Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm: Người dân chưa yên tâm với việc hỗ trợ

08:20 10/06/2021
Theo ông Trần Đăng Khoa, Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, Dự án nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng dự án rạch Xuyên Tâm (Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm) đã được UBND quận đưa vào kế hoạch sử dụng đất của quận từ năm 2017.

Quận đã kiến nghị UBND thành phố trình HĐND thành phố thông qua chủ trương đầu tư công để dự án được ghi vốn nhằm chuẩn bị đầu tư thực hiện bồi thường, giải tỏa ngay trong năm 2021. Sau khi HĐND thành phố thông qua quyết định chủ trương đầu tư công dự án, UBND quận Bình Thạnh sẽ tổ chức điều tra, khảo sát, đo đạc và kiểm đếm tại dự án.

Đã có sự chuẩn bị cho dự án từ cách đây vài năm nên vấn đề tái định cư (TĐC) bố trí tạm cư cho người dân khi dự án được triển khai cũng đã được UBND quận Bình Thạnh chuẩn bị sẵn sàng. Những hộ dân bị giải tỏa toàn phần (915 căn) sẽ được lựa chọn TĐC tại chỗ hoặc TĐC ở nơi khác. Những hộ không có nhu cầu TĐC tại chỗ sẽ được nhận tiền để tự lo chỗ ở mới.

Những dãy nhà lụp xụp ven rạch Xuyên Tâm.

Hiện tại UBND quận Bình Thạnh đã chuẩn bị quỹ nhà TĐC để bố trí cho các hộ dân thuộc phạm vi phải giải tỏa của dự án là quỹ nhà tại block A, chung cư TĐC ở phường 12; chung cư TĐC ở khu vực đầu cầu Thủ Thiêm, phường 22. Vấn đề sinh kế đối với những hộ dân thuộc diện nghèo và cận nghèo sau giải tỏa cũng được quận Bình Thạnh bố trí vay vốn từ Quỹ giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi và theo quy định của Quỹ xóa đói, giảm nghèo.

Những người thực tế còn cư ngụ tại địa phương sau giải tỏa cũng sẽ được giới thiệu việc làm, học nghề nếu có nhu cầu. Ngoài ra, quận Bình Thạnh và các phường trong phạm vi dự án sẽ vận động xã hội hóa để hỗ trợ các hộ dân về vấn đề sinh kế…

Ông Hiếu, một người dân thuộc diện bị giải tỏa trắng để thực hiện dự án cho biết, điều ông băn khoăn suốt thời gian qua là chính quyền sẽ hỗ trợ được mức nào để gia đình ông có thể trả được tiền mua căn hộ TĐC và giúp những người trong gia đình ông có việc làm ổn định để mưu sinh khi vào ở trong chung cư. Bởi cũng giống như hàng trăm hộ dân ở khu vực này, nhà đất của ông Hiếu vi phạm hành lang rạch và mặt nước rạch nên không được công nhận, cấp sổ.

Trước kế hoạch chuẩn bị này của UBND quận Bình Thạnh, nhiều hộ dân có nhà nằm hoàn toàn trên mặt nước rạch hoặc có đất nằm trọn trong phần đất quy hoạch hành lang rạch cũng đang trông chờ mức hỗ trợ cụ thể và hy vọng sẽ được chính quyền cho hưởng cơ chế ưu đãi đặc biệt.

Về sinh kế, cũng như nhiều người dân khác ven rạch Xuyên Tâm, ông Hiếu suy tư: “Bà con ở đây đã quen lấy việc buôn bán nhỏ và lao động tự do làm sinh kế. Những người trẻ còn có thể học nghề và nhờ chính quyền giới thiệu việc làm nhưng người lớn tuổi sao có thể đi làm công ty, xí nghiệp?”. Đã vậy, việc hỗ trợ về phương tiện sinh kế còn phải chờ nguồn xã hội hóa cũng là điều không chắc chắn khi những phương tiện người dân cần liệu có vận động được không hay phải chờ vận động được gì thì cho đó cũng là điều khiến nhiều người dân đang băn khoăn.

Ông Lưu Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường 2, quận Bình Thạnh đã cho biết, trước mắt khi dự án triển khai, người dân sẽ được hỗ trợ theo khung giá quy định của Nhà nước. Có được hỗ trợ nào khác hay không còn phải chờ HĐND thành phố quyết.

Theo UBND quận Bình Thạnh, Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm được triển khai từ điểm đầu là kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật với chiều dài 6,21km cùng 3 tuyến nhánh là rạch Cầu Sơn, Bình Triệu, Bình Lợi có số hộ dân bị ảnh hưởng lên tới 2.135 căn nhà. Vì vậy đây là dự án có sự ảnh hưởng đến rất đông người dân nên cần một cơ chế đặc biệt trong hỗ trợ vật chất cho người dân nhằm tạo sự đồng thuận từ những người bị ảnh hưởng để đảm bảo tiến độ dự án.

Đ.Thắng