Tăng cường hợp tác đầu tư, đô thị thông minh Việt Nam-Hàn Quốc

Thứ Sáu, 25/11/2022, 17:57

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao. Việt Nam là quốc gia đang tích cực thúc đẩy phát triển thành phố thông minh dựa trên nền tảng phát triển nhanh chóng, đây chính là đòn bẫy thúc đẩy sự hợp tác giữ hai quốc gia đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ...

Ngày 25/11, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Đầu tư - Đô thị thông minh - Kỹ thuật số Hàn Quốc - Việt Nam”.

Tại hội thảo, ông Ahn Min-sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho biết, việc tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi kỹ thuật số, đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng, vốn là cốt lõi của nền kinh tế tương lai là vô cùng quan trọng để hai nước thắt chặt 30 năm quan hệ ngoại giao cũng như theo đuổi sự phát triển quan hệ Việt - Hàn trong 30 năm tiếp theo.

Tăng cường hợp tác đầu tư, đô thị thông minh Việt Nam-Hàn Quốc -1
Các đại biểu Việt Nam - Hàn Quốc tại Hội thảo "Đầu tư - đô thị thông minh - kỹ thuật số Việt Nam - Hàn Quốc".  

Đồng thời, sự kiện này được chuẩn bị nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác và tăng cường hiểu biết trong các lĩnh vực như đô thị thông minh và cơ sở hạ tầng, bắt nguồn từ “chuyển đổi kỹ thuật số”, nhằm mang lại những thay đổi cơ bản trong mọi lĩnh vực kinh tế và xã hội của hai nước.

Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ dành hết công sức cho việc mở rộng hợp tác giữa Hàn Quốc và khu vực miền Trung Việt Nam. “Qua sự kiện hôm nay, tôi mong rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật số, đô thị thông minh, cơ sở hạ tầng sẽ phát triển bền vững hơn”, ông Ahn Min Sik cho biết. 

Theo  Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng là điểm đến nước ngoài được yêu thích của du khách Hàn Quốc. Tính đến tháng 9/2022, tổng lượt khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng ước đạt 146.080 lượt, chiếm 56,7% lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng và chiếm 27,3% tổng lượt khách Hàn Quốc đến Việt Nam.

Hàn Quốc cũng là thị trường xuất nhập khẩu hàng đầu của Đà Nẵng. Trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu từ Đà Nẵng sang Hàn Quốc ước đạt 40 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Đà Nẵng ước đạt 62 triệu USD. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng chọn Đà Nẵng là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy và Hàn Quốc là quốc gia xếp thứ 5 về tổng số vốn đăng ký đầu tư tại Đà Nẵng.

Ông Kim Oun Tae, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc KOTRA Đà Nẵng cho rằng từ khi bắt đầu xây dựng chiến lược phát triển thành phố thông minh vào năm 2018 cho đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, giao thông, môi trường,.. tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Đặc biệt, khu vực miền Trung có điều kiện rất tốt để phát triển thành phố thông minh, như Đà Nẵng liên tục đứng đầu về chỉ số sẵn sàng cho phát triển công nghiệp công nghệ thông tin (ICT-Index) do Chính phủ Việt Nam đánh giá hằng năm. Đồng thời, việc hợp tác với Hàn Quốc đang diễn ra tích cực như việc Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tham gia phát triển dự án thung lũng thành phố thông minh ở miền Trung.

Dự án thành phố thông minh là một dự án phức hợp không chỉ kết hợp công nghệ thông tin mà còn nhiều lĩnh vực khác như xây dựng, giao thông và môi trường...

Hoài Thu
.
.
.