Hàng trăm học viên kêu cứu vì Trung tâm đào tạo lái xe đóng cửa

09:20 18/01/2019
Sáng 17-1, hàng trăm học viên đang theo học bằng lái xe ôtô hạng B2, hạng C…đã đến Văn phòng tuyển sinh của Trường đào tạo và thi sát hạch lái xe tại số 263A Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk để kêu cứu.

Theo các học viên cho biết, sau một thời gian đóng tiền, theo học tại đây và đến ngày thi thì Trung tâm đã tìm cách khất nhiều lần không tổ chức. Sau khi nhận phản ánh của các học viên thì nhân viên, quản lý tại trung tâm đã đóng cửa...

Cũng theo phản ánh của các học viên, vào khoảng đầu tháng 9-2018, một thông tin trên mạng xã hội Facebook đăng status với câu “Trường dạy lái xe ôtô uy tín, giá rẻ nhất Đắk Lắk” với những lời mời chào “có cánh” như: Khuyến mãi, giảm học phí chỉ duy nhất khoá cuối năm với học phí lấy bằng B2 chỉ từ 6 đến 8 triệu, bằng C chỉ từ 8 đến 10 triệu; cam kết học phí trọn gói không phát sinh đến khi lấy bằng, “bao đậu” 100%… Tin tưởng vào những lời rêu rao này, đã có hàng trăm học viên đến đóng tiền để theo học.

Hàng trăm học viên tập trung tại trụ sở trung tâm để phản ánh vụ việc.

Anh Hồ Viết Nam (28 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, do đang có nhu cầu đi học bằng lái xe hạng C để kiếm việc làm, đầu tháng 9-2018, thông qua thông tin đăng trên mạng xã hội Facebook anh đã đóng số tiền hơn 6 triệu đồng để theo học tại trung tâm.

 “Sau khi đóng tiền, các học viên không chỉ không được học như những lời mời chào mà còn bị người trung tâm gò ép. Điển hình như đi học lý thuyết chỉ được 2 tiếng đồng hồ, học thực hành thì không có xe… Nhiều hôm bị học viên phản ánh, trung tâm đã cho 8 người học chung một xe…”, anh Nam nói.

Cùng chung cảnh ngộ, anh Trần Ngọc Hải (35 tuổi, trú tại TP Buôn Ma Thuột) cho hay, cũng vì tin vào lời rêu rao, nên anh đã đóng số tiền hơn 8 triệu đồng để học bằng lái xe hạng B2. “Học thì không có xe để tập lái, lý thuyết thì dạy sơ sài…khi vào học mới biết trung tâm không có cơ sở vật chất, không có giáo viên. Tất cả đều được trung tâm thuê từ trường dạy lái khác trên địa bàn đến dạy nên hôm được, hôm mất”, anh Hải bức xúc nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài việc không có đủ điều kiện cơ sở vật chất, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học mà trung tâm còn tìm cách lừa dối học viên trong việc thi sát hạch lấy bằng. Anh Nguyễn Văn Lam (32 tuổi, trú tại huyện Krông Pắk) cho hay, anh là một trong những học viên theo học khoá đầu tiên của trung tâm.

 “Sau gần 3 tháng theo học, đến đầu tháng 1-2019, trung tâm thông báo lịch thi sát hạch để cấp bằng. Tuy nhiên, sau khi ra thông báo các học viên sẽ được thi tại một trung tâm đào tạo lái xe trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột nhưng sau đó trung tâm lại trì hoãn, thay đổi địa điểm thi. Ban đầu trung tâm báo các học viên sẽ sang tỉnh Gia Lai để thi, sau đó lại đổi lịch ra Hà Nội”, anh Lam nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ đầu tháng 9-2018 đến nay, trung tâm này đã có 3 đợt tuyển sinh với hơn 400 học viên đã nộp tiền theo học. Mỗi học viên theo học trung bình đóng số tiền từ 6 đến 8 triệu đồng. Như vậy, trung tâm này đã “ẵm” một số tiền lên đến hàng tỷ đồng. 

Để tìm hiểu, phóng viên đã tìm cách liên lạc với các số điện thoại ghi trên bảng hiệu thì tất cả số máy này đều nằm “ngoài vùng phủ sóng” hoặc không liên lạc được.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Hữu Kiệm, Trưởng Phòng Quản lý vận tải phương tiện người lái - Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có 8 cơ sở đào tạo nghề được quyền tuyển sinh học viên học lái xe ôtô.

 “Tất cả 8 cơ sở này đều do Sở GTVT cấp phép, quản lý và có địa điểm, cơ sở rõ ràng. Riêng cơ sở tuyển sinh tại số 263A Phan Chu Trinh thì Sở không nắm, không biết bởi không thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị”, ông Kiệm nói.

Trong khi đó, trao đổi với ông Phan Trọng Tùng, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, vào khoảng đầu tháng 10-2018, Sở có nhận được thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk về việc có cơ sở tuyển sinh, đào tạo lái xe ôtô tại số 263A Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột. Cơ sở này lấy danh là chi nhánh của Trường Đại học PCCC - Bộ Công an nhưng qua xác minh, Trường Đại học PCCC đã có văn bản trả lời và khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe thuộc Trường Đại học PCCC không mở bất kỳ một cơ sở nào tại địa chỉ số 263A Phan Chu Trinh, TP Buôn Ma Thuột.

“Hiện Sở đã chỉ đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội TP Buôn Ma Thuột vào cuộc kiểm tra, làm rõ. Tuy nhiên, do chủ cơ sở nhiều lần không có mặt cũng như không hợp tác nên công tác thanh, kiểm tra chưa thể tiến hành được. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan làm quyết liệt để xử lý theo quy định”, ông Tùng khẳng định thêm. 

Văn Thành