Các khu tái định cư của đường cao tốc gặp khó do vướng quy hoạch khai thác bauxite

Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:05

Hai dự án tái định cư phục vụ thi công cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương (Lâm Đồng) đang gặp rất nhiều trở ngại, không thể xây dựng hạ tầng kỹ thuật do vướng vào quy hoạch khai thác bauxite.

Nếu không được kịp thời tháo gỡ, trở ngại trên có thể gây ảnh hưởng lớn tới thời gian, tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư khi dự án đường cao tốc được triển khai.

Các khu tái định cư của đường cao tốc gặp khó do vướng quy hoạch khai thác bauxite -0
Một khu vực khai thác bauxite ở tỉnh Lâm Đồng.

Để tạo quỹ đất tái định cư, đặc biệt là tái định cư dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, năm 2023 UBND TP Bảo Lộc đã giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng TP Bảo Lộc lập dự án Khu tái định cư phường Lộc Phát với diện tích khoảng 23ha. Dự án này đã được HĐND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 27/10/2023.

Tuy nhiên, vị trí khu tái định cư phường Lộc Phát lại nằm trong danh mục quy hoạch dự án khai thác quặng bauxite giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 theo Quyết định số 866/QĐ-TTg ngày 18/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, gần 14,3ha thuộc ranh quy hoạch thăm dò khoáng sản, gồm 3,28ha đã khai thác quặng bauxite, 11ha chưa khai thác, trữ lượng ước khoảng 363.000 tấn. Tổng diện tích thuộc ranh quy hoạch vùng khai thác khoáng sản theo Quyết định số 866/QĐ-TTg là 5,16ha, gồm 1,26ha đã khai thác, 3,9ha chưa khai thác, trữ lượng ước khoảng 151.000 tấn. Khu vực này cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy Alumin Lâm Đồng 3, được phép ưu tiên khai thác trước các khu vực quy hoạch phát triển đô thị và các dự án cấp bách phát triển hạ tầng giao thông phát triển kinh tế - xã hội. Do nằm trong quy hoạch khai thác bauxite, đến nay dự án tái định cư này buộc phải tạm dừng xây dựng hạ tầng kỹ thuật để chờ cấp có thẩm quyền xem xét.

Tương tự, tại huyện Bảo Lâm, quy hoạch khoáng sản (bauxite) cũng khiến các dự án đầu tư trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Địa phương cũng đã phải tạm dừng triển khai các bước tiếp theo của dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thị trấn Lộc Thắng. 

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho biết, địa phương đã kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tham mưu cấp có thẩm quyền hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn để địa phương sớm triển khai dự án tái định cư phường Lộc Phát, kịp thời bố trí tái định cư cho các hộ đủ điều kiện khi nhà nước thu hồi đất để làm cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương.

Để giải quyết nhu cầu cấp bách về tái định cư phục vụ dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, UBND TP Bảo Lộc đã chuẩn bị các lô đất tái định cư tại một số khu vực đã được quy hoạch, đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, trước nhu cầu rất lớn về tái định cư khi thực hiện đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương - dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2024 này, các lô đất tái định cư đang có sẵn chẳng khác gì “muối bỏ bể”.

Công tác quản lý về đất đai, trật tự xây dựng tại một số khu vực của TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm cũng gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. “Có nhiều vị trí, khu vực là đất ở đô thị, người dân đã hoàn tất việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nhưng vì vướng quy hoạch bauxite nên cơ quan chức năng không thể cấp giấy phép xây dựng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người sử dụng đất, đồng thời gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng!..”, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho biết.

Khắc Lịch
.
.
.