhiều nhà đầu tư đã kéo tới khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt gây áp lực, đòi Công ty Bạch Việt phải thanh toán lợi nhuận năm 2 và các khoản khác.

Trước tình hình ngày càng phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp tới ANTT địa phương, Công an TP Đà Lạt đã yêu cầu ông Đinh Tiến Sử phải lên đối thoại, dàn xếp sự việc với các nhà đầu tư thì tình hình mới lắng xuống.

Tháng 2-2018, đến hạn nhưng Công ty Bạch Việt không thực hiện được cam kết, 21 nhà đầu tư lên Đà Lạt đòi lại các căn hộ du lịch mà họ đã mua tại khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt, đồng thời tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp này phải thanh toán lợi nhuận như cam kết.

Giữa tháng 3-2018, các nhà đầu tư từ nhiều nơi tiếp tục đổ về khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt đòi lấy lại phòng đã mua, không cho Công ty Bạch Việt kinh doanh du lịch nữa. Sau đó, hàng loạt các băng rôn với nội dung yêu cầu Công ty Bạch Việt trả nợ, tố lừa đảo, cầu cứu… được dán tại mặt tiền của khách sạn này trên đường Lê Thị Hồng Gấm, TP Đà Lạt. Đã nhiều lần, Công an TP Đà Lạt phải có mặt để giữ gìn ANTT, không để phát sinh thêm những tình huống phức tạp tại địa điểm này.

Cũng theo nguồn tin của PV Báo CAND, do chậm trả nợ cho ngân hàng nên nay ngân hàng này đã hợp đồng với một công ty quản lý nợ và khai thác tài sản để quản lý, điều hành các hoạt động liên quan đến kinh doanh, tài chính của khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt.

Số tiền thu về hằng tháng của khách sạn được chuyển thẳng về cho ngân hàng. Đến ngày 7-3-2018, Công ty Bạch Việt còn nợ ngân hàng tại dự án khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt hơn 456,6 tỷ đồng. Hiện giữa Công ty Bạch Việt và phía ngân hàng cùng các nhà đầu tư đang tiếp tục phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp căng thẳng tại dự án khách sạn Bavico Plaza Đà Lạt, gây mất ANTT địa phương.

Khắc Lịch