Dự án “ma” thứ hai của Công ty CP địa ốc Alibaba bị cưỡng chế

14:56 22/07/2019

Sáng ngày 22-7, UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành các biện pháp cưỡng chế hạ tầng trên khu đất nông nghiệp rộng gần 13ha của một cá nhân được Công ty CP địa ốc Alibaba rao bán đất nền với tên gọi là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1.Theo đó, khoảng 7h30 sáng cùng ngày, sau khi hoàn tất các thủ tục, xe cơ giới đồng loạt tiến vào khu đất gạt lớp đất dày hơn 30 cm – trước đó được chủ đất cho người đổ lên những con đường nhằm đối phó với quyết định cưỡng chế, để lộ ra đường nhựa, bó vỉa, ống thoát nước… Từ đó, lực lượng chức năng mới tiến hành cho xe múc đường, trả lại hiện trạng. Đồng thời, những hàng cột điện cũng được nhổ lên.

Thông báo Quyết định số 718 của UBND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Khu đất này của ông Nguyễn Văn Sự (SN 1974, ngụ tại Gia Lâm, TP Hà Nội) hầu hết là đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm. 

Chủ đất đã cho người tự ý chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp trái phép và ủy quyền cho Công ty CP địa ốc Alibaba tự ý san lấp đất làm đường, phân lô, bán nền... với tên gọi là dự án Alibaba Tân Thành Center City 1. Dù khu đất chưa được cấp phép đầu tư dự án, không có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1 phần 500, không có giấy phép cải tạo mặt bằng xây dựng hạ tầng, chưa nghiệm thu, tách thửa.

Máy móc cơ giới được đưa tới khu đất chuẩn bị cưỡng chế.

Đây là dự án “ma” thứ hai của công ty này tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị cưỡng chế. Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, sau khi cưỡng chế hạ tầng trái phép tại dự án “ma” này, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý các dự án phân lô bán nền trái phép trên địa bàn và tiến hành họp kiểm điểm, cá nhân tổ chức để xảy ra vi phạm.

Trước đó, ngày 1-7, UBND xã Châu Pha đã gửi Quyết định cưỡng chế số 35 ngày 18-6 của UBND thị xã Phú Mỹ về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Nguyễn Ngọc Sự cho ông Sự. Tuy nhiên, qua kiểm tra đến nay ông Sự vẫn chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. 

Xe múc gạt lớp đất dày rồi múc đường, trả lại hiện trạng. 

Địa điểm khu đất thực hiện việc cưỡng chế gồm: các thửa đất số 10, 11, 12, 15, 17, 22, 23, 31, 32, 33, 43, 166, 173, 175, tờ bản đồ số 19 và thửa đất số 294 thuộc tờ bản đồ số 10 tọa lạc tại ấp Tân Tiến, xã Châu Pha. UBND thị xã Phú Mỹ đã nhiều lần ra quyết định xử phạt vì sử dụng đất sai mục đích nhưng chủ đất không chấp hành.

Hơn một tháng trước, UBND xã Tóc Tiên cũng đã cưỡng chế khu đất bị biến thành dự án bất động sản đã vấp phải sự chống cự quyết liệt của 60 -70 người mặc đồng phục Tập đoàn địa ốc Alibaba. Nhiều người nhặt gạch, đá đập vỡ kính xe múc của đoàn cưỡng chế.

Hai nhân viên Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh, cùng SN 1995, sau đó đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản.


Phú Lữ