Khu du lịch Bang đang hấp hối bởi doanh nghiệp hứa nhăng cuội

07:51 21/08/2016
Đã có thời Khu du lịch nước khoáng Bang lý tưởng đến mức một số chuyên gia Nhật Bản từng đến đây nghiên cứu, tìm hiểu và đặt vấn đề xây dựng thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng… Song khu du lịch này hiện nay đang hấp hối khi tỉnh Quảng Bình giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (Công ty Đông Dương) xây dựng, khai thác.


Dọc theo các tỉnh miền Trung, Khu du lịch nước khoáng Bang (KDL Bang), xã Kim Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình từ lâu luôn được xem là điểm du lịch đặc biệt. KDL Bang đặc biệt bởi đây là nơi duy nhất có dòng nước nóng tự nhiên luôn sôi ở 105 độ C nằm nép mình bên dải Trường Sơn hùng vĩ. Trong chiến tranh, nơi đây được bộ đội Trường Sơn chọn làm nơi trú chân, và chữa bệnh cho các thương bệnh binh bằng nguồn nước tự nhiên.

KDL Bang lý tưởng đến mức một số chuyên gia Nhật Bản từng đến đây nghiên cứu, tìm hiểu và đặt vấn đề xây dựng thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng, đồng thời phía bạn sẽ đưa người già qua dưỡng lão trong mùa đông… Song KDL này hiện nay đang hấp hối khi tỉnh Quảng Bình giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Đông Dương (Công ty Đông Dương) xây dựng, khai thác.

Trống giong cờ mở và hứa cuội

Ngày 14-9-2007, Công ty Đông Dương được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy chứng nhận đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước khoáng Bang. Tiếp đó, ngày 23-9-2008, mọi nẻo đường ở huyện Lệ Thủy đều đổ về KDL Bang với trống dong, cờ mở dự lễ khởi công của Công ty Đông Dương.

Vật liệu xây dựng vứt ngổn ngang ở điểm du lịch nước khoáng Bang.

Trước rất nhiều lãnh đạo các bộ, ngành liên quan ở Trung ương và địa phương cùng nhân dân trên địa bàn, chủ đầu tư là Công ty Đông Dương đã hứa: KDL Bang sẽ được đầu tư trên 250 tỷ đồng, giai đoạn 1 xây dựng trên diện tích 22ha, thời gian thực hiện dự án trong vòng 4 năm. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, KDL Bang sẽ trở thành địa điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp điều trị và du lịch mạo hiểm. Tiếp đó, sau năm 2015, Công ty Đông Dương sẽ thực hiện giai đoạn 2.

Ngay sau lễ khởi công, Công ty Đông Dương đã phối hợp với ngành chức năng tỉnh Quảng Bình không cho du khách vào KDL Bang để Công ty Đông Dương tiến hành thi công công trình. Nhiều du khách ngoại tỉnh vượt hàng trăm km đến địa điểm này đã phải quay về. Với mong muốn KDL Bang sớm đi vào hoạt động, đưa lại nguồn thu cho tỉnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đốc thúc các cấp, các ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Công ty Đông Dương xây dựng.

Chính vì vậy, sau ít tháng khởi công, với lý do xây dựng công trình nên nhiều diện tích rừng quanh khu vực điểm du lịch đã bị Công ty Đông Dương cho cạo sạch. Mặc dù trước đó, người dân trên địa bàn bị cấm triệt để việc khai thác. Năm đầu tiên, Công ty Đông Dương đã tiến hành xây dựng xong bộ khung nhà lưu trú, lãnh đạo các cấp, ngành và hệ thống ngân hàng trên địa bàn khấp khởi mừng thầm.

Nhưng niềm vui và hy vọng cứ tắt dần theo thời gian. Sau hơn 1 năm khởi công, Công ty Đông Dương xây dựng theo kiểu cầm chừng, mỗi ngày chỉ cho một vài xe chạy réo còi, một ít nhân công làm việc cho có vẻ công trường đang hoạt động, và đến cuối năm 2010 thì công trường này như dừng hẳn, hàng loạt máy móc, thiết bị thi công cũng như nhân viên được rút đi. Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình tìm mọi cách liên lạc với nhà đầu tư để mong tìm câu trả lời thỏa đáng, song tất cả rơi vào im lặng...

Một đi không trở lại

Trước khi Công ty Đông Dương vào khởi công, nhiều du khách tìm đến địa điểm này để tận hưởng không khí trong lành, du lịch sinh thái giữa núi rừng hùng vĩ. Với hệ thống suối, nước phun tự nhiên trên 105 độ C, một số khách du lịch thường đem thực phẩm như trứng, thịt, cá, gà… đến đây luộc trong nước suối để sử dụng, đồng thời pha nước để ngâm nghỉ dưỡng.

Nhưng hiện nay, xung quanh KDL Bang phế liệu vứt ngổn ngang, chỏng chơ cùng mưa nắng, chiếc cổng chào vào khu du lịch hoen gỉ rơi rụng từng mảng. Những ngôi nhà chỉ mới xây dựng xong bộ khung rồi bỏ không hơn 7 năm nay xuống cấp, im lìm một cách đáng sợ. Nhiều lỗ phun nước tự nhiên tồn tại hàng trăm năm qua cũng đang bị tắc, hoặc bị đơn vị thi công lấp để xây dựng công trình.

 Một số người dân trong khu vực lo lắng phản ánh, trước đây Công ty Đông Dương ngâm gỗ dưới nguồn nước nên gây ô nhiễm làm người dân rất bức xúc… Các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình đã nhận được khá nhiều ý kiến phản ánh của các cử tri về việc KDL Bang bị phá nát và kiến nghị thu hồi đất dự án.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ nhà đầu tư vào KDL Bang khởi công ồ ạt, rồi rút đi một cách lặng lẽ là do không đủ năng lực về tài chính. Một vấn nạn chung của nhiều tập đoàn, công ty hiện nay là tìm đến các địa phương “đẻ” ra dự án để vay vốn ngân hàng, và khi ngân hàng siết chặt thì họ bỏ luôn công trình. Đây cũng là bài học đắt giá cho rất nhiều địa phương trong việc kêu gọi và lựa chọn nhà đầu tư.

Trước thực trạng trên, nhiều lần UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan đôn đốc, yêu cầu nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ song vẫn không có kết quả. Tiếp đó, UBND tỉnh Quảng Bình trực tiếp ra Thông báo số 896/TB-UBND yêu cầu Công ty Đông Dương đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án và cam kết cụ thể, nếu không sẽ xem xét thu hồi dự án. Đồng thời Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình cũng đã có 2 văn bản (Công văn số 1387/TNMT-QHKH ngày 15-9-2014 và Công văn số 1996/TNMT-QHKH ngày 19-12-2014) yêu cầu đơn vị thi công làm thủ tục xin gia hạn nhưng Công ty Đông Dương không có phản hồi...

Thiết nghĩ, đã đến lúc UBND tỉnh Quảng Bình cần sớm thu hồi việc xây dựng KDL Bang của Công ty Đông Dương để tránh lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên rất quý giá nơi đây, đồng thời lựa chọn, kêu gọi nhà đầu tư đủ năng lực để xây dựng KDL Bang trở thành điểm du lịch sinh thái lý tưởng, nơi nghỉ dưỡng cho du khách. Làm tốt vấn đề này cũng là cách kích cầu cho ngành Du lịch, đem lại nguồn thu ngân sách cho tỉnh và tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động trên địa bàn.

Dương Sông Lam