Bãi trông xe miễn phí, tư nhân vẫn thả sức “chặt chém” tại Phủ Tây Hồ

08:23 16/02/2016
Song song với việc tổ chức và tuyên truyền bãi trông xe miễn phí cho nhân dân, các cơ quan chức năng cũng cần phải xử lý nghiêm hoạt động trông xe quá giá quy định tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội.

Dâng lễ đầu năm tại Phủ Tây Hồ, Hà Nội là một hoạt động quen thuộc của nhiều người dân Thủ đô, du khách từ các tỉnh, thành. Trong những ngày này, trung bình mỗi ngày Phủ Tây Hồ đón hàng ngàn lượt du khách. Một tin vui cho người dân trong năm 2016 khi đi lễ Phủ Tây Hồ, Hà Nội chính là việc chính quyền địa phương đã tổ chức bãi trông giữ xe miễn phí. Tuy nhiên, ở khu vực bên ngoài phủ, nhiều bãi trông xe tự phát vẫn mọc lên. 

Những bãi trông xe này thường có nhân viên ra đứng giữa đường để mời chào, thậm chí chèo kéo khách vào gửi xe với giá lên đến 15.000 - 20.000 đồng/xe. Có mặt tại Phủ Tây Hồ sáng 15-2, chúng tôi chứng kiến cảnh hơn chục bãi trông xe tự phát tấp nập hoạt động một cách công khai nhưng không thấy cơ quan quản lý nhà nước nào kiểm tra cũng như xử phạt. Khi được hỏi vì sao có bãi trông xe miễn phí mà vẫn vào đây gửi, anh Trần Mạnh Huy, trú quận Tây Hồ, Hà Nội cho hay: “Tôi không thấy thông báo có bãi trông xe miễn phí nên vẫn chấp nhận mất 15.000 đồng gửi xe để vào lễ Phủ Tây Hồ”.

Thiết nghĩ, song song với việc tổ chức và tuyên truyền bãi trông xe miễn phí cho nhân dân, các cơ quan chức năng cũng cần phải xử lý nghiêm hoạt động trông xe quá giá quy định tại Phủ Tây Hồ, tránh để xảy ra tình trạng lộn xộn, bát nháo trông giữ xe, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự. 

Đại diện Ban Giá - Sở Tài chính Hà Nội cho biết, ngày 14-2 (mồng 7 Tết), Đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Tài chính chủ trì đã kiểm tra việc trông giữ xe ôtô, xe máy, xe đạp tại một số điểm trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đoàn đã tiến hành lập biên bản và xử phạt hai điểm trông giữ xe vi phạm với số tiền phạt gần 20 triệu đồng.

Cụ thể, điểm trông giữ xe vỉa hè trước cổng Bưu điện Hà Nội (số 75 Đinh Tiên Hoàng) vi phạm các lỗi: không có bảng niêm yết giá, thu mức phí cao hơn quy định, sử dụng vượt diện tích được cấp phép tổng số tiền hơn 12 triệu đồng. Điểm trông giữ xe đường đôi Đinh Tiên Hoàng (đối diện số nhà 19-21 Đinh Tiên Hoàng) do Công ty TNHH Hà Nội Bốn mùa quản lý phạt vi phạm các lỗi không có bảng niêm yết giá, thu mức phí cao hơn quy định tổng số tiền 6 triệu đồng.

Đ.P. - H.A.