Quản lý dịch vụ thẩm mỹ viện, spa còn nhiều lỗ hổng:

Hút mỡ bụng, nâng ngực trái phép ngay gần UBND phường

09:24 16/10/2019
Hút mỡ bụng, nâng ngực bằng mỡ tự thân, cắt mỡ thành bụng, tiêm fille nâng mũi, nâng mông, tiêm tinh chất giảm mỡ bụng… chỉ được thực hiện ở những bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được cấp phép.

Nhưng trên thực tế, nhiều dịch vụ thẩm mỹ viện, spa đăng quảng cáo, livestream trên mạng xã hội để hút khách, sau đó thực hiện “chui” và gây ra hàng loạt các ca biến chứng nghiêm trọng thời gian qua.  Việc quản lý các dịch vụ thẩm mỹ đang có nhiều lỗ hổng, dẫn tới nhiều cơ sở bất chấp pháp luật, kiếm tiền trên tính mạng của khách hàng nhưng vẫn tồn tại.

Kiểm tra… nhưng không phát hiện vi phạm

Những ngày qua, dư luận vẫn chưa hết xôn xao bởi cô gái 28 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội sau khi tới Thẩm mỹ viện Quốc tế Thúy Anh (TMV Thúy Anh), 60 Kim Ngưu, Hà Nội hút mỡ bụng và dùng chính mỡ tự thân này cấy nâng ngực đã bị co giật, ngất xỉu 3 lần phải đưa tới BV Thanh Nhàn cấp cứu mới giữ được tính mạng. Vì sao một thẩm mỹ viện (TMV) chỉ được cấp phép chăm sóc da, cắt tóc, gội đầu, sơn sửa móng tay… lại liều lĩnh nâng ngực, hút mỡ bụng mà không bị phát hiện.

Sau hơn 10 ngày xảy ra vụ việc, chúng tôi quay trở lại địa chỉ trên thì thấy TMV đang dỡ bỏ biển hiệu. TMV Thúy Anh chỉ cách UBND phường Thanh Nhàn vài chục mét, nhiều người khó hiểu vì sao tại đây diễn ra hoạt động hút mỡ, nâng ngực trái phép lại không bị phát hiện. Chỉ tới khi có tai biến xảy ra, nạn nhân vào cấp cứu, báo cơ quan chức năng thì cơ quan quản lý và chính quyền địa phương mới biết.

Theo bà Thạch Bảo Khôi, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn, phường có đi kiểm tra nhưng tại thời điểm kiểm tra không phát hiện vi phạm. TMV Thúy Anh hoạt động từ tháng 4-2019, do bà Trần Thúy Anh làm chủ, có đăng ký kinh doanh (ĐKKD) do Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Hai Bà Trưng cấp, hiện trong diện quản lý của UBND phường Thanh Nhàn. Ngành nghề ĐKKD của TMV Thúy Anh là: dịch vụ chăm sóc da, làm đẹp cá nhân, phun xăm thẩm mỹ, cắt tóc, gội đầu, sơn sửa móng tay, móng chân; mua bán mỹ phẩm. Khi cơ sở đi vào hoạt động, UBND phường đã kiểm tra, hướng dẫn theo quy định.

Theo bà Khôi, tháng 9 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND phường kiểm tra lần 2 tại cơ sở này. Thời điểm kiểm tra không phát hiện có hoạt động phẫu thuật hay hành nghề trái phép, tuy nhiên đoàn phát hiện cơ sở có sai phạm về quảng cáo dịch vụ đặc biệt mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo trên facebook (quảng cáo dịch vụ hút mỡ, nâng ngực).

Đoàn đã đã lập biên bản, sau đó tham mưu UBND quận ra quyết định xử phạt, đồng thời yêu cầu cơ sở gỡ nội dung quảng cáo sai phạm trên facebook hoặc các trang web. Ngày 19-9, UBND quận Hai Bà Trưng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với TMV Thúy Anh 17,5 triệu đồng.

Mặc dù chỉ được cấp phép cắt tóc, gội đầu, chăm sóc da nhưng thẩm mỹ viện Thúy Anh đã thực hiện hút mỡ bụng, nâng ngực.

Điều đáng nói ở đây, UBND phường đã phát hiện TMV Thúy Anh có hoạt động quảng cáo dịch vụ hút mỡ, nâng ngực, yêu cầu gỡ nội dung quảng cáo sai phạm nhưng gần 1 tháng sau, ngày 3-10 khi chúng tôi vào trang Facebook TMV Quốc tế Thúy Anh vẫn còn nguyên những tút quảng cáo về dịch vụ hút mỡ. TMV này đã không thực hiện theo đúng quyết định xử phạt nhưng cơ quan chức năng đã không “hậu kiểm” và chỉ thời gian ngắn sau, hậu quả đã xảy. 

Đó là tai biến của nữ bệnh nhân H.T.B (28 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội) vào ngày 1-10 khi thực hiện hút mỡ bụng để bơm nâng ngực tại đây. Nữ bệnh nhân B. cho phóng viên Báo CAND biết, sở dĩ chị tới TMV Thúy Anh nâng ngực là do xem quảng cáo trên mạng xã hội. TMV Thúy Anh quảng cáo giới thiệu nâng ngực bằng mỡ tự thân không đụng dao kéo với nhiều hình ảnh hấp dẫn.

Ngày 29-9 chị B. tới TMV Thúy Anh và được nhân viên tư vấn sẽ hút mỡ ở bụng, cánh tay, rồi từ đó lấy mỡ tự thân này cấy nâng “vòng 1”, chị đặt cọc 2 triệu. Ngày 1-10, chị B. đến TMV Thúy Anh nộp 20 triệu để thực hiện thủ thuật hút mỡ bụng, tay, sau đó dùng mỡ tự thân này tiêm nâng ngực. Sau gần 5 giờ đồng hồ (từ 13h-17h), các thủ thuật hút mỡ, ly tâm lọc mỡ và tiêm mỡ tự thân vào hai ngực hoàn tất, bệnh nhân có biểu hiện mệt dần, choáng váng và ngất xỉu.

Sau 2 lần ngất đi rồi tỉnh lại, nữ bệnh nhân vẫn được giữ lại TMV để “hồi sức” và chỉ đến lần thứ 3 co giật, ngất xỉu, nhân viên trực tại TMV mới vội vàng đưa chị B. đi cấp cứu tại BV Thanh Nhàn. Tại BV, bệnh nhân được nhận định rối loạn tuần hoàn não, điều trị ngộ độc thuốc tê.

Theo bệnh nhân B, khi đến TMV Thúy Anh thực hiện hút mỡ, nâng ngực, chị thấy có nhiều khách hàng đến hút mỡ giống mình. Thế nhưng, hoạt động hút mỡ, nâng ngực trái phép chỉ cách trụ sở phường rất gần nhưng chính quyền địa phương lại không phát hiện ra.

Theo bà Khôi, phường có 7 cơ sở ĐKKD dịch vụ TMV, các cơ sở này đã ký cam kết chỉ được hoạt động đúng trong giấy phép, nếu làm sai họ phải chịu trách nhiệm. Phường còn rất nhiều việc khác, phải làm công tác chuyên môn, không thể giám sát hằng ngày, hằng giờ, nên trách nhiệm chính là của cá nhân đã ký cam kết. 

Còn nhiều nghi vấn phải làm sáng tỏ

Ngày 11-10, trao đổi với phóng viên Báo CAND, BS Phạm Thị Thu Thủy, cán bộ Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay tối 2-10, sau gần 1 ngày xảy ra tai biến hút mỡ trái phép, Đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã trực tiếp kiểm tra TMV Thúy Anh. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đi vắng nên sang tuần sau đoàn kiểm tra yêu cầu chủ cơ sở lên quận làm việc.

Trong tuần qua, chủ cơ sở TMV Thúy Anh đã làm việc với Đoàn liên ngành. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành thu được “chứng cứ” chứng minh khách hàng H.T.B nộp tiền làm dịch vụ hút mỡ, nâng ngực, chủ cơ sở TMV Thúy Anh đã phải thừa nhận hành vi vi phạm.

“Do mức xử lý vi phạm hành chính vượt quá thẩm quyền xử lý nên UBND quận Hai Bà Trưng đã trình UBND TP Hà Nội đề xuất TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đới với cơ sở TMV Thúy Anh về 2 hành vi: Hành nghề không chứng chỉ hành nghề và cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động theo NĐ 176/2013/NĐ-CP. Quận đang chờ thành phố trả lời” - BS Thủy cho biết.

Theo đại diện của Phòng Y tế, tại thời điểm này, UBND quận Hai Bà Trưng và UBND phường Thanh Nhàn đã thông báo đình chỉ các hoạt động liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh và y tế của TMV Thúy Anh, giao tổ dân phố giám sát và báo cơ quan chức năng khi có hiện tượng xảy ra khám bệnh, chữa bệnh.

Câu hỏi đặt ra ở đây, TMV Thúy Anh cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không có giấy phép, vậy những ai là người thực hiện phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực ở đây? Việc hút mỡ, nâng ngực hoạt động theo mô hình nào? Vấn đề này quận Hai Bà Trưng cần phải làm rõ để xử lý đúng người, đúng việc, có chế tài đủ mạnh mới có tác dụng răn đe, chống tái phạm.

Về thông tin cách đó một tuần, một khách hàng cũng gặp tai biến tương tự sau khi hút mỡ bụng, mỡ bắp tay, phẫu thuật cắt mỡ, da thừa vùng bụng ở TMV Thúy Anh phải vào cấp cứu tại BV Thanh Nhàn, bà Khôi cho biết: “Phường chưa nhận được phản ánh nào về trường hợp này”.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, sau khi nữ bệnh nhân này nằm viện được hơn 1 ngày, TMV lại “thuyết phục” bệnh nhân quay về TMV để “chăm sóc”. Nữ bệnh nhân được đưa lên “chăm sóc” tại tầng 5 của TMV. Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra tối 2-10 chỉ kiểm tra đến tầng 4 của TMV, tầng 5 khóa cửa và chủ cơ sở không có mặt nên không kiểm tra được.

Cách đây 10 tháng, báo chí đã phản ánh về việc TMV Thúy Anh không được cấp phép, không có chuyên môn tiêm fille nâng mũi nhưng đã quảng cáo và chèo kéo khách hàng thực hiện ngay tại chính cơ sở của mình. Đến nay, những hình ảnh quảng cáo trên trang fanpage “Nâng mũi độc quyền Perfect Line – T Beauty Clinic” của TMV Thúy Anh với video livestream trong phòng hậu phẫu của TMV liên quan đến các ca vừa nâng nũi bằng tiêm fille này vẫn còn tồn tại.

Trần Hằng