Cơ quan Công an vào cuộc điều tra dự án “chui” Gragon City

07:52 29/06/2020
Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đang ráo riết điều tra, xác minh để xử lý dự án “chui” mang tên Gragon City tọa lạc tại khu phố Long Khánh 2, phường Tam Phước, TP Biên Hòa.

Khu đất có diện tích khoảng 4ha, có hệ thống đường giao thông nội bộ bằng bê tông nhựa nóng, vỉa hè, cây xanh và hạ tầng đã được xay dựng hoàn chỉnh như một dự án khu dân cư. Để làm hạ tầng dự án “chui” này, phía xung quanh khu đất đều được chủ đầu tư bao bọc kín bằng tôn, trừ lối vào. 

Khu đất này  đứng tên chủ sử dụng là ông Hoàng Văn Ngọc, gồm các thửa 154, 155, 156, 157, thuộc tờ bản đồ số 87, phường Tam Phước có tổng diện tích khoảng 4ha, mục đích sử dụng là đất nông nghiệp. Tháng 3-2016, ông Ngọc lập thủ tục xin tách thửa, trừ phần đường đi và được Văn phòng Đăng ký đất đai - Chi nhánh Biên Hòa phê duyệt cho chia tách thành 47 thửa đất nhỏ, mỗi thửa có diện tích từ 500m2 trở lên. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất nông nghiệp.

Hạ tầng đã được chủ dự án “chui” làm hoàn chỉnh trên khu đất nông nghiệp.

Cuối năm 2018 ông Ngọc nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Sau đó ông Ngọc ủy quyền cho ông Bùi Vĩnh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển Tập đoàn Đông Dương thực hiện thủ tục tìm kiếm khách hàng, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa.

Dù khu đất trên chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, nhưng ngày 12-8 và ngày 8-9-2019, ông Bùi Vĩnh Tuấn và ông Phạm Tuấn Anh đã đứng ra tổ chức sự kiện kêu gọi đầu tư vào khu đất trên. Trước sự việc này, UBND phường Tam Phước đã tiến hành kiểm tra. Do nhân viên tổ chức sự kiện không xuất trình được giấy phép tổ chức nên UBND phường Tam Phước đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngưng việc tổ chức, giải tán những người tham gia.

Đồng thời, lực lượng chức năng của phường cũng tạm giữ nhiều dụng cụ như ghế, phông, bạt, quạt hơi nước. Sau đó, Chủ tịch UBND phường Tam Phước Võ Cao Cường đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các cá nhân trên đã đóng phạt và cam kết không tái phạm. Tại khu đất trên, UBND phường Tam Phước đã cắm biển nghiêm cấm các hành vi xây dựng trái phép, chuyển nhượng đất không đúng quy định, nhằm cảnh báo người dân không nhận chuyển nhượng đất khi chưa đủ cơ sở pháp lý.

Chủ tịch UBND phường Tam Phước Võ Cao Cường khẳng định, trên địa bàn phường không có bất kỳ dự án nào có tên Gragon City được cấp phép. Do đó, dự án trên do chủ đầu tư tự đặt, tự thi công hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp và tổ chức mới gọi đầu tư rao bán là không đúng với quy định. 

Theo UBND TP Biên Hòa, căn cứ bản đồ quy hoạch phân khu C1, phường Tam Phước, khu đất trên thuộc chức năng quy hoạch đất công viên, quy hoạch mở đường, đất ở cải tạo chỉnh trang. Đối với quy định về tách thửa đất của UBND tỉnh Đồng Nai, thẩm quyền giải quyết tách thửa đất thuộc về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa xem xét, quyết định. Tuy nhiên, trong trường hợp này, khi tách thửa và trừ đường đi với khu đất nêu trên, Văn phòng đăng ký đất đai đã không lấy ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa theo quy định.

Việc chủ đầu tư tự ý thi công tuyến đường nội bộ căn cứ theo bản đồ chừa đường sau khi tách thửa mà không lập hồ sơ xin cấp phép thi công và nghiệm thu hạ tầng là vi phạm. Như vậy, việc để tách các thửa đất nêu trên và hình thành các tuyến đường giao thông nội bộ thuộc về trách nhiệm của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Biên Hòa. Do đó lãnh đạo UBND TP Biên Hòa đã chỉ đạo UBND phường Tam Phước, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị và các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm tại khu đất nói trên.

Trước tình hình phức tạp và có dấu hiệu lập dự án bất động sản “chui”,  ngày 5-6 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Biên Hòa làm rõ việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp ở khu đất dự án “chui” Gragon City. Sau đó ngày 19-6, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Biên Hòa và các đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất xử lý việc tự ý xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên đất nông nghiệp tại khu đất trên.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã vào cuộc điều tra những dấu hiệu khuất tất tại dự án “chui” Gragon City này.

Bảo Sơn