TNR Stars Đông Hải – “Điểm sáng” đô thị tại Bạc Liêu

Thứ Tư, 14/12/2022, 17:27

Dòng vốn FDI 120.000 tỷ đồng tập trung vào năng lượng tái tạo, cảng biển nước sâu và nông nghiệp - thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang “chảy” vào Đông Hải (Bạc Liêu). Sự có mặt của TNR Stars Đông Hải góp thêm sự hoàn thiện về mặt đô thị, đón “dòng” chuyên gia theo dự án đến mảnh đất này.

Hạ tầng đô thị hưởng lợi từ dự án cảng biển nước sâu

Trong bức tranh đô thị tương lai của tỉnh Bạc Liêu, huyện Đông Hải sẽ trở thành “kinh đô điện gió”  khu vực châu Á - Thái Bình Dương khi những dự án tỷ đô đi vào hoạt động. Ở vị trí trung tâm của “kinh đô điện gió” ấy là TNR Stars Đông Hải - một dự án trọng điểm của TNR Holdings Vietnam ở thị trường miền Tây Nam Bộ.

TNR Stars Đông Hải – “Điểm sáng” đô thị tại Bạc Liêu -0
Vị trí chiến lược của TNR Stars Đông Hải.
TNR Stars Đông Hải – “Điểm sáng” đô thị tại Bạc Liêu -0
Hồ trung tâm dự án TNR Stars Đông Hải với dãy Shophouse hoàn thiện là điểm nhấn cảnh quan thu hút đầu tư cho toàn khu vực.
TNR Stars Đông Hải – “Điểm sáng” đô thị tại Bạc Liêu -0
Dãy shophouse đang dần hoàn thiện của dự án TNR Stars Đông Hải nằm trên đại lộ 19/5.

Vị trí đắc địa trên mặt tiền đường 19/5 trục trung tâm huyện với tuyến đường lên đến gần 40m mang đến cho TNR Stars Đông Hải khả năng kết nối giao thương vượt trội. Dự án cũng được quy hoạch và xây dựng xứng tầm với một đô thị biển trọng điểm của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong tương lai. Cảng biển nước sâu Gành Hào với trọng tải lên đến 100.000 DWT đang được chính quyền đẩy mạnh phát triển cũng giúp TNR Stars Đông Hải hưởng lợi.

TNR Stars Đông Hải – “Điểm sáng” đô thị tại Bạc Liêu -0
Cảng biển nước sâu Gành Hào - Bạc Liêu sẽ là điểm nhấn mũi nhọn trong phát triển kinh tế ven biển của ĐBSCL.

Theo định hướng của Chính phủ đã phê duyệt, cảng biển nước sâu hỗn hợp Gành Hào - Đông Hải sẽ rộng 3.5ha - cách đất tiền 17 - 18km trọng tải từ 30.000 DWT - 100.000 DWT. Đây sẽ là cảng biển ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ về kinh tế - vận tại biển hàng hải mà còn cả ý nghĩa về an toàn - an ninh tại Biển Đông.

Trong giai đoạn 2022 - 2030, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan chính thức cam kết đầu tư hàng trăm triệu đô để khảo sát và xây dựng Cảng Biển Gành Hào - Đông Hải. Cảng biển nước sâu Gành Hào - Bạc Liêu khi hoàn thiện sẽ nằm trong tuyến giao thông biển huyết mạch của Việt Nam với mô hình cảng biển Rotterdam. Với mục tiêu này cảng biển nước sâu Gành Hào - Bạc Liêu, khi thu hút được các đơn vị phát triển cảng biển sẽ là điểm trung chuyển cho tuyến vận tải biển Thái Bình Dương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hiện nay, hạ tầng và cảnh quan của TNR Stars Đông Hải đang đi đến những bước hoàn thiện cuối cùng. Hệ thống chiếu sáng của dự án dự kiến sẽ đi vào vận hành trước Tết Nguyên đán. Khu công viên trung tâm dự án hứa hẹn là nơi bắn pháo hoa đón giao thừa lý tưởng của Đông Hải.

Những dự án điện khí “thắp sáng” vùng

Đông Hải không chỉ hấp dẫn bởi cảng biển nước sâu mà còn rất mạnh về tiềm năng điện khí. Chính vì vậy, các tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott đã ký thỏa thuận phát triển dự án điện từ khí hóa lỏng tại Đông Hải với giá trị sử dụng thiết bị, dịch vụ của Mỹ lên tới hơn 3 tỷ đô.

TNR Stars Đông Hải – “Điểm sáng” đô thị tại Bạc Liêu -0
Đoàn công tác của các tập đoàn Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric và McDermott thăm làm việc tại dự án TNR Stars Đông Hải.

Trong đó, hệ thống thiết bị của General Electric là doanh nghiệp Top 3 thế giới sẽ là động lực thu hút hàng loạt các doanh nghiệp hưởng lợi từ chuỗi giá trị năng lượng. Dự án điện khí sử dụng khí hóa lỏng Delta Offshore Energy Bạc Liêu sẽ cung cấp 3.200 MW điện cho huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và Việt Nam. Trong tương lai, hệ thống điện khí LNG tại Đông Hải có thể tạo ra hơn 20 TWh điện hàng năm, giúp giải quyết nhu cầu năng lượng sạch, ổn định với giá cả cạnh tranh. 

Dự án này có tổng mức đầu tư lên đến 50 tỷ đô trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng mỗi năm. Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Luật Đầu tư của Việt Nam.

Những điểm sáng trên bản đồ đầu tư giúp đẩy nhanh quá trình đô thị hóa ở huyện Đông Hải. Và những dự án kiểu mẫu tiên phong như TNR Stars Đông Hải sẽ giúp khách hàng đón “làn sóng” phát triển để tối ưu hóa “dòng” vốn của mình.

PV
.
.
.