Kiểm soát giá đất ở Vân Đồn (bài cuối)

09:56 29/05/2018
Những phát sinh của hệ quả sốt giá đất sẽ ảnh hưởng đến đầu tư, thậm chí còn kèm theo các hành vi gian lận trong các giao dịch mua bán, khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng mất cân đối, không bền vững và trở nên kém hấp dẫn các nhà đầu tư…

Ngăn chặn từ bên trong

Trước tình hình bất ổn về giá đất tại Vân Đồn, từ cuối năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành và đặc biệt là UBND huyện Vân Đồn siết chặt quản lý tài nguyên, đất đai, sử dụng các biện pháp để ngăn chặn tình trạng chia lô, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... 

Tập trung chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai, thị trường bất động sản nhằm ngăn chặn việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất trái pháp luật trên địa bàn huyện Vân Đồn. Đến nay đã thực hiện nghiêm việc rà soát, đề xuất xử lý thu hồi 10 dự án, thu hồi chủ trương đầu tư 13 dự án. 

Kiểm tra, rà soát, xử phạt hành chính và kiên quyết thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng không sử dụng, chậm đưa vào sử dụng, sử dụng lãng phí…

Quản lý quy hoạch đất đai để phát triển bền vững đặc khu Vân Đồn đang là yêu cầu cấp thiết.

Cũng trong thời gian này, cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ từ Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch các xã Hạ Long, Đoàn Kết, Bản Sen, Quan Lạn (huyện Vân Đồn) do có liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai. 

Cơ quan chức năng hoàn thành việc thanh tra tổng thể, toàn diện các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đô thị, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, gồm các dự án: Ao Tiên (Công ty TNHH Du lịch Mai Quyền); Cái Rồng (Công ty CP Đầu tư Phát triển Vương Long) và Ocean Park (Công ty TNHH Quan Minh). 

Đồng thời khẩn trương kiểm tra, xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai đối với 8 trường hợp ở xã Minh Châu và 18 trường hợp ở xã Đài Xuyên. Làm rõ việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất trồng cây lâu năm, xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan…

Để chủ động kiểm soát, ổn định thị trường nhà đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành cho biết, tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai tại huyện Vân Đồn, xử lý dứt điểm các trường hợp đã được Nhà nước cho thuê đất, giao đất nhưng chậm đưa vào sử dụng, không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng đất không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng trái phép. 

Và dự kiến trong quý 3 năm 2018, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn chỉnh Quy hoạch tổng thể đơn vị hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn trên cơ sở rà soát các quy hoạch, dự án để đánh giá cụ thể, chính xác thực trạng, sau đó tiến hành công bố rộng rãi để người dân nắm được.

Ông Nguyễn Văn Thành cũng khẳng định sẽ rà soát lại đội ngũ cán bộ xác định có đủ năng lực, chuyên môn không, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm những trường hợp tiếp tay cho tình trạng thổi giá, tạo cơn sốt đất. Tuyệt đối không để các tổ chức, cá nhân, lợi dụng việc đơn vị hành chính đặc biệt sắp ra đời để đầu cơ, thổi giá đất thoát ly thực tế, thực tiễn gây phức tạp tình hình.

Loại bỏ nhà đầu tư thiếu tiềm lực

Việc đẩy giá vượt giá trị thực kèm theo các hành vi gian lận trong các giao dịch mua bán khiến thị trường bất động sản rơi vào tình trạng mất cân đối, không bền vững và trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thực sự nếu có nhu cầu sẽ phải trả một khoản tiền lớn cho những khu đất đang có giá trị cao quá so với giá trị thực…

Nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai, vào đầu tháng 5 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tiếp tục có ý kiến chỉ đạo. 

Cụ thể trong khi chờ đợi luật và các quy hoạch hoàn thiện, liên quan đến quản lý đất đai tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạm dừng giao đất cho các tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn, trường hợp đặc biệt phải báo cáo UBND tỉnh xem xét. 

Liên quan đến quyền lợi của người dân về đất đai như thừa kế, chuyển nhượng… Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh lưu ý phải kiểm soát chặt chẽ, rà soát từng trường hợp cụ thể, UBND huyện tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh quyết định, không để xảy ra tình trạng lợi dụng chính sách để “lách” luật.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty Du lịch Mai Quyền cho biết hiện nay xuất hiện nhiều chủ đầu tư các dự án bất động sản thực hiện các dự án chia ô, bán nền, không chỉ tạo ra các cơn sốt đất, mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho địa phương. 

Chính vì vậy, cùng với giải pháp tình thế là tạm dừng các giao dịch bất động sản ở Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cần tính đến các giải pháp lâu dài để hạn chế và thanh lọc các dự án và nhà đầu tư thiếu tiềm lực, mang nặng tính đầu cơ, trục lợi. 

Theo đó tỉnh Quảng Ninh thực hiện triệt để việc cấm các dự án bán đất theo kiểu chia ô, bán nền mà chỉ được chào bán khi đã xong phần xây thô.

Còn bà Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Nhà Thực (Real Home) cho rằng, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh về việc tạm dừng các giao dịch trong thời điểm này là rất cần thiết và đúng đắn. 

Đây chỉ là tạm dừng để đảm bảo sự ổn định của thị trường và cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro khi mà quy hoạch Vân Đồn theo định hướng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đang triển khai. 

Cũng theo bà Như Ý, việc tạm dừng này để hướng đến cơ hội lớn hơn, một sân chơi lớn hơn khi Vân Đồn trở thành đặc khu, đồng thời giúp sàng lọc ngành môi giới, tư vấn bất động sản tại Vân Đồn.

V.Huy