Tác nhân gây ô nhiễm nước sông ở Long Mỹ là một doanh nghiệp?

Thứ Tư, 08/05/2019, 07:55
Sau khi kiểm tra, khảo sát tại các tuyến sông bị ô nhiễm trên địa bàn huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ và tại Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát (khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ) vào sáng 6-5, ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đưa ra nghi vấn một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm nước sông ở Long Mỹ là do Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát gây ra.


Trước đó, như Báo CAND đã thông tin, thời gian qua, người dân sinh sống ven sông cái Nước Đục, sông Cái Lớn và một số tuyến nội đồng thuộc địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ (Hậu Giang), bức xúc trước tình trạng nước sông bị ô nhiễm kéo dài, bốc mùi hôi thối, không có nước sạch để sinh hoạt… 

Trong khi đó, dù người dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay các ngành chức năng vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm và hướng xử lý cụ thể.

Đến chiều 3-5, Chi nhánh Cấp thoát nước - Công trình đô thị thị xã Long Mỹ đã bơm được nước thô từ sông Cái Lớn để xử lý và cung cấp cho gần 6.000 hộ dân gồm khu vực trung tâm và các phường, xã lân cận. Tuy nhiên, do nguồn nước sông chưa được ổn định nên chi nhánh phải canh thủy triều để lấy nước.

Cơ quan chức năng khảo sát tình hình ô nhiễm trên sông Cái Lớn

Theo ghi nhận của PV Báo CAND vào sáng 6-5, nước mặt trên sông nước Đục và sông Cái Lớn vẫn chưa hoàn toàn trở lại bình thường. Đặc biệt, tại khu vực gần cống xả thải của Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát có một dòng nước màu đen ngòm chảy ra sông Cái Lớn, kèm theo mùi hôi nồng nặc.

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Long Mỹ, ngày 22-4, Đoàn kiểm tra liên ngành của các cơ quan chức năng thuộc huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ đã phát hiện tại cống xả thải giải nhiệt, tiếp giáp với sông Cái Lớn của Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát đang xả thải ra sông lượng nước có màu vàng nhạt. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Long Mỹ có 6 hộ nuôi cá trên sông bị chết, ước tính thiệt hại gần 300 triệu đồng…

Tiếp đến, ngày 2-5, Công an tỉnh Hậu Giang đã kiểm tra trực tiếp tại Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát và lấy 6 mẫu nước để phân tích, đánh giá và yêu cầu công ty khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế.

Đặc biệt, yêu cầu công ty tạm ngừng hoạt động xả thải ra sông Cái Lớn. Đến ngày 5-5, qua công tác kiểm tra những yêu cầu trước đó, báo cáo của Công an tỉnh Hậu Giang thể hiện phía công ty đã cho thu gom gọn gàng bã bùn, tro lò; làm kín 3 nắp hố ga thoát nước, 1 hố ga tại bể thu gom tro gần ống thoát nước làm mát, 2 hố ga tại bãi chức bã bùn bằng cách xây bờ bao và dùng tôn đậy trên các hố ga; gia cố bờ bao tại khu chứa tro lò gần ống thoát nước làm mát; xây dựng bờ bao chống rò rỉ nước tại vị trí mặt sàn khu lọc bùn; tại khu sàn hóa chế công ty đã cho dọn vệ sinh, xây dựng bờ bao để không cho nước vệ sinh tràn ra ngoài, nước được thu gom vào hố ga rồi bom về khu chứa tro.

Tại buổi kiểm tra, khảo sát, ông Nguyễn Văn Chính, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát có nguyện vọng được tiếp tục hoạt động sản xuất hết lượng mía của người dân đang tập kết tại cầu cảng của công ty, với 61 ghe, khoảng 2.500 tấn mía nguyên liệu.

Ông Chính cho biết thêm còn thêm khoảng 2.000 tấn mía đang trên đường vận chuyển về công ty, nếu không được ép kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Lãnh đạo doanh nghiệp cam kết phía công ty sẽ chấp hành nghiêm các quy định và chịu trách nhiệm giám sát nước thải của công ty trước khi thải ra môi trường của các cơ quan chức năng liên quan.

Ông Lê Tiến Châu, cho biết sẽ xem xét và sớm có ý kiến trả lời về nguyện vọng của Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát. Sau khi khảo sát, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Công ty TNHH Mía, đường, cồn Long Mỹ Phát là một trong những nghi vấn gây ô nhiễm nặng nước sông ở huyện và thị xã Long Mỹ, vừa qua.

Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng cùng chính quyền địa phương cần nhanh chóng thống kê thiệt hại của người dân để có hướng hỗ trợ kịp thời. Công an tỉnh và Sở TN&MT tiếp tục thực hiện các biện pháp để có những kết quả quan trắc cuối cùng về ô nhiễm trên sông Cái Lớn, kèm theo đó là những kết quả quan trắc tại khu vực nghi ngờ là nguyên nhân gây ô nhiễm để đối chứng, làm cơ sở khoa học để khẳng định chính xác nguyên nhân gây ô nhiễm.

“Nước sông ô nhiễm rất nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Các doanh nghiệp khi đến Hậu Giang làm ăn phải tuân thủ các quy định pháp luật, trong đó có vấn đề môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, khẳng định.

Trần Lĩnh
.
.
.