Cần sớm an cư cho người dân khu phố 6 Cửa Việt

08:28 22/06/2021
Báo Candonline đã có bài viết phản ảnh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu dân cư khu phố 6 (KP6), thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị nhiều năm nhưng không được giải quyết rốt ráo.


Ông Nguyễn Công Ánh, Trưởng KP6 Cửa Việt cho biết, sau nhiều khiếu nại của người dân, phản ảnh của báo chí, ngày 25/5/2021, Công ty TNHH MTV Hợp Thịnh đã có cam kết chấm dứt tiếp nhận các mặt hàng bao gồm than, thạch cao, clinker, titan và các mặt hàng khác ảnh hưởng đến môi trường; đồng thời di chuyển số lượng thạch cao, tian tồn tại trên bãi đi nơi khác. Tuy nhiên, sau đó sự việc lại xảy ra ở Công ty CP Cảng Cửa Việt, khiến người dân KP6 tiếp tục tập trung kiến nghị, ngăn không cho xe chở các loại hàng hóa, vật tư, vật liệu nêu trên xuống cảng biển này...

Thiếu tá Trần Quốc Nhật, Đồn phó Đồn Biên phòng Cảng Cửa Việt cho hay, cứ mỗi lần người dân KP6 tập trung ngăn không cho xe vận chuyển các loại hàng hóa nêu trên vào cảng, lực lượng Biên phòng phối hợp với Công an Đồn thị trấn Cửa Việt và chính quyền địa phương vận động người dân, nhắc nhở doanh nghiệp hợp tác để cùng nhau giải quyết sự việc một cách ôn hòa, tôn trọng pháp luật. Kết quả, phía người dân và doanh nghiệp chấp hành. 

Tuy nhiên, cách giải quyết này chỉ mang tính trước mắt, tạm thời. Bởi lẽ, các bến cảng là nơi đủ các loại hàng hóa, vật tư, vật liệu được vận chuyển đến tập kết để sau đó tiếp tục được bốc xếp, vận chuyển đi nơi khác. Quá trình này chắc chắn gây ra ô nhiễm môi trường, đặc biệt bụi than, clinker và bụi titan. 

Bên cạnh đó còn có ô nhiễm tiếng ồn từ các loại phương tiện vận tải công suất lớn. Như vậy, bài toán đặt ra, khi xây dựng cảng biển thì phải xa khu dân cư và khép kín. Tương tự, mỗi khi xây dựng khu dân cư thì không được gần cảng biển. 

Đối với các cảng biển ở Cửa Việt là có sau khu dân cư. Lẽ ra, trước khi quy hoạch, tiến hành xây dựng các cảng biển này, các cấp ủy chính quyền, cơ quan liên quan phải hoàn thành việc di dời dân, tái định cư cho bà con ở những nơi khác thuận lợi hơn, hoặc ngang bằng với chỗ ở cũ. 

Nhưng, việc làm này chậm được thực hiện dẫn đến khiếu nại, tập trung kiến nghị kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, làm xáo trộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất, sinh hoạt của người dân, cũng như gây ra những khó khăn cho công tác đảm bảo ANTT địa bàn.

Về vấn đề di dời dân, tái định cư cho bà con KP6 Cửa Việt, ông Trần Đình Cảm, Bí thư Đảng ủy thị trấn Cửa Việt nói rằng, tỉnh, huyện và thị trấn rất quan tâm; địa phương đã kiến nghị cấp trên giải quyết nhiều lần, cũng như chủ động tìm kiếm đất đai xây dựng khu tái định cư... 

Cụ thể, địa phương đã đề xuất UBND huyện Gio Linh xây khu tái định cư trên diện tích đất khoảng 5,5ha, thuộc KP7 Cửa Việt cho toàn bộ 68 hộ dân ở KP6 này đến định cư sinh sống. Đây là khu đất tương đối sạch, ít vướng mắc về đền bù, giải phóng mặt bằng, đồng thời gần các đầu mối giao thông và cảng cá, thuận lợi cho việc đi lại làm ăn buôn bán và vươn khơi bám biển của bà con. Nhưng, UBND huyện Gio Linh trả lời đang khó khăn về nguồn kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư. Về phía chính quyền địa phương cũng không thể xoay xở đâu ra nguồn tiền lớn để xây dựng nên cũng đang vẫn phải chờ. 

Theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đang giải quyết những vướng mắc ở bến cảng Công ty Hợp Thịnh; huy động, cân đối, phân bổ nguồn kinh phí để di dời dân, xây dựng khu tái định cư, đảm bảo các điều kiện sống tốt nhất cho người dân đến ở tại khu tái định cư...

Thanh Bình