Chính quyền buông lỏng quản lý, dân ào ạt lấn chiếm đất trồng rừng xây “mộ gió”

08:42 11/04/2016
Gần 10 năm qua, người dân trong và ngoài xã Phú Xuân (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) đã lấn chiếm nhiều diện tích đất trồng rừng tại địa phương để làm mộ giả. Đến nay, có hàng trăm “mộ gió” của người dân mọc lên trên vùng đất cát, nhưng chính quyền địa phương lại thiếu các biện pháp ngăn chặn, xử lý…


Tình trạng người dân lấn chiếm đất trồng rừng trên vùng cát xã Phú Xuân bắt đầu diễn ra từ năm 2007 và đến nay càng trở nên nhức nhối khi số mộ giả (mộ gió) được người dân lập không ngừng tăng lên. 

Ông Phan Văn Đông, Trưởng thôn Diên Đại cho hay, trước đây, diện tích đất đồi cát thuộc thôn Diên Đại và các thôn như Lộc Sơn, Quảng Xuyên, Xuân Ổ của xã Phú Xuân được quy hoạch để trồng rừng tràm, nhưng sau khi thu hoạch rừng đã xảy ra hiện tượng mua bán, tranh chấp để xây lăng mộ. Riêng ở thôn Diên Đại có đến 12.000m² đất bị lấn chiếm trái phép… 

Nhiều hộ dân lấn chiếm đất ngoài khu vực nghĩa trang ở xã Phú Xuân để lập mộ gió.

Tìm hiểu được biết, từ năm 2006, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quy hoạch Nghĩa trang nhân dân huyện Phú Vang trên diện tích 7ha và chọn vùng cát xã Phú Xuân để xây dựng, giúp người dân các xã có điểm an táng người quá cố. Thế nhưng, có một điều nghịch lý là khi công trình này hoàn thành thì nhiều người không chọn nghĩa trang mà chọn các khu đất cát liền kề đó để xây lăng mộ và lập các ngôi “mộ gió” trái phép. 

“Nguyên nhân là trước đây, thôn Diên Đại và thôn Vân Thê (xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy) có giao ước dùng 2ha đất ở thôn chúng tôi để chôn mồ mả chung của 2 làng. Thế nhưng, nhiều hộ dân đã lợi dụng giao ước này để mua bán, chuyển nhượng đất để lập “mộ gió” nên người dân trong thôn rất bức xúc. Thậm chí có nhiều trường hợp lấn chiếm đến cả 1.000m² để đắp bờ lô xây tường bao xây hàng chục ngôi “mộ gió” để xí đất”, ông Đông nói. 

Ông Hồ Đình Tiễn, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết thêm, tình trạng lấn chiếm đất rừng để xây “mộ gió” xảy ra ở địa bàn xã ngày càng tăng về số lượng và diện tích đất lấn chiếm. Hiện tổng diện tích đất bị xâm chiếm là 4,3ha, trong đó đất rừng là 3,1ha với 320 ngôi mộ giả và 112 lăng mộ được xây dựng bề thế. 

“Qua thống kê, có trên 50 người ngoài địa phương đến xâm chiếm 3,7ha để lập mộ giả trong nhiều năm qua. Trước đây, khi phát hiện có sự việc lấn chiếm đất thì địa phương đã lập biên bản một số trường hợp và đập bỏ các lăng mộ được xây trái phép; nhưng đến nay tình trạng này vẫn tái diễn. Trách nhiệm này một phần thuộc về địa phương do đã buông lỏng quản lý”, ông Tiễn khẳng định. 

Ông La Phúc Thành, Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho hay, sau khi nhận được thông tin về tình trạng chiếm đất xây mộ giả ở xã Phú Xuân, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra để xác minh các trường hợp vi phạm. Những lăng mộ nào vi phạm sẽ tiến hành đập bỏ, đồng thời huyện sẽ xác minh tình trạng bán đất và làm rõ trách nhiệm lãnh đạo địa phương.

Anh Khoa